Những khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự và 9 cách khắc phục

17385
công tác tuyển dụng nhân sự

Doanh nghiệp muốn phát triển cần có đội ngũ nhân sự giỏi, tài năng và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Để làm được điều đó doanh nghiệp cần phải tìm kiếm, sàng lọc ứng viên với rất nhiều khó khăn. Vậy công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty thường gặp phải những khó khăn gì? Cách khắc phục ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có được câu trả lời cụ thể nhé.

Những khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự

Việt Nam đang trên đà hội nhập với kinh tế toàn cầu, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp. Ở một môi trường cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp muốn phát triển cần có đội ngũ nhân lực thích hợp, vừa giỏi chuyên môn vừa có kỹ năng mềm. 

Hoạt động tuyển dụng nhân sự không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp
Hoạt động tuyển dụng nhân sự không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp

Muốn xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng không những cần làm tốt ở khâu đào tạo, chế độ đãi ngộ mà nhà tuyển dụng cần đặc biệt chú trọng từ khâu tuyển dụng nhân sự. Vậy nhưng hiện nay quy trình tuyển dụng nhân sự đang gặp không ít khó khăn như:

Tốn thời gian đăng tin tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên mạng xã hội bởi có nhiều người dùng và miễn phí. Tuy nhiên trước thực trạng có hàng chục trang mạng xã hội cùng hàng trăm group bạn có thể phải mất cả ngày chỉ để đăng tin tuyển dụng và nhập thông tin của ứng viên.

Tốn thời gian quản lý tài khoản đăng tuyển

Giống như mạng xã hội bạn sẽ cần nhiều thời gian để đăng tin tuyển dụng lên các trang web tin tuyển dụng sau đó thu thập hồ sơ ứng viên, quản lý các tài khoản đăng tuyển.

Không ít nhà tuyển dụng quên tài khoản đăng nhập ở các website tuyển dụng vì thông tin đăng ký không đồng nhất khiến quá trình đăng tin, đăng nhập mất nhiều thời gian.

Liên lạc với ứng viên qua tin nhắn hoặc email nên khó quản lý

Nhiều nhà tuyển dụng chọn liên hệ với ứng viên qua nhắn tin, gọi điện, email nhưng các kênh này không có sự liên kết với nhau gây khó khăn cho việc quản lý, dễ bị nhầm lẫn thông tin ứng viên.

Mất thời gian nhập liệu, lưu trữ thông tin ứng viên

Sau khi nhận hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng hoặc nhân sự sẽ phải nhập lại thông tin vào file Excel để lưu trữ và theo dõi trong quá trình tuyển dụng. Thử tưởng tượng bạn có khoảng 200 bộ hồ sơ thì sẽ mất bao lâu để làm việc này?

Mất thời gian sàng lọc CV

Không phải hồ sơ ứng viên nào cũng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Do đó nhà tuyển dụng cần trải qua bước sàng lọc hồ sơ sau đó ghi chú lại những thông tin thích hợp với vị trí tuyển dụng.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên chiếm rất nhiều thời gian của nhà tuyển dụng
Sàng lọc hồ sơ ứng viên chiếm rất nhiều thời gian của nhà tuyển dụng

Với những vị trí có nhiều hồ sơ, quá trình lọc CV mất rất nhiều thời gian của nhân sự. Hơn nữa đây lại là bước đặc biệt quan trọng giúp nhà tuyển dụng không bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng do đó cần được thực hiện kỹ lưỡng. Quá trình lọc hồ sơ ứng viên cần lưu ý:

  • Những ứng viên thích hợp để thi tuyển các vòng sau
  • Những ứng viên không đạt tiêu chuẩn về kinh nghiệm, học vấn thì loại luôn từ vòng hồ sơ
  • Những ứng viên tiềm năng, tức là phù hợp với vị trí công việc nào đó nhưng chưa tuyển dụng ở thời điểm ứng viên nộp hồ sơ

Phỏng vấn online không hiệu quả

Nhà tuyển dụng có thể dùng các phần mềm gọi điện miễn phí như whatsapp hay skype   

Chất lượng phỏng vấn online kém

Nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm gọi điện miễn phí như skype/whatsapp để phỏng vấn online, thường gặp phải rủi ro đường truyền không ổn định dẫn đến ảnh hưởng chất lượng phỏng vấn.

Thời đại công nghệ nhất là vừa trải qua đại dịch Covid 19 hình thức phỏng vấn online là giải pháp tất yếu. Do vậy nhà tuyển dụng nên nghiên cứu về những khó khăn khi phỏng vấn online để tìm được biện pháp khắc phục. 

Lãng quên hồ sơ ứng viên tiềm năng

Ứng viên tiềm năng là những người phù hợp với yêu cầu cũng như văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên ở thời điểm đó không có vị trí cho họ, ứng viên tiềm năng sẽ được lưu lại để tận dụng ở lần tuyển dụng tiếp theo.

Vậy nhưng rất nhiều nhà tuyển dụng bỏ lỡ đội ngũ ứng viên này vì không có công cụ để lưu trữ thông tin. Khi cần tuyển dụng vị trí nào đó lại cần nhiều thời gian, nguồn lực và chi phí để phỏng vấn, tìm kiếm và đánh giá những ứng viên tiềm năng khác.

Tốn thời gian đánh giá hiệu quả của các kênh

Để nâng cao chất lượng tuyển dụng và tối ưu chi phí cho hoạt động này, nhà tuyển dụng cần đánh giá hiệu quả của các kênh tuyển dụng.

Muốn biết được hiệu quả từ các kênh tuyển dụng, HR cần không ít thời gian để thu thập số liệu, đánh giá, làm báo cáo tuyển dụng cho các kênh, các vòng tuyển dụng.  

Thương hiệu tuyển dụng chưa thu hút

Thương hiệu nhà tuyển dụng chính là hình ảnh của doanh nghiệp dưới cách nhìn của các ứng viên. Do đó phải làm sao để ứng viên bị thu hút bởi thương hiệu nhà tuyển dụng là việc làm quan trọng và cần thiết với những người làm công tác tuyển dụng.

Nếu không chú trọng xây dựng thương hiệu tuyển dụng hoặc quy trình tuyển dụng không chuyên nghiệp có thể làm doanh nghiệp bỏ lỡ nhiều nhân tài. Biết được những khó khăn và tìm cách khắc phục các yếu tố trên giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng, doanh nghiệp cũng dễ dàng tuyển được nhân tài.

Ứng viên không đáp ứng yêu cầu công việc

Đây cũng là một trong những khó khăn lớn với công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty. Đó là việc ứng viên rất nhiều nhưng lại không thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Ví dụ ứng viên có bằng cấp chứng chỉ nhưng trái ngành, không có kiến thức, kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng. Ngoài ra một số bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu kỹ năng sống, kỹ năng mềm ở môi trường làm việc. Điều này cũng làm nhà tuyển dụng mất rất nhiều thời gian để sàng lọc hay phỏng vấn ứng viên. 

Nhân viên không gắn bó lâu

Một vấn đề nữa gây khó khăn cho công tác tuyển dụng nhân sự đó là nhân viên không gắn bó lâu dài. Không ít nhân viên sau khi được tuyển vào chỉ sau khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng hay chỉ 1 đến 2 ngày đã bỏ việc rời đi. Hiện tượng này khiến các nhà tuyển dụng hoang mang và phải lập tức tìm người thay thế. Ngoài ra chi phí, thời gian tuyển dụng cũng tăng lên từ 2-3 lần.

>>> Tham khảo: Tại sao phải tuyển dụng? Top 7 giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Những giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự

Quy trình tuyển dụng rất phức tạp hơn nữa cần hiệu quả cao nên để đạt được điều đó những khó khăn là không thể tránh khỏi. Để hạn chế và khắc phục các vấn đề trên nhà tuyển dụng cần những giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự, cụ thể như sau:

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp

Thương hiệu tuyển dụng có vai trò đặc biệt quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển, tối ưu công tác tuyển dụng nhân sự. Đồng thời qua đó tạo được sự uy tín, niềm tin với mỗi ứng viên, đối tác. Doanh nghiệp có thể tạo riêng một trang web về tuyển dụng, trong đó thường xuyên cập nhật hình ảnh, tin tức cần thiết nhằm thu hút sự quan tâm. Đến khi thương hiệu đủ mạnh và nổi tiếng, đội ngũ ứng viên chất lượng sẽ tự tìm đến bạn.

Tuyển dụng đúng vị trí

Trong công tác tuyển dụng nhân sự tại công ty, tuyển dụng đúng vị trí nghĩa là nhà tuyển dụng cần đưa ra được những bài đánh giá năng lực thật sự của ứng viên theo đúng vị trí yêu cầu. 

công tác tuyển dụng nhân sự
Lựa chọn những giải pháp khoa học để không bỏ lỡ ứng viên tiềm năng

Qua bài test này, nhà tuyển dụng sẽ biết được trình độ chuyên môn, kỹ năng hay tính cách con người của ứng viên. Từ đó có cơ sở để đánh giá xem họ có phù hợp với môi trường và văn hóa doanh nghiệp không. Nhờ vậy việc sàng lọc và lựa chọn ứng viên cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Với sự phát triển của công  nghệ như hiện nay, doanh nghiệp có thể dùng phần mềm để tối ưu, rút ngắn quy trình tuyển dụng. Các công việc như: xét duyệt hồ sơ, tìm kiếm ứng viên, chọn lọc hồ sơ,… đều được tự động hóa. Điều này giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức để làm việc khác mà vẫn tiếp cận được số lượng ứng viên đông đảo.

Đưa ra chiến lược thu hút ứng viên

Ngoài những giải pháp kể trên, doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược tuyển dụng đa kênh giúp thu hút, chinh phục ứng viên nhanh chóng và hiệu quả. Các tin tuyển dụng của doanh nghiệp phải đảm bảo tìm thấy dễ dàng bởi ứng viên. Cụ thể doanh nghiệp nên lựa chọn những nền tảng cho phép đăng tin tuyển dụng uy tín, hiệu quả như TopCV.

Với nền tảng công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) cùng Recruitment Marketing mang tới giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải quyết đồng thời những khó khăn liên quan đến công tác tuyển dụng nhân sự như: tạo nguồn CV, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả.

Với khả năng phân tích các thói quen, hành vi, yêu cầu của nhà tuyển dụng và ứng viên, Toppy AI có thể khai thác tối đa lượng dữ liệu lớn từ TopCV sau đó đưa ra những phán đoán, đề xuất về những việc làm để tuyển dụng hiệu quả. Quan trọng hơn là có thể kết nối đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến những ứng viên đáp ứng được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nhờ vậy mang đến hiệu quả tuyển dụng tốt hơn, giúp  nhà tuyển dụng tiết kiệm được cả chi phí, thời gian dành cho công tác tuyển dụng.

>>> Tham khảo: Cách viết tin tuyển dụng thu hút ứng viên tiềm năng

Có một điều không thể phủ nhận đó là vai trò của đội ngũ nhân sự trong mỗi doanh nghiệp. Do đó để công tác tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cũng như đội ngũ nhân sự HR cần nắm rõ những khó khăn, hạn chế để đưa ra chiến lược khắc phục, tuyển được những nhân sự tài năng, trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu cụ thể của vị trí tuyển dụng.