Các tiêu chí tuyển dụng giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực ứng viên

24986
tiêu chí tuyển dụng

Trong quá trình tuyển dụng nhân tài, tiêu chí đánh giá ứng viên được mỗi doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Đây cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên ưu tú, phù hợp với vị trí công việc. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để hiểu rõ xem các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp gồm những gì nhé.

Nhóm tiêu chí tuyển dụng đánh giá năng lực ứng viên

Để đánh giá chính xác năng lực của ứng viên, tránh trường hợp tuyển nhầm, tuyển sai người, nhà tuyển dụng và doanh nghiệp có thể đánh giá dựa vào các tiêu chí sau đây:

Kinh nghiệm làm việc

Những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tương ứng với mô tả công việc của doanh nghiệp thường sẽ được xem xét dự tuyển vòng trong. Đây cũng là một trong các tiêu chí đánh giá tuyển dụng hàng đầu bởi những ứng viên có kinh nghiệm có thể bắt đầu công việc ngay khi nhận việc, tốn ít thời gian, chi phí đào tạo hơn những ứng viên thiếu kinh nghiệm.

Doanh nghiệp cần có các tiêu chí tuyển dụng để tuyển đúng người

Những vị trí tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm thường là: team leader, chuyên viên, trưởng phòng hay những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như: phân tích rủi ro, phân tích tài chính, kế toán, kế hoạch đầu tư, kỹ sư,…

Những vị trí không đòi hỏi yêu cầu kinh  nghiệm làm việc thường là fresher, thực tập sinh hay nhân viên lễ tân, nhân viên kinh doanh, hành chính,….

Khả năng thích ứng

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên có khả năng thích ứng nhanh. Điều này không những thể hiện ở môi trường, văn hóa doanh nghiệp, công việc mới mà còn thể hiện trong tình huống thị trường xảy ra biến động, doanh nghiệp phải chịu tác động của các yếu tố từ môi trường, bối cảnh kinh tế, đối thủ cạnh tranh,… Khi ấy người lao động có đủ năng lực để thích nghi vừa làm việc vừa sáng tạo trong những hoàn cảnh không lường trước được.

Kiến thức chuyên môn

Một trong những tiêu chí tuyển dụng quan trọng không kém là kiến thức chuyên môn. Vị trí công việc nào cũng cần người có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đó. Doanh nghiệp có thể kiểm tra kiến thức chuyên môn qua việc phỏng vấn hoặc các bài thi tuyển, kiểm tra năng lực.

Ở một số tập đoàn lớn, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ được doanh nghiệp đào tạo sâu hơn khi ứng viên nhận việc. Ở những đợt tuyển dụng lớn và hàng loạt, những bài test kiểm tra kiến thức chuyên môn được thay thế bằng test IQ, EQ của ứng viên. Với các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng  viên.

Kỹ năng phục vụ công việc

Khi xây dựng tiêu chuẩn tuyển dụng, kỹ năng công việc của ứng viên cũng được nhà tuyển dụng đưa vào và rất coi trọng. Mỗi vị trí công việc có yêu cầu kỹ năng khác nhau. Ví dụ:

Nhân viên Marketing cần có khả năng nghiên cứu thị trường, xây dựng chân dung khách hàng hay các kỹ năng khác phục vụ mảng truyền thông như quay/dựng phim, photoshop,….

Nhân viên kinh doanh cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Để đánh giá các kỹ năng này, nhà tuyển dụng cần sàng lọc ứng viên từ vòng hồ sơ ứng tuyển, đánh giá họ qua cuộc phỏng vấn và đặc biệt là trong thời gian thử việc.

Nhóm tiêu chí tuyển dụng đánh giá thái độ của ứng viên

Trong tiêu chí tuyển dụng ứng viên ngoài tiêu chí về năng lực nhà tuyển dụng cũng cần đánh giá ứng viên dựa vào các tiêu chí về thái độ như:

Sự tự tin

Những ứng viên có sự tự tin trong công việc thường là người chắc chắn, am hiểu về các kỹ năng, kiến thức mà họ có. Hơn nữa sự tự tin cũng cho thấy ứng viên là người dám thể hiện bản thân trong những hoàn cảnh phù hợp. Nhà tuyển dụng cần tinh tế phân biệt giữa tự phụ và tự tin, tức là tự tin nhưng không được thể hiện cái tôi quá. Nhận thấy sự tự tin của ứng viên qua các cuộc trò chuyện điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn online. Ứng viên sẽ cho thấy họ là người chắc chắn trong cả lời nói và hành động, thể hiện bản thân đúng chỗ, đúng lúc.

Biết lắng nghe

Những ứng viên biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến đều là những nhân tố mà doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm và muốn giữ chân. Trong mỗi tập thể, nếu biết lắng nghe và cải thiện bản thân sẽ giúp bạn đi xa và lâu hơn cùng doanh nghiệp.

Những ứng viên biết lắng nghe, học hỏi thường được lãnh đạo đánh giá cao

Đây cũng là một trong các tiêu chí tuyển dụng dùng để đánh giá ứng viên mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ quên. Điều này dễ dàng nhận thấy qua các buổi trao đổi với các câu hỏi để kiểm tra thái độ và phản ứng của ứng viên cũng như cách xử lý tình huống của họ khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng.

Tinh thần học hỏi

Tinh thần sẵn sàng học hỏi, cầu tiến của ứng viên luôn là điều mỗi nhà tuyển dụng coi trọng và tìm kiếm. Đặt trong bối cảnh thông tin liên tục được đổi mới, cập nhật, những người ham học hỏi chắc chắn có thể mang về những giá trị hoàn toàn mới cho doanh nghiệp.

Những ứng viên có được tố chất này thường thể hiện ở ngay lần đầu tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Ví dụ một email ứng tuyển được viết cẩn thận, tỉ mỉ, thể hiện mong muốn có cơ hội làm việc bao giờ cũng khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn so với các ứng viên chỉ đính kèm CV trong email với nội dung đơn giản, sơ sài.

Ứng viên không có sự cầu tiến và tinh thần học hỏi thường sớm bị đào thải bởi không theo kịp xu hướng, thị trường. Hơn nữa cũng không đáp ứng được kiến thức, kỹ năng mà doanh nghiệp cần đến ở một người lao động của thời kỳ 4.0.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng nhân sự là gì? Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Sự trung thực

Đây cũng là tiêu chí tuyển dụng đánh giá về thái độ quan trọng với mỗi ứng viên. Chắc chắn những người trung thực sẽ được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng hơn. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá đức tính trung thực của ứng viên qua một số biểu hiện như: nói chuyện thống nhất, chắc chắn, hành động trước sau như một. Đặc biệt là khi quan sát, đặt câu hỏi để khai thác ứng viên.

Nhóm tiêu chí tuyển dụng và đánh giá ứng viên được ưu tiên hàng đầu

Ngoài những tiêu chí tuyển dụng kể trên bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí sau đây khi tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên:

Tố chất phù hợp với từng vị trí công việc

Ngoài năng lực, trình độ, thái độ, các tố chất của ứng viên cũng là tiêu chí tuyển dụng quan trọng mà nhiều doanh nghiệp đặt ở mức độ ưu tiên. Đặc biệt nếu bạn ứng tuyển các vị trí sau đây:

  • Nhà quản lý cần có tố chất lãnh đạo
  • Nhân viên quan hệ cộng đồng hoặc truyền thông cần phải khéo léo, quảng giao và hoạt ngôn,..
  • Nhân viên sáng tạo nội dung cần có tư duy sáng tạo
  • Chuyên viên quản trị rủi ro cần sự quyết đoán, chín chắn và chịu được áp lực công việc.

Bằng cấp, chứng chỉ

Đây cũng là một trong các tiêu chí ưu tiên khi nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên. Với những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm thì bằng cấp hay chứng chỉ sẽ thể hiện thái độ cũng như năng lực học tập của ứng viên ở môi trường đại học.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc thường được NTD đánh giá cao

Với những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, nếu như ứng viên có nhiều chứng chỉ, bằng cấp liên quan sẽ thể hiện bạn là người ham học hỏi và đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho vị trí nghề nghiệp mà bạn theo đuổi.

Ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ của ứng viên dường như là tiêu chí ưu tiên đánh giá quan trọng của mỗi nhà tuyển dụng. Ở một số vị trí nhất định ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc, bên cạnh đó vẫn có những vị trí không yêu cầu ngoại ngữ nhưng đây vẫn được đánh giá và xếp vào yếu tố ưu tiên bởi:

Các doanh nghiệp đều đang ở trong thời kỳ hội nhập, do vậy những ứng viên có ngoại ngữ có thể giao tiếp tốt với đối tác nước ngoài trong công việc sau này.

Những ứng viên có khả năng ngoại ngữ có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin từ nước ngoài nhanh chóng hơn những người không có ngoại ngữ.

Làm sao để tuyển dụng được ứng viên đáp ứng các tiêu chí trên?

Để tuyển dụng hiệu quả, doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh đăng tin tuyển dụng uy tín. Tuy  nhiên khi có rất nhiều trang web cho phép đăng tin mà bạn chưa biết cách đăng tin vậy có thể chọn tuyendung.topcv.vn của TopCV. Với hơn 200.000 ứng viên tạo tài khoản mới mỗi tháng, hơn 3 triệu lượt truy cập hàng tháng và 5.500.000 ứng viên tiềm năng với 60% ứng viên có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. TopCV hiện đang là nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín, hiệu quả được hơn 350.000 nhà tuyển dụng lựa chọn, thường xuyên đăng tuyển và tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

Với giao diện thân thiện với người dùng, các thao tác đăng ký và đăng tin đơn giản, nhanh chóng, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tạo tin đăng ở nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ứng viên chất lượng của doanh nghiệp, hiện nay TopCV cung cấp nền tảng TestCenter.vn giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên toàn diện, khách quan thông qua những bài test online. Qua đó tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, tìm kiếm ứng viên tài năng, chất lượng từ nguồn CV ứng viên thu được qua chiến dịch tuyển dụng.

>>>Xem thêm: Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Với những tiêu chí tuyển dụng do tuyendung.topcv.vn giới thiệu trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác và khách quan mỗi ứng viên. Từ đó lựa chọn được những ứng viên có năng lực, tố chất và thái độ phù hợp nhất với vị trí đang cần tuyển dụng của doanh nghiệp. Đồng thời qua đó cũng tránh tình trạng tuyển nhầm, tuyển sai người gây mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong khâu tuyển dụng.