7 sai lầm của ứng viên tìm việc khiến HR khó chịu

2613

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý tốt để tham gia phỏng vấn và ôn luyện những kiến thức cần thiết, tự tin với mỗi câu trả lời, bạn thậm chí vẫn có thể “out top” chỉ vì những sai lầm đáng tiếc. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn khám phá 7 sai lầm của ứng viên tìm việc khiến HR khó chịu qua bài viết dưới đây nhé.

7 sai lầm của ứng viên tìm việc khiến HR khó chịu

Nếu muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và dễ dàng đậu vào vị trí ứng tuyển bạn cần tránh những sai lầm dưới đây:

Không tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Đây là điều nhà tuyển dụng ghét nhất, họ đã dành thời gian để đọc CV, tìm hiểu và cho bạn cơ hội nhưng bạn lại khiến họ mất thời gian. Làm sao bạn có thể thực hiện tốt công việc mà không hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ. 

Ứng viên tìm việc cần hiểu rõ về doanh nghiệp ứng tuyển
Ứng viên tìm việc cần hiểu rõ về doanh nghiệp ứng tuyển

Không nghiên cứu, tìm hiểu trước thông tin doanh nghiệp chứng tỏ bạn không đam mê, hứng thú, không muốn làm việc hay chính là thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Chẳng có ai muốn gặp gỡ, trao đổi với một ứng viên thiếu thành ý như vậy cả.

>>> Khám phá ngay: Top các trang tuyển dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Viết sai tên công ty trong hồ sơ ứng tuyển

Đây là mỗi cực nghiêm trọng mà nhiều ứng viên gặp phải. Nguyên nhân là do ứng viên ứng tuyển cùng lúc nhiều công ty nên vô tình sao chép, không sửa lại tên. Bất cứ nhà tuyển dụng nào khi nhận được CV không phải cho công ty mình đều sẽ khó chịu và không chọn ứng viên đó.

Không đính kèm liên kết cần thiết trong hồ sơ

Mỗi ngày nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ xin việc. Vì thế với những hồ sơ quá sơ sài và không cung cấp thông tin cụ thể hoặc không đính kèm các liên kết theo yêu cầu sẽ khiến HR mất hứng thú. Nhà tuyển dụng muốn biết các thành tựu, sản phẩm bạn đạt được qua các dẫn chứng cụ thể chứ không chỉ là 1-2 dòng thông tin hời hợt.

Không thực hiện theo hướng dẫn

Quá trình tuyển dụng, HR sẽ hướng dẫn bạn gửi CV qua đâu, các giấy tờ cần thiết, ứng tuyển qua địa chỉ nào,… Tuy nhiên có những ứng viên không để ý và thực hiện sai, không gửi CV hoặc không cung cấp đủ giấy tờ,… Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu và  gián đoạn công việc họ đang làm.

Nên thực hiện đúng những yêu cầu từ phía HR

Hơn nữa có những ứng viên nộp hồ sơ vào vị trí mà bản thân không đủ điều kiện. Tức là ứng viên cũng không đọc hết yêu cầu của JD trước khi ứng tuyển khiến cả HR và ứng viên đều mất thời gian.

Hỏi những câu không liên quan đến công việc/công ty

Quá trình phỏng vấn, nhiều người có kinh nghiệm khuyên ứng viên nên chủ động đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng để gây ấn tượng và ghi điểm. Thế nhưng nếu vì vậy mà bạn đưa ra các câu hỏi không liên quan, mơ hồ, chung chung thì kết quả lại đi ngược với mong muốn đó.

Hỏi các câu quá xa vời sẽ làm nhà tuyển dụng khó chịu và cho rằng bạn chưa chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Như vậy có lẽ bạn cũng không nhiệt tình và không mong muốn trúng tuyển vào vị trí đó.

Chỉ tập trung vào chế độ, phúc lợi

Lương, thưởng hay chế độ đãi ngộ,.. là thông tin mà bất cứ ứng viên nào đều quan tâm khi tìm việc làm. Tuy nhiên nếu trong buổi phỏng vấn bạn chỉ chăm chăm hỏi các thông tin liên quan đến vấn đề này có thể khiến nhà tuyển dụng không vừa ý.

HR cũng không đánh giá cao những ứng viên coi trọng lợi ích bản thân quá nhiều mà không quan tâm tới cống hiến, mang đến giá trị cho doanh nghiệp. Vì thế nếu đề cập quá nhiều đến vấn đề này bạn sẽ khó lòng chinh phục được nhà tuyển dụng.

Không thể hiện sự quan tâm sau buổi phỏng vấn

Không ít ứng viên xin việc sau buổi phỏng vấn xong là về và không quan tâm, không phản hồi với nhà tuyển dụng. Đây là hoạt động không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn

Dù buổi phỏng vấn diễn ra như thế nào bạn cũng nên gửi lời cảm ơn họ vì đã cho bạn cơ hội gặp gỡ, trao đổi, thể hiện bản thân. Trong những tình huống gấp gáp, nhà tuyển dụng quá bận rộn bạn có thể gửi email cảm ơn sau khi trở về nhà.

Với những chia sẻ về sai lầm của ứng viên tìm việc mong rằng có thể giúp các bạn rút ra kinh nghiệm và tránh những lỗi cơ bản này. Ứng viên có nhu cầu tìm các việc làm hấp dẫn thuộc đủ các nhóm ngành, nghề có thể tham khảo trên trang tuyendung.topcv.vn. Là sự lựa chọn của hơn 300.000 doanh nghiệp Việt, trong đó có những đối tác lớn và đáng tin cậy như: FPT, Viettel, VinGroup, FLC,…Topcv.vn hứa hẹn mang đến cho ứng viên những việc làm hấp dẫn với chế độ, lương thưởng xứng đáng, phù hợp với năng lực, trình độ và nhu cầu của ứng viên.