4 Cách ứng phó tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng

1032
nghỉ việc
4 Cách ứng phó tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng

Mỗi dịp cuối năm tết đến các doanh nghiệp đều có chính sách thưởng tết cho nhân viên nhằm tri ân, động viên khích lệ họ đã gắn bó. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp nhân viên sau khi lấy thưởng thì nghỉ việc khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại. Thật khó để loại bỏ hoàn toàn tình trạng nghỉ việc nhưng doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các giải pháp giữ chân nhân tài trong bài viết dưới đây của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng nhé.

Vì sao nhân viên nghỉ việc sau khi lấy thưởng?

Năm cũ qua đi năm mới đến, không ít người muốn thay đổi công việc, tìm kiếm việc làm vào dịp tết hoặc tìm một bước tiến mới trong sự nghiệp của mình. Ví dụ làm một công việc khác mà bản thân cảm thấy yêu thích hơn, thu nhập cao hơn hay đơn giản là tìm một công ty khác gần nhà hơn.

Cần tìm hiểu nguyên nhân để hạn chế nhân viên nghỉ việc sau Tết

Những nhân viên này thường đã lên kế hoạch nghỉ việc trước tết và họ chờ đợi để lấy đủ lương, thưởng cùng những đãi ngộ của doanh nghiệp trong dịp cuối năm. Ngoài ra, chính vì tình trạng nghỉ việc sau Tết nên nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân sự, tạo nên một thị trường tuyển dụng tấp nập, mang đến cho ứng viên nhiều cơ hội việc làm.

Có những nhân viên ngay cả khi được quản lý tin tưởng, đánh giá cao vẫn ấp ủ suy nghĩ có khởi đầu tốt đẹp hơn tại công ty mới. Do đó, khi đảm nhận công tác quản trị nguồn nhân lực, HR và doanh nghiệp cần có những giải pháp để giữ chân người lao động ở thời điểm nhạy cảm và quan trọng này.

>>>Xem thêm: 9 Lời khuyên để tuyển dụng và giữ chân nhân viên Gen Z

Cách ứng phó tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng

Để ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng của nhân viên, những người làm công tác tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp sau:

Đào tạo nội bộ

Một trong những cách hiệu quả để giữ nhân viên tiếp tục ở lại làm việc sau khi lấy thưởng đó là khiến họ hài lòng về công việc. Có thể áp dụng các chương trình Onboard, đào tạo nội bộ thích hợp cho nhân viên. Cần phải đảm bảo rằng nhân viên luôn cảm thấy hào hứng trong quá trình làm việc và có ý muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đánh giá tích cực, khen ngợi kịp thời

Một trong các giải pháp hiệu quả để giữ chân nhân viên là dành cho họ những đánh giá tích cực hoặc khen thưởng phù hợp nếu họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Đánh giá và khen ngợi kịp thời để nhân viên bớt chán nản, lạc lõng

Lời khen của bạn có thể giúp nhân viên cảm thấy được coi trọng hơn. Đặc biệt điều này thể hiện tầm quan trọng của nhân viên trong mắt nhà quản lý. Khi cảm thấy hài lòng và thoải mái trong công việc của mình, nhân viên sẽ đưa ra quyết định xem có nên ở lại gắn bó với doanh nghiệp không.

>>>Xem thêm: 6 Bí quyết biến những buổi Feedback tưởng chừng là ác mộng thành sự thích thú

Cho nhân viên cơ hội thăng tiến

Doanh nghiệp cần phải đưa ra một lộ trình thăng tiến cụ thể trong sự nghiệp sau đó chia sẻ với toàn thể nhân viên của công ty qua các trang mạng nội bộ để mọi người đều nắm được. 

Qua đó nhân viên sẽ tìm hiểu rõ hơn về mục tiêu phát triển nghề nghiệp đồng thời cảm thấy rằng mình giống như một phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Hơn nữa nhân viên cũng tự biết cách trau dồi kỹ năng để có được vị trí cao hơn trong doanh nghiệp, cảm thấy có động lực và mục tiêu phấn đấu cũng khiến họ gắn bó và không muốn từ bỏ.

Trao đổi thẳng thắn, thân thiện

Sự giao tiếp giữa  những người quản lý và nhân viên ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của nhân viên. Nếu không có sự kết nối, chia sẻ hoặc không nhận được sự phản hồi từ nhà quản lý, nhân viên sẽ cảm thấy không được quan tâm sinh ra tâm lý chán nản. 

Vì thế, là người đảm nhận công tác quản lý nhân sự HR nên trao đổi thẳng thắn với nhân viên. Dùng thái độ đúng mực bày tỏ sự quan tâm trong công việc, đời sống cá nhân, gia đình,… giúp nhân viên cảm thấy gần gũi, có thiện cảm với HR nói riêng và cả doanh nghiệp nói chung.

Trao đổi thẳng thắn khi nhân viên có khúc mắc và muốn nghỉ việc

Muốn tìm phương án giảm tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng không dễ dàng. Nhưng nếu doanh nghiệp áp dụng đúng các gợi ý trên đây chắc chắn có thể hạn chế lại.

Nếu vẫn xảy ra tình trạng nghỉ việc và bị thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng nên lựa chọn các giải pháp tuyển dụng khoa học, mang đến hiệu quả cao như: đăng tin tuyển dụng tại tuyendung.topcv.vn, một trong các nền tảng uy tín được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng và lựa chọn.

Kho dữ liệu hồ sơ ứng viên tìm việc của tuyendung.topcv.vn có hơn 5.500.000 ứng viên và có tới 60% trong số này có trên 2 năm kinh nghiệm là nguồn ứng viên tiềm năng, chất lượng cho doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự bổ sung.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp doanh nghiệp giảm tình trạng nghỉ việc sau khi lấy thưởng. Đồng thời có được giải pháp tuyển dụng bổ sung hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực sau Tết, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

>>>Xem thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn TOPCV để tuyển dụng?