Vì sao nhân viên hay bỏ việc? Nguyên nhân và cách khắc phục

5735
vì sao nhân viên hay bỏ việc
Vì sao nhân viên hay bỏ việc?

Vì sao nhân viên hay bỏ việc? Làm thế nào để giữ chân nhân viên? … là những câu hỏi hóc búa mà nhiều doanh nghiệp đang đi tìm đáp án. Cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu những nguyên nhân khiến nhân viên bỏ việc cũng như giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng này.

Vì sao nhân viên hay bỏ việc?

Nhân viên nghỉ việc nhiều là một trong những thách thức lớn đối với bất kì doanh nghiệp nào. Việc thiếu hụt nhân lực liên tục sẽ khiến cho công việc bị đình trệ, dồn nén gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra những áp lực cho những nhân viên liên quan khác.

Nguyên nhân vì sao nhân viên hay bỏ việc?

Khi gặp tình trạng nhân viên hay bỏ việc, doanh nghiệp nên tìm hiểu những vấn đề đang tồn đọng trong quá trình quản lý nguồn nhân lực khiến nhân viên không còn muốn gắn bó. Dưới đây là một số lý do khiến người lao động không còn mặn mà với doanh nghiệp.

1. Cảm thấy không có cơ hội phát triển

Bất kì nhân viên nào cũng luôn có mong muốn phát triển mạnh mẽ tại doanh nghiệp mà mình đang làm việc và thiếu cơ hội phát triển là một trong số lý do hàng đầu khiến nhân viên nghỉ việc. Công nhận sự chăm chỉ và thành quả mà nhân viên đã hoàn thành tốt công việc, ngoài việc thiết lập một lộ trình thăng tiến rõ ràng có thể khiến nhân viên cảm thấy họ có tương lai lâu dài tại doanh nghiệp.

2. Cảm thấy bị trả lương thấp

Lương là một lý do hàng đầu khiến nhân viên hay bỏ việc. Nhân viên có thể dễ dàng tìm hiểu những gì đồng nghiệp của họ ở các công ty khác đang kiếm được, điều này khiến họ nhận thức được giá trị của mình. Khi cảm thấy những gì mình được hưởng thấp hơn tại những nơi khác, nhân viên sẽ có xu hướng chán nản, mất đi động lực làm việc.

Lương thấp khi việc quá nhiều cũng là lý do vì sao nhân viên hay bỏ việc

Do đó, đưa ra mức lương cạnh tranh và các lợi ích khác có thể thúc đẩy họ ở lại. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không phải mọi trường hợp nghỉ việc đều chỉ do yếu tố tài chính. Phúc lợi quá thấp cũng có thể khiến nhân viên không còn mặn mà với doanh nghiệp.

3. Không còn động lực phấn đấu

Đôi khi, vì sao nhân viên hay bỏ việc là do công việc đã quá nhàm chán và không còn động lực để họ tiếp tục nỗ lực phấn đấu. Rất nhiều người muốn gắn bó với công việc của mình và cảm thấy mình không ngừng được học hỏi. Khi này, lãnh đạo công ty cần tạo ra những thách thức mới và đặt mục tiêu mới giúp nhân viên cảm thấy hữu ích và khiến họ hứng thú.

4. Cảm thấy bị đánh giá thấp

Nhân viên luôn muốn được công nhận những thành quả trong công việc của họ. Khi một công ty bỏ qua thành tích của nhân viên, họ có thể tìm kiếm giá trị bản thân ở nơi khác, chẳng hạn như với một công việc mới. Chính vì vậy, việc khen thưởng sẽ giúp nhân viên của bạn cảm thấy mình là một phần không thể thiếu của công ty.

5. Văn hóa doanh nghiệp không còn phù hợp

Đây có thể là nguyên nhân khó thay đổi nhất để giữ chân nhân viên. Trong khi các lý do khác tập trung vào cá nhân, đây thường là vấn đề của toàn công ty. Tuy nhiên, việc thúc đẩy giao tiếp cởi mở tại nơi làm việc giữa các nhà quản lý và nhân viên giúp nhân viên có tinh thần tốt hơn và cảm thấy muốn gắn bó với doanh nghiệp.

6. Công việc quá căng thẳng hoặc làm việc quá sức

Việc nâng cao khối lượng công việc có thể mang đến tác dụng giúp nhân viên có thêm động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra phản ứng tiêu cực nếu các công việc này gây ra căng thẳng hay vắt kiệt sức lực của họ.

Làm việc căng thẳng, quá sức là một nguyên nhân khiến nhân viên hay bỏ việc

Hãy đảm bảo rằng khối lượng công việc luôn vừa phải. Để quản lý nhân sự hiệu quả, hãy kết hợp nó với việc thăng chức, tăng lương hoặc các lợi ích khác.

Cách khắc phục tình trạng nhân viên hay bỏ việc

Khi một nhân viên quyết định nghỉ việc thì dù vì bất kỳ lý do gì, doanh nghiệp cần xử sự một cách chuyên nghiệp, lịch sự và tôn trọng người lao động. Hãy để những nhân viên vẫn đang làm việc thấy được họ đang làm ở một doanh nghiệp đáng để gắn bó lâu dài.

Trong trường hợp nhân viên nghỉ việc đã làm việc lâu năm ở công ty, doanh nghiệp có thể sắp xếp, tổ chức những hoạt động chia tay để nhân viên có thể chia sẻ những kinh nghiệm, kỷ niệm của bản thân trong quá trình làm việc tại công ty. Ít nhất, hãy tạo cho nhân viên có được những ấn tượng tích cực, tốt đẹp về công ty và những gì họ cống hiến được ghi nhận.

Để giải quyết vấn đề nhân viên hay bỏ việc, doanh nghiệp cần tìm hiểu nguyên nhân khiến họ quyết định ngừng gắn bó với công ty. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể đánh giá lại được những điều thiếu sót và lập ra kế hoạch giữ chân nhân sự cũ và tuyển dụng ứng viên mới tốt hơn. Hãy cho các nhân viên đang làm việc và ứng viên sắp vào công ty cảm nhận được sự tôn trọng, ghi nhận thành quả lao động của họ trong sự phát triển của công ty.

Bên cạnh đó, hãy tổ chức các sự kiện gắn kết nhằm xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty hoặc với các cấp quản lý.

Song song với việc khắc phục tình trạng nhân viên hay bỏ việc, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị các phương án tìm kiếm nhân sự thay thế. tuyendung.topcv.vn là một trong những trang đăng tin tuyển dụng uy tín hàng đầu ở Việt Nam có thể là giải pháp phù hợp để giải quyết tình trạng trên. Với lượng hồ sơ cực lớn lên đến hơn 5.500.000 ứng viên tiềm năng, tuyendung.topcv.vn đã và đang được hơn 350.000 nhà tuyển dụng và 150.000 doanh nghiệp tin tưởng. Mỗi ngày, thông qua website tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn, đã có hàng nghìn ứng viên được kết nối với các doanh nghiệp, giúp các công ty giải quyết được bài toán nhân sự.

Hi vọng với những thông tin về nguyên nhân vì sao nhân viên hay bỏ việc mà tuyendung.topcv.vn nêu trên, các doanh nghiệp sẽ tìm được cách khắc phục, giữ chân được nhân viên cũng như tuyển dụng được các ứng viên tiềm năng phù hợp với triết lý, phương hướng phát triển của công ty.