Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn biên dịch mới nhất 2024

5357

Với chủ trương hội nhập kinh tế của Việt Nam, có rất nhiều công ty tìm kiếm các cơ hội giao thương với nước ngoài khiến cho nhu cầu tuyển dụng nhân viên biên dịch ngày càng tăng. Nhận thấy cơ hội này, cũng có rất nhiều người lao động học thêm tiếng nước ngoài để tìm kiếm cơ hội việc làm biên phiên dịch cho các doanh nghiệp. Để chuẩn bị kĩ lưỡng khi phỏng vấn, tuyendung.topcv.vn đã tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn biên dịch mới nhất 2023 để các nhà tuyển dụng cũng như ứng viên tham khảo qua bài viết sau.

Các kỹ năng cần có của một nhân viên biên dịch

Ngoại ngữ chắc chắn là kỹ năng quan trọng nhất khi làm biên dịch nhưng đó không phải tất cả. Để là một biên phiên dịch tốt, người lao động cần phải có một số hiểu biết, kỹ năng khác như:

Khả năng thông thạo ngôn ngữ

Đối với những biên phiên dịch viên, bên cạnh việc nghe nói đọc viết thông thạo ngôn ngữ làm việc thì cũng cần hiểu rõ, thông thạo quốc ngữ. Chỉ khi đó mới có thể thể hiện được đầy đủ, rõ ràng ý nghĩa của văn bản cần dịch.

Biên dịch là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp
Biên dịch là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

Am hiểu lĩnh vực của doanh nghiệp

Một phiên dịch làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần hiểu biết nhất định về lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh. Rất nhiều trường hợp biên dịch rất giỏi ngoại ngữ nhưng không thể dịch được hết ý nghĩa trong khi trao đổi những vấn đề liên quan đến chuyên môn. Chính vì vậy, khi nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên, hãy kiểm tra khả năng dịch chuyên ngành để đánh giá liệu ứng viên có phù hợp với công ty hay không.

Xử lý tình huống nhanh nhạy

Trong quá trình làm việc, một biên dịch cần thể hiện được sự nhanh nhạy khi gặp phải tình huống bất ngờ, cần phản ứng nhanh và chính xác. Khi tuyển dụng, hãy đặt câu hỏi phỏng vấn biên dịch để tìm hiểu về khả năng phản xạ, ứng phó kịp thời của ứng viên.

Tinh thần trách nhiệm trong công việc

Không giống như nhiều công việc khác, biên phiên dịch cần thể hiện sự chính xác trong từng hội thoại, văn bản. Chính vì vậy, một ứng viên hoàn hảo sẽ không để cảm xúc, thái độ của bản thân làm ảnh hưởng đến quá trình truyền tải nội dung cần phiên dịch. Đồng thời cần thể hiện được tinh thần, trách nhiệm của bản thân khi được giao phó công việc.

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn biên dịch mới nhất

Có rất nhiều cách đặt câu hỏi phỏng vấn để nhà tuyển dụng kiểm tra được trình độ của ứng viên. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi phỏng vấn biên dịch thường được sử dụng như:

Yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân

Để đánh giá được năng lực ứng viên, câu đầu tiên mà nhà tuyển dụng thường sử dụng là yêu cầu giới thiệu bản thân bằng ngôn ngữ phiên dịch. Đây là bước đầu để kiểm tra xem cách trình bày, lối dùng từ có phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Giới thiệu bản thân tốt sẽ giúp ứng viên biên dịch ghi điểm với nhà tuyển dụng

Hỏi về lý do tại sao chọn nghề biên dịch (tiếng Trung, Hàn, Anh, …)

Dựa vào câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn rõ hơn về dự định, lập trường của ứng viên về công việc phiên dịch. Bên cạnh đó, cũng nên hỏi xem đó có phải là ngôn ngữ yêu thích và giỏi nhất không.

Dự định học thêm một loại ngôn ngữ khác hay không

Câu hỏi này giúp bạn hiểu thêm về định hướng tương lai, khả năng học hỏi và bồi dưỡng, phát triển của ứng viên. Rất nhiều người luôn có xu hướng trau dồi thêm kiến thức và đây chính là những ứng viên nhiệt huyết, sẵn sàng thử thách bản thân ở lĩnh vực mới.

Kinh nghiệm làm việc liên quan đến biên dịch đã từng làm

Với vị trí biên dịch trong doanh nghiệp, những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, từng công tác, làm việc ở nhiều công ty sẽ giúp họ cải thiện được bản thân và xử lý tình huống tốt hơn.

Thành tựu đã đạt được trong công việc

Một câu hỏi phỏng vấn biên dịch được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng đó là những thành tựu mà ứng viên đã đạt được trong công việc trước đó. Thông qua câu trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy được mức độ thành thạo và hiệu suất làm việc trước đó của họ.

Những thành tựu đạt được sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Tự đánh giá các kỹ năng của bản thân phù hợp làm biên dịch

Việc ứng viên đưa ra được những kỹ năng nổi bật của bản thân phục vụ tốt cho vai trò biên dịch sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn và có những đánh giá về năng lực của ứng viên.

Xử lý khi gặp khó khăn trong công việc

Một ứng viên tiềm năng sẽ bộc lộ khả năng tư duy và sự bình tĩnh, tự tin của bản thân nhằm tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề khó khăn đang gặp phải.

Làm gì khi không biết dịch thế nào cho đúng

Khi tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn về biên dịch, có rất nhiều nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi tình huống làm gì khi không thể dịch được. Với câu hỏi dạng này, nhà tuyển dụng thường quan tâm đến cách ứng viên giải quyết vấn đề nhằm đưa ra những đánh giá về khả năng ứng biến để truyền tải nội dung cần dịch.

Biên dịch là công việc đòi hỏi sự chính xác trong từng câu chữ

Làm gì khi nhận được yêu cầu thực hiện việc trái ý muốn của bản thân

Đây là câu hỏi để kiểm tra xem quan điểm của ứng viên ra sao cũng như đánh giá xem họ có phải là người có chính kiến hay không.

Điểm gì cảm thấy bản thân cần cải thiện

Câu trả lời mà ứng viên nêu ra khi gặp phải câu hỏi dạng này sẽ giúp nhà tuyển dụng kiểm tra được sự tự tin, biết nhìn nhận, khắc phục bản thân. Đây có thể là dấu hiệu của một nhân viên cầu tiến, nỗ lực trong công việc.

Làm gì khi bị căng thẳng trong công việc

Câu hỏi này nhằm kiểm tra liệu ứng viên có biết cách quản lý, sắp xếp và tổ chức công việc phù hợp hay không, có khả năng ứng phó, giải quyết với khối lượng công việc lớn hay không.

Nhằm tìm kiếm được lượng ứng viên phù hợp với công việc biên dịch, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể sử dụng hệ thống các trang đăng tin tuyển dụng cung cấp dịch vụ để gia tăng cơ hội tuyển đúng người. Hiện nay, tuyendung.topcv.vn là một trong những đơn vị lớn mạnh hàng đầu Việt Nam với hơn 5,5 triệu ứng viên tiềm năng. Việc sử dụng AI trong thuật toán tìm kiếm giúp cho khả năng sàng lọc ứng viên tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức để giải quyết bài toán nhân sự.

Trên đây là tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn biên dịch mới nhất 2023 của tuyendung.topcv.vn. Hi vọng thông qua bài viết trên, các nhà tuyển dụng biên phiên dịch sẽ có thêm gợi ý để đánh giá ứng viên. Song song với đó, người lao động cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm biên phiên dịch tại các doanh nghiệp.