Tổng hợp những biến động thị trường lao động cuối năm 2022

448
thị trường lao động
thị trường lao động

Đến hết quý III năm nay, thị trường lao động trong nước tiếp tục phục hồi và có nhiều điểm tích cực. Dù vậy tình hình thị trường lao động cuối năm 2022 ở trong nước và thế giới vẫn có những biến động tiêu cực. Tham khảo ngay bài viết dưới đây trong mục Tin tức của tuyendung.topcv.vn để có những thông tin hữu ích nhé.

Những biến động thị trường lao động cuối năm 2022

Theo báo Dân trí số ra ngày 22/11/2022 dẫn nguồn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết: số lao động có việc làm trong quý III tăng so với cả quý trước và cùng kỳ năm trước. Ví dụ số người 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,8 triệu người, tăng 255,2 nghìn người so với quý II và tăng 3,5 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập bình quân đầu người tăng so quý trước và cùng kỳ năm trước khoảng 1,6 triệu đồng, tăng 30,1%. Tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp trong độ tuổi lao động cũng giảm so với quý II và cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý IV nói riêng và cả năm 2022, tình hình lao động trong nước có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát tăng cao, nhiều đơn hàng bị cắt vào dịp cuối năm khiến thị trường lao động trong nước cũng có biến động.

Những biến động thị trường lao động khiến nhiều công nhân mất việc
Những biến động thị trường lao động khiến nhiều công nhân mất việc

Trong nước, ví dụ các tỉnh phía Nam như TP Hồ Chí Minh, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động sớm với công nhân xảy ra khá nhiều. Theo thống kê của ngành lao động TP Hồ Chí Minh, tính đến nay toàn thành phố có tới 27 doanh nghiệp cắt giảm lao động vì nhiều lý do. Ví dụ công ty TNHH Tỷ Hùng tại quận Bình Tân đã chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân.

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với độ mở nền kinh tế là hơn 200% nên nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trong nước.

Kinh tế thế giới đang phải trải qua những cú sốc lớn, diễn biến phức tạp. Xung đột giữa Nga với Ukraine khiến dòng lưu chuyển hàng hóa tại thị trường quốc tế bị gián đoạn, nhất là nông sản và nguyên liệu thô. Nhiều quốc gia, tập đoàn lựa chọn điều chỉnh chiến lược về chuỗi cung ứng, chọn thị trường gần hơn. Điều này ảnh hưởng tới việc sản xuất ở những công xưởng lớn tại Việt Nam, Trung Quốc,.. xuất đi các nước như châu Âu, Mỹ,…

Sự biến động của tỷ giá, lạm phát và nền kinh tế ảm đạm khiến nhiều người phải thắt chặt chi tiêu. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã cắt giảm tới 50% nhân viên, những người còn ở lại bị giảm lương hoặc làm không lương, làm thủ tục nghỉ việc để nhận tiền thất nghiệp. 

Tình trạng trên cũng khiến thị trường lao động hiện nay trong nước gặp tình cảnh tương tự. Hiện tượng nhiều người lao động phải đón xe về quê từ trước Tết khoảng 2 tháng là một bức tranh đáng buồn.

Nền kinh tế thế giới ảnh hưởng tới thị trường lao động trong nước
Nền kinh tế thế giới ảnh hưởng tới thị trường lao động trong nước

Mặc dù khó tránh khỏi và chưa có giải pháp trước mắt nhưng các cơ quan địa phương cần giám sát để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội cho người lao động, hỗ trợ kịp thời cho cả người lao động và công nhân.

>>>Xem thêm: Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ và hiện trạng tại Việt Nam

 Xu hướng thị trường lao động 2023

Mặc dù những biến động thị trường lao động cuối năm 2022 ảnh hưởng rất lớn tới nguồn nhân lực của các doanh nghiệp và cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên dự kiến trong năm tới đây nguồn nhân lực sẽ dồi dào hơn nhưng cũng đòi hỏi họ phải có năng lực hơn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao từ phía các doanh nghiệp.

Năm 2023 tới đây, xu hướng làm việc tự chủ, linh hoạt được nhiều người lao động lựa chọn do tình hình lạm phát tăng nhanh sau đại dịch Covid 19.

Xu hướng làm việc Hybrid mới linh hoạt

Khoảng 2 năm trở lại đây hình thức làm việc Hybrid working đang dần quen thuộc với nhiều người. Lựa chọn hình thức này, nhân viên có thể vừa làm việc tại nhà vừa làm việc tại văn phòng vừa thoải mái vừa chủ động và sáng tạo trong công việc. Trong năm tới, nhiều nhà tuyển dụng cũng sắp xếp công việc theo hướng siêu linh hoạt với quá trình làm việc từ xa, xen kẽ tuần làm việc 4 ngày với lương đầy đủ.

Mạng lưới nghề nghiệp

Thay vì chờ đợi được thăng tiến trong sự nghiệp, xu hướng mới này giúp nhân viên phát triển nhiều kỹ năng từ đó có kỹ năng đa nhiệm. Đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp cũng giúp họ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Nhà tuyển dụng Goldilocks, phù hợp với ứng viên

Nhiều ứng viên khi tìm việc mong muốn tìm được một nơi làm việc phù hợp với họ chứ không nhất định là phải làm việc ở các công ty lớn. Điều này vừa tốt cho doanh nghiệp vừa mang đến những lợi ích nhất định cho cả nhân viên.

Doanh nghiệp cần nâng cao lợi ích để tuyển mộ ứng viên dễ dàng
Doanh nghiệp cần nâng cao lợi ích để tuyển mộ ứng viên dễ dàng

Ứng viên chọn các công việc mang tới nhiều giá trị

Xu hướng tìm kiếm việc làm của ứng viên trong năm 2023 là tìm những công việc mang về lợi ích tích cực hơn là chỉ quan tâm tới số tiền lương nhận được. Sau những biến động lớn về tình hình tài chính, tình cảm sau đại dịch, nhiều người nhận ra rằng có những thứ tiền không thể mang lại được nên muốn chọn những công việc mang đến nhiều ý nghĩa.

Mục tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp ảnh hưởng tới mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên. Đó cũng là một trong những hướng đi cho doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân tài.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về những biến động thị trường lao động năm 2022 và xu hướng thị trường lao động năm 2023 hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cái nhìn toàn diện để có hướng phát triển nguồn nhân lực đúng đắn. 

Ngay khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng doanh nghiệp có thể tham khảo và đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Đây là một trong các trang web tuyển dụng uy tín được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng, lựa chọn. 

Với cơ hội tiếp cận hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên ở đủ các nhóm ngành, nghề, lĩnh vực, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm,.. Chắc chắn đây sẽ là nguồn ứng viên chất lượng, phù hợp với hướng phát triển của nhiều doanh nghiệp.