Vai trò của phòng nhân sự đối với doanh nghiệp

6865
vai trò của phòng nhân sự

Vai trò của phòng nhân sự rất đa dạng và phong phú, bộ phận này chịu trách nhiệm quản lý vốn nhân lực của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh được đề ra. Ở bất kỳ doanh nghiệp nào, phòng nhân sự vẫn có vai trò then chốt, vừa thu hút, giữ chân nhân tài vừa  đảm bảo quyền lợi và hạnh phúc cho mỗi nhân viên.

Trong tạp chí Forbes từng đề cập tới một vài nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong việc đạt được những mục tiêu kinh doanh, đồng thời tạo ra hiệu quả kinh doanh. Các nghiên cứu nói trên cũng chỉ ra rằng để đạt được lợi thế cạnh tranh qua yếu tố con người không thể bỏ qua vai trò của ngành nhân sự.

Vai trò của phòng nhân sự là gì?

Để làm rõ vai trò của phòng nhân sự trước tiên cần nắm được những thông tin cụ thể về bộ phận này cũng như các mục tiêu cụ thể. Nhiệm vụ chính phòng nhân sự là đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp bằng cách tìm kiếm ứng viên, duy trì, phát triển nguồn nhân lực.

Vai trò của phòng nhân sự với doanh nghiệp

Nói cụ thể hơn, các mục tiêu cụ thể của bộ phận nhân sự là:

Góp phần hoàn thành mục tiêu kinh doanh

Để đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra đòi hỏi doanh nghiệp cần có đội ngũ nguồn nhân lực có tài. Giám đốc hoặc hội đồng quản trị cần đưa ra những nhu cầu của doanh nghiệp. Nhân sự cần căn cứ vào đó để tìm đúng người, đáp ứng yêu cầu của cả trong và ngoài doanh nghiệp.

Thu hút và giữ chân nhân tài

Phòng nhân sự cần làm sao để thu hút, giữ chân những nhân tài trong ngành. Để làm được vậy đòi hỏi cần có một chiến lược nguồn nhân lực được hoạch định cụ thể. Đồng thời kích hoạt những chương trình cần thiết để kích thích tinh thần làm việc cũng như sức khỏe của nguồn nhân lực.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân viên

Bộ phận nhân sự cũng cần cam kết đảm bảo phúc lợi, động lực cũng như sự phát triển của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp. Tìm hiểu và nắm rõ môi trường làm việc, kích hoạt chương trình phát triển, đưa ra một số đãi ngộ hấp dẫn cho người lao động.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân viên

Phòng nhân sự cần cam kết về những phúc lợi, động lực phát triển của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp. Đo lường môi trường làm việc và kích hoạt các chương trình phát triển, đưa ra những  ưu đãi  cụ thể.

Nâng cao chất lượng đời sống cho nguồn nhân lực

Nâng cao năng suất

Xét  ở góc độ nội bộ, bộ phận nhân sự cũng có nhiệm vụ giám sát năng suất, hiệu suất làm việc của cả nhóm. Qua đó phát hiện ra những cơ hội nhằm cải tiến hoặc đưa ra kế  hoạch cụ thể để thực hiện.

Đảm bảo tuân thủ các quy định

Có khá nhiều quy định cũng như luật về việc làm mà bộ phận nhân sự cần chịu trách nhiệm. Những ngày nghỉ lễ, thai sản, nghỉ ốm,..đều được quy định rõ ràng và phải được thực hiện nghiêm túc.

Vai trò của mỗi vị trí trong phòng nhân sự

Để thực hiện tất cả các vai trò, nhiệm vụ trên đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên trong phòng nhân sự. Cụ thể:

Giám đốc nhân sự

Chịu trách nhiệm về bộ phận, vai trò của họ là phát triển, thực hiện những chiến lược cụ thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu qua tài năng của con người.

Chuyên viên tuyển dụng

Chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự, là người trực tiếp tuyển chọn. Vì thế họ có vai trò quan trọng khi doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự mới.

Chuyên viên đào tạo, phát triển

Nếu doanh nghiệp cam kết đào tạo, phát triển đội ngũ nguồn nhân lực thì cần có người chuyên giám sát công việc này. Vai trò của họ là phân tích nhu cầu của nhân sự đồng thời đưa ra các chương trình cụ thể với mục tiêu rõ ràng.

Phòng nhân sự đảm trách những nhiệm vụ quan trọng

Chuyên viên quan hệ lao động và biên chế

Họ có nhiệm vụ giám sát quản lý bảng lương, hợp đồng, nghỉ phép hằng năm, gia hạn,…. Với sự hỗ trợ của phần mềm cụ thể giúp công việc được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Chuyên gia an toàn, sức khỏe nghề nghiệp

Nếu doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nào đó có khả năng gây nguy hiểm cho  người lao động thì cần có chuyên gia an toàn và sức khỏe  nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nguồn nhân lực.

Chuyên gia ITC

Kiểm tra hệ thống CNTT có vai trò quan trọng với quản lý nguồn nhân lực. Chuyên gia ở lĩnh vực này cần phải là chuyên gia an toàn và sức khỏe nghề nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động.

Chuyên viên truyền thông nội bộ

Có vai trò quan trọng giúp phát triển các chính sách truyền thông trong doanh nghiệp giúp đội ngũ nhân lực trung thành hơn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ về vai trò của phòng nhân sự cũng như tầm quan trọng của mỗi vị trí trong doanh nghiệp. Ngay khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng doanh nghiệp ngoài việc sở hữu những cán bộ cốt cán còn cần một kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng. Hãy an tâm lựa chọn tuyendung.topcv.vn để nhanh chóng tuyển mộ được những nhân sự tài năng, trung thành gắn bó với doanh nghiệp nhé.