Vai trò của quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp

7581
vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực nằm trong số các chiến lược then chốt, quyết định đến sự thành công của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Để duy trì hoạt động ổn định, ngoài các nguồn lực về vật chất, tài chính, công nghệ,.. doanh nghiệp cần có những chiến lược quản trị nhân lực thích hợp, hướng đến mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Vậy vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì? Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực ra sao? Bài viết dưới đây hãy cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu các vấn đề này nhé.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là quá trình dùng người trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bao gồm tất cả những hoạt động xuyên suốt của quá trình quản lý nhân sự như: hoạch định nguồn nhân lực, chỉ đạo tổ chức và kiểm soát những hoạt động nhằm thu hút, sử dụng, phát triển nguồn nhân lực nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực với mỗi doanh nghiệp 

Công tác quản trị nguồn nhân lực đòi hỏi người quản lý phải có tầm nhìn chiến lược, gắn với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra được những kế hoạch mang tầm chiến lược, tối ưu quy trình quản lý nhân sự.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Tất cả các công tác quản trị như: quản trị tài chính, quản trị sản xuất,… của mỗi doanh nghiệp đều hướng tới những mục tiêu cụ thể. Trong đó quản lý nhân sự của doanh nghiệp cần hướng đến một số mục tiêu cụ thể như:

Mục tiêu kinh tế

Giúp doanh nghiệp dùng nguồn lực con người một cách hiệu quả. Qua đó tăng hiệu suất, chất lượng công việc, góp phần gia tăng doanh thu trong doanh nghiệp.

Mục tiêu xã hội

Đáp ứng được những yêu cầu về đạo đức, xã hội của doanh nghiệp với nhân viên. Trong đó bao gồm cả những vấn đề pháp lý như: cơ hội bình đẳng, được trả công sức lao động bình đẳng cho công việc bình đẳng.

Mục tiêu của tổ chức

Đảm bảo quy trình vận hành của tổ chức, điều này gồm cung cấp chương trình đào tạo, thuê chính xác số lượng nhân viên cho một mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể hoặc duy trì tỷ lệ giữ chân nhân viên.

Mục tiêu chức năng

Duy trì hoạt động của bộ phận nhân sự trong tổ chức, nghĩa là phải đảm bảo tất cả nguồn lực của nhân sự đang được phân bổ, sắp xếp hiệu quả và phát huy hết tiềm năng của họ.

Mục tiêu cá nhân

Hỗ trợ mục tiêu của mỗi cá nhân nhân viên, điều này gồm có việc cung cấp cơ hội học tập hay phát triển nghề nghiệp, duy trì sự hài lòng của nhân viên.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Hiểu được quản trị nguồn nhân lực làm gì bạn cũng hiểu được rằng quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.  Một số vai trò chính của quản lý nguồn nhân lực có thể kể đến là:

Đưa ra chính sách duy trì, bồi dưỡng nhân lực 

Đội ngũ quản trị nguồn nhân lực cũng là bộ phận quản lý tất cả các vấn đề liên quan tới nhân sự, hiểu rõ những vấn đề cần khắc phục, bổ sung hay duy trì, phát triển quản lý nguồn nhân lực. Điều này có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho mỗi doanh nghiệp.

Đưa ra những chính sách hợp lý bồi dưỡng nguồn nhân lực

Cố vấn cho bộ phận quản lý nhân sự

Quản trị nguồn nhân lực cũng là công cụ hữu ích để đưa ra các phương án, giải pháp thích hợp, tư vấn giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng về mặt nhân sự. Qua đó những vấn đề như thiếu hụt nhân viên hay chưa hoàn thành mục tiêu đề ra đều được giải quyết tốt, không gây ra bất cứ trở ngại nào cho doanh nghiệp.

Cầu nối giữa lãnh đạo và nhân viên

Quản trị nguồn nhân lực giúp lãnh đạo doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu về một hay một bộ phận nhân viên nào đó khi cần. Qua đó lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định, điều chỉnh thích hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả vận hành. Ngoài ra việc nắm rõ thông tin của nhân viên qua trình độ chuyên môn, hồ sơ, năng lực thực tế thì việc điều chuyển, phân công công việc cũng đơn giản hơn nhiều.

Là cầu nối giữa lãnh đạo với nhân viên trong công ty

Có thể thấy rằng quản trị nguồn nhân lực hiệu quả cũng tạo nên sự hòa hợp giữa những thành viên trong doanh nghiệp. Từ đó tạo nên một đội ngũ lao động hăng hái, nhiệt tình, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Nhờ vậy hình thành bộ mặt văn hóa của tổ chức chuyên nghiệp và uy tín hơn.

Doanh nghiệp dù có nguồn tài chính dồi dào thế nào, nguồn tài nguyên vật tư phong phú và hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhưng nếu không biết quản trị nguồn nhân lực đúng cách đều không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ quản trị nguồn nhân lực là gì cũng như các vai trò cụ thể của đội ngũ này trong mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt muốn công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngay từ khâu tuyển dụng doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng. Nên lựa chọn nhân viên kỹ càng, chú ý đến kế hoạch tuyển dụng cũng như quá trình đăng tin tuyển dụng. Chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn, doanh nghiệp đã thành công một nửa trong việc chiêu mộ nhân tài để phát triển doanh nghiệp rồi đó.