Quy trình tuyển dụng nhân viên kế toán chuyên nghiệp, hiệu quả nhất

2716

Để tuyển dụng nhân viên kế toán hiệu quả, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cần quy trình tuyển dụng khoa học, hợp lý. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn tham khảo quy trình tuyển dụng nhân viên kế toán chuyên nghiệp, hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình tuyển dụng nhân viên kế toán chuyên nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp đau đầu vì tuyển dụng tốn kém thời gian, chi phí nhưng sau đó nhân viên kế toán không phù hợp hoặc lại nghỉ ngang vì một lý do nào đó. Để tránh trường hợp này, doanh nghiệp cần tham khảo quy trình tuyển dụng nhân viên kế toán dưới đây:

Đưa ra tiêu chí tuyển dụng ứng viên

Kế toán là ngành nghề đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Vì thế bạn không thể chọn đại một ứng viên nào đó, chọn ứng viên không phù hợp vừa khiến doanh nghiệp mất thời gian vừa phải tuyển người mới thay thế. Vì vậy hãy đưa ra một bản tiêu chí tuyển dụng cho vị trí kế toán cần tuyển.

Cần có tiêu chí cụ thể để tuyển dụng nhân viên kế toán
Cần có tiêu chí cụ thể để tuyển dụng nhân viên kế toán

Lĩnh vực việc làm kế toán cũng có nhiều vị trí như: kế toán công nợ, kế toán thuế, kế toán kho, kế toán bán hàng,.. Mỗi vị trí yêu cầu kỹ năng, nghiệp vụ khác nhau. Tùy vào vị trí tuyển dụng, HR nên đưa ra các tiêu chí về kiến thức, kinh nghiệm của ứng viên. Ngoài ra có thể thêm vào đức tính chăm chỉ, tinh thần ham học hỏi cũng là yếu tố mà kế toán viên cần có.

Lên kế hoạch và bộ câu hỏi phỏng vấn

Để tuyển dụng nhân viên kế toán hiệu quả rất cần bước này. Lên kế hoạch có thể giúp bạn sắp xếp thời gian, các công việc cần làm cụ thể hơn. Kế hoạch phỏng vấn cố định cũng tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp hai bên chủ động trước buổi phỏng vấn.

Về bộ câu hỏi phỏng vấn cần chi tiết, cụ thể để đánh giá ứng viên hiệu quả. Mỗi vị trí kế toán đòi hỏi kiến thức chuyên môn khác nhau nên qua bộ câu hỏi sẽ đánh giá chính xác trình độ, năng lực của ứng viên.

Xây dựng JD cho vị trí tuyển dụng

Bản mô tả công việc được rất nhiều ứng viên quan tâm. Do đó muốn thu hút ứng viên HR cần đưa ra bản JD hấp dẫn, phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Nghiên cứu, đưa ra bản JD đầy đủ về vị trí tuyển dụng

Khi tuyển dụng kế toán, tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà đưa ra các bản JD khác nhau. Nên đưa ra bản mô tả chi tiết và bám sát tình hình thực tế của doanh nghiệp. Vì nếu bản mô tả công việc không phù hợp với công việc thực tế của doanh nghiệp, HR sẽ phải dở khóc dở cười khi gặp ứng viên không phù hợp. Hơn nữa doanh nghiệp cũng trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt mỗi ứng viên.

Lựa chọn kênh tuyển dụng tiềm năng

Đưa ra bản JD đầy đủ và có kế hoạch phỏng vấn nhưng hồ sơ ứng viên tìm việc ở đâu? Đây cũng là bước quan trọng trong khi tuyển nhân viên việc làm kế toán cho doanh nghiệp. Nếu không đăng tin tuyển dụng sẽ không có ứng viên biết để ứng tuyển. Vậy nhưng nên chọn kênh tuyển dụng nào hiệu quả, tiếp cận nhiều ứng viên.

Giải pháp đưa ra cho nhiều doanh nghiệp hiện nay là lựa chọn các trang web đăng tin tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn. Đây là nền tảng đăng tin tuyển dụng hiệu quả, được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn. Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên với hơn 60% ứng viên đã có hơn 2 năm kinh nghiệm.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Tuyendung.topcv.vn với trí tuệ nhân tạo Toppy AI có khả năng phân tích nhu cầu của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Từ đó sàng lọc ra những hồ sơ ứng viên phù hợp và đưa tới cho doanh nghiệp. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian tuyển dụng mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn, chọn được ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên kỹ càng trước khi phỏng vấn

Phỏng vấn ứng viên

Bước này có vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng nhân viên kế toán. Không ít nhà tuyển dụng phải phỏng vấn nhiều lần mới tìm ra được ứng viên phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Để phỏng vấn thành công, HR cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tiêu chuẩn hóa quy trình phỏng vấn để đưa ra những đánh giá chính xác.

Đánh giá ứng viên và quyết định

Trải qua quy trình tuyển dụng nhân sự phức tạp thì đây là lúc HR đưa ra kết quả cho buổi phỏng vấn của mình. Để đưa ra đánh giá phù hợp, HR cần bàn bạc, đánh giá căn cứ vào các tiêu chí tuyển dụng trước đó. 

Để tránh trường hợp nhân sự tuyển vào không phù hợp hoặc làm được một thời gian thì nghỉ giữa chừng, HR cần đặc biệt chú trọng tới bước này. Những ứng viên tiềm năng nên lưu lại thông tin để liên lạc khi cần thiết. Sau mỗi buổi phỏng vấn HR nên tự đúc rút ra những kinh nghiệm để thuận lợi hơn cho các buổi phỏng vấn sau này.

Với những chia sẻ trên đây về quy trình tuyển dụng nhân viên kế toán, hy vọng mỗi nhà tuyển dụng và doanh nghiệp đều có được những hướng đi đúng đắn cho mình. Qua đó lựa chọn được những ứng viên phù hợp với nhu cầu và tiêu chí của doanh nghiệp.