8 Xu hướng tuyển dụng mong đợi nhất trong những tháng tới 2023

8850
Xu hướng tuyển dụng trong những tháng tới

Tuyển dụng là lĩnh vực phát triển liên tục với nhiều xu hướng và công nghệ mới. Để đứng đầu trong thị trường việc làm cạnh tranh, các công ty cần tìm kiếm những tài năng hàng đầu. Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu về các xu hướng tuyển dụng chính vào năm 2023 được chia sẻ bởi Hội đồng Doanh nhân Trẻ (YEC) sau đây nhé.

Tuyển dụng toàn cầu mở rộng

Trong thời đại sau đại dịch Covid, công việc từ xa được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Nhiều tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng hình thức làm việc này, trong khi đó, một số tổ chức khác phải chấp nhận để đảm bảo sự tiếp tục hoạt động của họ. 

Điều này tạo ra xu hướng tuyển dụng mới là các công ty phải tìm kiếm nhân tài không bị giới hạn bởi vị trí địa lý. Như vậy, các tổ chức sẽ cần phải có chính sách thu hút và giữ chân nhân viên từ mọi nơi trên thế giới. Điều này có thể đòi hỏi các công ty thay đổi cách tiếp cận tuyển dụng và nhân sự khác biệt hoàn toàn so với trước đây.

Tuyển dụng toàn cầu đang là xu hướng mới hiện nay
Tuyển dụng toàn cầu đang là xu hướng mới hiện nay

Xây dựng đội ngũ đa dạng

Với xu hướng tuyển dụng trong những tháng tới 2023, Hội đồng Doanh nhân Trẻ (YEC) cũng dự đoán rằng các công ty sẽ phát triển đa dạng hơn bằng cách tạo ra các nhóm làm việc có nền văn hóa mạnh mẽ hơn. Những môi trường làm việc như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác, sáng tạo và đổi mới, giúp các công ty phát triển đạt hiệu quả tốt hơn.

Tăng cường tự động hóa nhân sự

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các công ty đang tìm cách tối ưu hóa sử dụng CRM của mình. Không chỉ dùng để bán sản phẩm, nhà tuyển dụng còn sử dụng CRM để phân khúc khách hàng, nuôi dưỡng nhóm nhân tài và xác định các ứng viên đủ tiêu chuẩn mà không cần tốn thêm chi phí hoặc nỗ lực. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển nhân viên hiện tại hơn là các chiến dịch tuyển dụng tổng quát, tạo ra sự ổn định và bền vững trong hoạt động kinh doanh của họ.

Xu hướng tuyển dụng tự động hóa đang ngày càng phổ biến

Tuyển dụng chuyên biệt hơn

Một xu hướng tuyển dụng trong năm 2023 tới cũng đang được mong đợi hơn chính là sự chuyển đổi sang các vai trò chuyên biệt. Thay vì thuê một số ít người có thể làm mọi thứ, các chủ doanh nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ thuê nhiều người có chuyên môn sâu và tập trung vào một hoặc hai việc cụ thể. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và người lao động hơn so với trước đây.

>>> Xem thêm: Báo cáo thị trường tuyển dụng 2022 & Xu hướng tuyển dụng 2023 theo khảo sát từ TopCV.vn

Phỏng vấn trực tuyến

Phỏng vấn từ xa đã trở thành xu hướng tuyển dụng phổ biến trong đại dịch. Và hiện tại, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát, xu hướng này vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Điều này là do tổ chức phỏng vấn từ xa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, bạn có thể thu hút nhiều người phỏng vấn từ khắp nơi trên thế giới và tiếp cận với nhiều ứng viên hơn mà không bị giới hạn về địa lý.

Tăng cường sử dụng AI

Các công ty hiện nay đang đặt mục tiêu tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ tự động hóa để nâng cao hiệu quả tuyển dụng. Điều này được thực hiện thông qua việc tự động sàng lọc sơ yếu lý lịch và lên lịch phỏng vấn. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ AI còn giúp các công ty tìm kiếm và sàng lọc hồ sơ ứng viên một cách chính xác, nhanh chóng hơn. 

Với việc tối ưu hoá quá trình tuyển dụng, các công ty có thể tăng cường khả năng lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất và tiết kiệm thời gian cũng như tối đa hóa năng suất của nhân viên.

Tăng cường sử dụng AI sẽ giúp tuyển dụng hiệu quả hơn

Thay đổi yêu cầu tuyển dụng

Với xu hướng công việc từ xa đang ngày càng phát triển, các ứng viên ngày nay có thể mong đợi nhiều hơn về sự sắp xếp linh hoạt trong các gói tuyển dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này đặt ra một thách thức mới trong quá trình đàm phán tuyển dụng. 

Vì vậy, ngoài việc đàm phán về mức lương, các công ty cũng cần phải sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về sự linh hoạt ngoài những đề xuất ban đầu của ứng viên. Xu hướng tuyển dụng này có thể bao gồm việc cung cấp các lợi ích linh hoạt, như làm việc từ xa hoặc có thời gian làm việc linh hoạt. 

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhanh hơn

Người tìm việc đến với các công ty thường có nhiều đề nghị về bồi thường và các lợi ích tương tự, gây ra khó khăn cho các công ty trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp. Do đó, các công ty cần phải tăng tốc trong quá trình tuyển dụng để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng những ứng viên tiềm năng. 

Thay vì tiến hành quá nhiều vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể học cách đánh giá hiệu quả các kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm của ứng viên trong một hoặc hai cuộc gặp. Bằng cách này, các công ty có thể tìm ra những ứng viên tốt nhất cho các vị trí tuyển dụng của mình và đảm bảo hiệu quả hoạt động trong tương lai.

Doanh nghiệp cần đẩy nhanh quy trình tuyển dụng hơn hiện tại

Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng này, bạn sẽ nắm bắt được 8 xu hướng tuyển dụng đang được mong đợi những tháng tới của năm 2023.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhân tài mới cho doanh nghiệp, hãy truy cập ngay vào Tuyendung.topcv.vn – nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Với công nghệ cốt lõi là AI và Big Data, TopCV sẽ giúp bạn dễ dàng “kết nối” cùng các ứng viên có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc phù hợp hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn TOPCV để tuyển dụng