Tuyển dụng nhân sự là gì? Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

9990
Tuyển dụng nhân sự là gì

Nhân sự là đối tượng có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến thành công. Doanh nghiệp muốn mở rộng và phát triển tốt cần đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng, có tài năng. Muốn vậy doanh nghiệp cần làm tốt quy trình tuyển dụng. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Cần lưu ý điều gì khi tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, thời gian? Bài viết dưới đây tuyendung.topcv.vn giúp bạn giải đáp về những vấn đề này.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Muốn hiểu rõ khái niệm tuyển dụng nhân sự trước tiên cần phải hiểu rằng: nhân sự là thuật ngữ dùng để chỉ những nhân lực làm việc tại các cơ sở sử dụng lao động. Vậy tuyển dụng nhân lực là gì? Tuyển dụng nhân sự là quá trình thu hút người lao động có mong muốn cùng khả năng làm việc cho doanh nghiệp từ những nguồn khác nhau. Xuất phát từ nhu cầu mở rộng, bổ sung, thay thế nhân lực trong doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ.

Tìm hiểu rõ về quy trình tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả cao

Vậy có thể hiểu tuyển dụng nhân sự là gì? Đây thực chất là quá trình doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển chọn ứng viên có trình độ tốt từ trong hoặc ngoài doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu công việc hiệu quả và kịp thời. Tuyển dụng nhân sự cũng là hoạt động tuyển và dùng nhân lực với 2 giai đoạn là tuyển mộ nhân lực và tuyển chọn nhân lực.

>>> Xem thêm: Khám phá 10 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Hoạt động tuyển mộ

Tuyển mộ là quá trình thu hút các ứng viên có trình độ từ chính nội bộ doanh nghiệp và bên ngoài doanh nghiệp. Quá trình tuyển mộ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào thương hiệu, uy tín, văn hóa và môi trường làm việc của doanh nghiệp. Bên cạnh đó các yếu tố khác như: chính sách lương thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, phương pháp quản lý tổ chức, cơ hội thăng tiến cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc thu hút ứng viên dự tuyển.

Tuyển chọn nhân lực

Tuyển chọn nhân lực là bước tiếp theo sau tuyển mộ nhằm đảm bảo tuyển dụng đúng đội ngũ nhân lực như yêu cầu đã đề ra trước đó. Ở giai đoạn này doanh nghiệp sẽ sàng lọc, đánh giá các ứng viên tham gia dự tuyển, sau đó chọn ra những ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc của tổ chức. 

Việc tuyển chọn gồm những công việc thu thập hồ sơ ứng viên, sàng lọc, nghiên cứu, thông báo phỏng vấn, tổ chức phỏng vấn, cuối cùng mới đưa ra quyết định tuyển chọn. Giai đoạn tuyển chọn có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như: tập quán tuyển chọn của doanh nghiệp, ý kiến chủ quan của nhà tuyển dụng cũng như yêu cầu của công việc và khả năng ứng biến, xử lý các tình huống của mỗi ứng viên.

Với phương châm: “dụng nhân đúng từ khâu tuyển dụng” do đó việc tuyển dụng có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình quản trị nguồn nhân lực.

Vì sao doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự?

Hiểu được tuyển dụng nhân sự là gì bạn chắc hẳn đã biết được vai trò của việc tuyển dụng nhân sự với mỗi doanh nghiệp rất quan trọng. Cụ thể như sau:

Bổ sung nguồn lực thích hợp với yêu cầu

Tuyển dụng hiệu quả sẽ mang về cho doanh nghiệp đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sáng tạo, năng động, bổ sung nguồn nhân lực thích hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kinh doanh hiệu quả

Ngoài ra với đội ngũ nhân sự chất lượng doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Khi tuyển dụng đúng người, đúng lúc, đúng việc khiến bộ máy nhân sự làm việc hiệu quả hơn, đạt được định hướng và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp đã đề ra trước đó.

Cạnh tranh bền vững

Với trình độ, kỹ năng của nhân sự chính là những giá trị cốt lõi đưa doanh nghiệp phát triển hơn. Với nguồn nhân lực mới tuyển vừa chất lượng vừa hoàn thiện và gắn bó lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng cạnh tranh trên thị trường đồng thời mang đến hiệu quả cao.

Xác định rõ mục tiêu tuyển dụng 

Hoàn thành kế hoạch đã định

Thông thường khi cần hoàn thành một mục tiêu hay công việc nào đó doanh nghiệp mới có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới. Bởi vậy khi quá trình tuyển dụng mang đến hiệu quả cao sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục tiêu hay kế hoạch đề ra trước đó.

Tiết kiệm chi phí, dùng ngân sách hiệu quả

Hoạt động tuyển dụng một khi được thực hiện có kế hoạch, khoa học có thể giúp doanh tiết kiệm đáng kể chi phí và hoàn thành tốt những kế hoạch đã định.

>>> Xem thêm: Top 10 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bạn cần phải biết

Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Để sở hữu đội ngũ nhân sự với chất lượng cao, có ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần nắm được các phương pháp tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Đồng thời cần lưu ý những vấn đề sau đây để tối ưu phương pháp tuyển dụng và chiêu mộ được nhân viên xuất sắc.

Đưa ra quy trình tuyển dụng chi tiết

Để tuyển dụng hiệu quả doanh nghiệp cần vạch ra quy trình rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là bước rất quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận, tìm ra ứng viên thích hợp với vị trí công việc cần tuyển.

Hơn nữa quy trình tuyển dụng chuẩn cũng giúp doanh nghiệp tránh được nhiều sai sót không đáng khi tuyển người. Dù quy mô của mỗi doanh nghiệp, tổ chức cũng như chính sách tuyển dụng khác nhau nhưng mục đích cuối cùng của doanh nghiệp vẫn là tuyển dụng hiệu quả, chọn được những ứng viên tài năng. Do vậy chuẩn bị quy trình tuyển dụng là nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết.

Cần đưa ra quy trình tuyển dụng khoa học

Mô tả công việc rõ ràng, chi tiết

Trong quy trình tuyển dụng không thể không soạn một bản mô tả công việc rõ ràng, chi tiết để đưa ra thông báo tuyển dụng và tiếp cận các ứng viên tiềm năng. Trong bản mô tả cần liệt kê các nội dung như: nhiệm vụ cụ thể của vị trí tuyển dụng, yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng, phẩm chất, tính cách phù hợp với công việc.

Bản mô tả này nếu làm không chi tiết có thể khiến ứng viên không nắm rõ bạn đang cần tuyển vị trí nào? Công việc là gì? Chính vì thế về phía nhà tuyển dụng cũng mất rất nhiều thời gian, công sức để giải thích nội dung công việc ở buổi phỏng vấn. Hơn nữa qua bản mô tả công việc cũng giúp doanh nghiệp sàng lọc, tuyển dụng được những ứng viên có năng lực và tố chất thích hợp.

Tuyển dụng nội bộ

Đây là một trong số những cách tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp áp dụng bởi có thể tiết kiệm chi phí, thời gian và rất nhanh chóng. Bằng sự quen biết hay các mối quan hệ bên ngoài của nhân viên trong doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể kêu gọi nhân viên tìm kiếm ứng viên thích hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Do đó khi có nhu cầu tuyển dụng nhà tuyển dụng cũng nên đăng lên bản tin nội bộ của doanh nghiệp để toàn bộ nhân viên nắm được thông tin vị trí ứng tuyển, mô tả công việc từ đó giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ.

Liên kết với các trường đào tạo

Trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều nhà tuyển dụng cũng chọn việc tìm kiếm nguồn nhân lực qua các trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên môn tập trung. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp dễ dàng tìm và sàng lọc ứng viên có chuyên môn cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công việc, từ đó giảm chi phí tuyển dụng.

Bên cạnh đó, chọn nguồn nhân lực từ các trường cao đẳng, đại học cũng là một phương pháp giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu tuyển dụng, gây ấn tượng trong mắt các bạn sinh viên- đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai.

Dùng nền tảng công nghệ để tuyển dụng

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 như hiện nay, nhà tuyển dụng có thể thông qua các trang mạng xã hội lớn như: Google, Facebook, Linkedin,.. để tìm kiếm ứng viên. Bên cạnh đó, một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là nền tảng đăng tin tuyển dụng của TopCV. Đây là nền tảng công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo cùng với Recruitment Marketing; là giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải được những bài toán khó xoay quanh vấn đề tuyển dụng. Từ tạo nguồn CV, sàng học hồ sơ ứng viên hay đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả của quá trình tuyển dụng.

Dùng nền tảng công nghệ để đăng tin tuyển dụng

Thông qua những thông tin thu được nhà tuyển dụng có thể hiểu biết rõ hơn về ứng viên từ những thông tin nhỏ nhất như: tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích. Nhờ vậy không chỉ ứng viên dễ dàng tìm được công  việc thích hợp mà chính doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cũng tiếp cận được lượng ứng viên lớn, tối ưu hóa thời gian cũng như chi phí tuyển dụng đáng kể.

Tuyển dụng qua điện thoại

Đây là hình thức tuyển dụng khá phổ biến ở thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Hơn nữa cả thế giới vừa gồng mình trải qua đại dịch Covid 19 nên hình thức tuyển dụng hay phỏng vấn qua điện thoại được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn áp dụng. 

Phương pháp tuyển dụng này vừa thuận tiện vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian cho cả 2 bên, loại bỏ khoảng cách về thời gian, không gian, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Dù vậy để việc phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị trước nội dung phỏng vấn, cũng như câu hỏi phỏng vấn sau đó mới kết nối với ứng viên.

Chọn lọc hồ sơ ứng viên

Đây cũng là một bước rất quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhằm chọn được đội ngũ nhân sự chất lượng cao nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa chọn hồ sơ giống như phỏng vấn sơ tuyển có thể chia thành các đợt lọc hồ sơ để sàng lọc chi tiết và lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí công việc. 

Bước này rất quan trọng nhưng nếu phải làm bằng tay và dùng nhân sự sẽ rất mất thời gian của doanh nghiệp. Tuy vậy nếu sử dụng nền tảng công nghệ đăng tin tuyển dụng của TopCV, ngoài việc giúp doanh nghiệp thu nhập hồ sơ ứng viên, Toppy AI có thể phân tích thói quen, yêu cầu, hành vi của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Hơn nữa có thể khai thác tối đa dữ liệu từ TopCV từ đó đưa ra những phán đoán, đề xuất về các việc phù hợp, kết nối đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với những ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Mong rằng với  những chia sẻ trên đây của tuyendung.topcv.vn có thể giúp các bạn hiểu rõ tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò đặc biệt của quá trình này cũng như những lưu ý cần thiết để tuyển dụng hiệu quả, tìm kiếm được những ứng viên xuất sắc, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.