Training là gì? Top 8 hình thức training phổ biến nhất hiện nay

18821
training-la-gi-topcv
Training là gì? Top 8 hình thức training phổ biến nhất hiện nay

Có đến 77% nhân viên nói rằng họ phải học thêm các kỹ năng mới hoặc được training lại toàn bộ kỹ năng theo thời gian (theo PwC). Do đó, training cho nhân viên là một hoạt động quan trọng. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu về training là gì nhé.

Training là gì?

Training hay đào tạo nhân viên là tập hợp những kế hoạch, hoạt động được tổ chức để truyền đạt kiến thức cho nhân viên. Hoạt động training được thực hiện với mục đích giúp nhân viên phát triển kỹ năng của mình và từ đó thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

Trong quá trình training nhân viên, doanh nghiệp cần tập trung vào yếu tố sản xuất hơn và hoạt động này phải giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp. Training có thể là kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào từng mục đích cụ thể của doanh nghiệp, tổ chức đó.

Tìm hiểu về training là gì?

8 hình thức training phổ biến hiện nay

Có nhiều hình thức training khác nhau đang được áp dụng. Việc nên lựa chọn hình thức training là gì để phù hợp sẽ tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp, tổ chức. Dưới đây là một số hình thức training phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Training với giáo viên hướng dẫn

Đào tạo do giáo viên hướng dẫn là một trong những phương pháp đào tạo nhân viên cổ điển nhất và vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Phương pháp này thường diễn ra trong lớp học, với giáo viên trình bày tài liệu và hướng dẫn nhân viên trong quá trình học. Ưu – nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

 • Vẫn được áp dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại.
 • Đối với những chủ đề như kế toán hoặc pháp luật, đào tạo do người hướng dẫn có thể là một lựa chọn tốt để đảm bảo nhân viên hiểu rõ và có khả năng áp dụng kiến thức vào công việc của họ

Nhược điểm

 • Cần tốn chi phí và thời gian thực hiện.
 • Đào tạo do người hướng dẫn cũng có thể không phù hợp với tất cả các chủ đề. 
 • Các khóa học ngắn, đơn giản có thể không cần đến một người hướng dẫn để thực hiện.
Training với giáo viên hướng dẫn là một hình thức đào tạo phổ biến

Training trực tuyến

eLearning là một trong những câu trả lời khác khi bạn tìm hiểu về các hình thức training là gì. eLearning là một phương pháp đào tạo nhân viên thông qua các video, bài kiểm tra và khóa học trực tuyến. Ưu – nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

 • Giúp cho việc đào tạo trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với các nhóm dân số lớn hơn, những nhân viên làm việc từ xa hoặc có tỷ lệ nghỉ việc cao.
 • Nhân viên có thể thực hiện đào tạo ngay trong lòng bàn tay bằng điện thoại thông minh hoặc trên máy tính của công ty họ.
 • Phong phú hơn trong tương tác giữa nhân viên và các nội dung ddaof tạo.

Nhược điểm

 • Để đảm bảo tính hiệu quả của eLearning, cần có một chiến lược thiết kế hướng dẫn phù hợp.
 • Cần tạo ra nội dung training hấp dẫn để thu hút được nhân viên. Thông thường sẽ cần các hình ảnh và đồ họa thú vị, mà không khiến nội dung trở nên phô trương hoặc nhanh chóng lỗi thời.
 • Phải đảm bảo tính cập nhật liên tục để phù hợp với xu hướng thị trường chung.
Training trực tuyến mang đến nhiều thuận lợi cho nhân viên và doanh nghiệp

Training theo hình thức mô phỏng

Đây là một trong những hình thức training phổ biến trên thế giới. Tuy vậy, ở Việt Nam, hình thức này chưa được sử dụng rộng rãi. Nhưng đây cũng sẽ là một trong những sự lựa chọn nếu bạn muốn biết hình thức phổ biến và hiệu quả khi training là gì. 

Đào tạo mô phỏng là một phương pháp giáo dục được thực hiện thông qua các công nghệ như máy tính, thiết bị thực tế ảo hay ảo tăng cường. Ưu – nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

 • Là một lựa chọn cần thiết cho nhân viên trong các lĩnh vực rủi ro hơn hoặc rủi ro cao như bác sĩ, phi công,…
 • Mang lại hiệu quả cao và rất đáng tin cậy.
 • Nhân viên có thể tiến bộ một cách nhất quán và theo tốc độ của riêng họ, nhờ sự linh hoạt và tính cá nhân hóa của đào tạo mô phỏng.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn.
 • Sự hạn hẹp về chi phí có thể khiến nội dung training không được đa dạng.
Training theo hình thức mô phỏng thường phù hợp với các ngành đặc thù

Training thực hành

Thực hành cũng sẽ là một sự lựa chọn nên tham khảo khi bạn tìm hiểu về các hình thức training là gì. Đào tạo thực hành là một phương pháp đào tạo kinh nghiệm tập trung vào nhu cầu cá nhân của nhân viên, được tiến hành trực tiếp trong quá trình làm việc. Ưu – nhược điểm của hình thức training này như sau:

Ưu điểm

 • Là một cách tiếp cận training nhân viên rất hiệu quả, giúp cho nhân viên phù hợp hoàn hảo hơn với vai trò sắp tới hoặc hiện tại của họ và đồng thời nâng cao các kỹ năng hiện tại của họ.
 • Đào tạo thực hành còn giúp các nhân viên tự đánh giá được kết quả và tiến bộ của mình, từ đó có thể điều chỉnh và cải thiện các kỹ năng của mình một cách hiệu quả hơn.

Nhược điểm

 • Training thực hành tốn nhiều thời gian hơn so với một số phương pháp đào tạo khác.
 • Đối với những lĩnh vực đặc thù, training thực hành cũng có thể tốn kém nhiều chi phí để thực hiện.
Thực hành là một sự lựa chọn khi tìm hiểu về các hình thức training là gì

Coaching hoặc Mentoring

Đây là hình thức training khá phổ biến hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Coaching (huấn luyện) hoặc Mentoring (cố vấn) có trọng tâm là mối quan hệ giữa nhân viên và một chuyên gia có kinh nghiệm hơn. Chẳng hạn như người giám sát, huấn luyện viên hoặc nhân viên lâu năm của tổ chức. Ưu – nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

 • Giúp tạo ra mối quan hệ giữa các nhân viên có sự cách biệt xa về kỹ năng nghề nghiệp quá trình đào tạo.
 • Cho phép nhân viên đặt câu hỏi mà họ có thể không cảm thấy thoải mái khi hỏi trong lớp học, đào tạo có giáo viên hướng dẫn.
 • Có thể được thực hiện trực tiếp hoặc online, thông qua các buổi huấn luyện trực tuyến.

Nhược điểm

 • Có thể gây ra sự tốn kém về số giờ làm việc của nhân viên.
 • Có nhiều chi phí phát sinh liên quan nếu doanh nghiệp không có sẵn nhân sự để thực hiện Coaching hoặc Mentoring.
Coaching hoặc Mentoring cũng là một hình thức training phổ biến

Training theo thảo luận nhóm

Đối với nhóm nhân viên có cùng mức độ kỹ năng, đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nếu doanh nghiệp đang tìm hiểu về các hình thức training là gì. Hình thức training theo nhóm cho phép nhiều nhân viên được đào tạo cùng một lúc, trong một môi trường phù hợp hơn với các phòng ban hoặc nhóm hiện tại của họ. Ưu – nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

 • Có thể mang đến nhiều lựa chọn đào tạo hữu ích và hoàn hảo hơn cho doanh nghiệp và nhân viên.
 • Giúp các nhân viên cảm thấy tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động đào tạo và cũng cải thiện khả năng của họ để đưa ra những câu hỏi và đóng góp ý kiến trong quá trình học tập.
 • Là cách tốt nhất cho những thách thức đòi hỏi cách tiếp cận hợp tác đối với các vấn đề phức tạp trong nhóm nhân viên.
 • Giúp các nhân viên phát triển các kỹ năng cộng tác và truyền đạt thông tin một cách hiệu quả hơn, điều này rất quan trọng trong nhiều tình huống công việc thực tế.
 • Là một cơ hội tuyệt vời để các nhân viên xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp của họ và cải thiện sự hiểu biết về các quy trình và tiêu chuẩn của công ty.

Nhược điểm

 • Có thể gặp vấn đề liên quan đến tính đồng nhất bởi mỗi nhân viên sẽ có một quan điểm, suy nghĩ khác nhau.
 • Có thể giảm hiệu quả training nếu không có sự quản lý phù hợp.
 • 2. Thiếu tính hiệu quả: Thảo luận nhóm có thể làm giảm hiệu quả của quá trình đào tạo. Nếu không có sự quản lý và điều chỉnh kịp thời, các cuộc thảo luận có thể trở nên không hiệu quả hoặc dẫn đến sự phân tán chú ý.
Training theo thảo luận nhóm có nhiều ưu – nhược điểm khác nhau

Training qua hoạt động quản lý

Bên cạnh những hình thức trên, thực hiện đào tạo qua quản lý cũng là một trong những câu trả lời mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về các hình thức training là gì. Hình thức training này dành riêng cho quản lý chỉ là đào tạo nhân viên tập trung vào giải quyết nhu cầu của nhà quản lý đó. Và người thực hiện training không ai khác chính là nhà quản lý.

Tìm hiểu thêm: Những khó khăn khi đào tạo nhân viên từ xa cần biết

Training theo nghiên cứu trường hợp, đọc bắt buộc

Một hình thức đào tạo nhân viên cuối cùng mà bạn có thể tham khảo chính là thông qua các chính sách, trường hợp, đọc bắt buộc. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện đưa ra những quy định, các tài liệu cụ thể và yêu cầu nhân viên phải thực hiện đọc trong một khoảng thời gian giới hạn. Sau đó, nhân viên sẽ cần thực hiện các báo cáo liên quan đến tài liệu được yêu cầu đọc đó.

Lợi ích của training là gì?

Training mang đến nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp, tổ chức. Cụ thể như sau:

 • Tăng khả năng giữ chân: Trên thực tế, 94% nhân viên sẽ gắn bó với công ty lâu hơn nếu họ đầu tư vào việc học của nhân viên (theo Learning LinkedIn).
 • Làm người lao động hạnh phúc hơn: Đối với những người lao động thuộc thế hệ Millennials và Gen Z, cơ hội học tập và phát triển là ưu tiên hàng đầu. Gần 1/4  trong số họ nói rằng đó là yếu tố hàng đầu giúp họ hạnh phúc trong công việc (theo HR Exchange Network).
 • Mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp mong muốn cho nhân viên: Có đến 76% nhân viên muốn có cơ hội phát triển nghề nghiệp (LeftRonic). Và Training sẽ giúp nhân viên tăng cơ hội đạt được mong muốn này.
 • Mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp và giúp thu hút nhân tài tiềm năng hiệu quả hơn.
Training hiệu quả mang đến nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Xây dựng các chương trình training cho nhân hiệu quả sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về training là gì và các hình thức phổ biến hiện nay khi muốn training là gì.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác liên quan đến tuyển dụng, quản trị nhân sự hiệu quả tại chuyên mục Tin Tức. Hiện tại, Tuyendung.TopCV.vn cũng đang cung cấp tính năng đăng tin tuyển dụng miễn phí cho những tài khoản lần đầu đăng ký. Vì vậy, hãy truy cập, tạo tài khoản và cùng TopCV tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp ngay từ hôm nay nhé.

Tìm hiểu thêm: Tại sao lại nên phát triển nhân sự? Mục đích & vai trò