Top các mẹo giới thiệu bản thân ấn tượng khi tham gia phỏng vấn

83
cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Khi ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào trong doanh nghiệp, qua được vòng hồ sơ bạn sẽ trải qua vòng phỏng vấn. Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn không những cần ứng biến nhanh nhạy trước các câu hỏi của họ mà còn cần đặc biệt chú ý đến cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn xem bạn nên lưu ý những vấn đề gì để gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân có quan trọng khi phỏng vấn?

Nếu từng tìm hiểu hoặc trải qua các cuộc phỏng vấn bạn sẽ thấy khi bắt đầu buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường muốn bạn giới thiệu về bản thân sau đó mới hỏi các vấn đề chuyên môn. Qua cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của bạn nhà tuyển dụng sẽ nắm được các thông tin cá nhân cơ bản và những điểm nổi bật về bản thân ứng viên.

>>>Xem thêm: Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí

cach-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van
Cần đặc biệt chú trọng đến phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Ngoài ra qua cách giới thiệu bản thân trong cv và thực tế phỏng vấn bạn, nhà tuyển dụng sẽ quan sát được cách ứng xử, thái độ, sự tự tin của mỗi ứng viên. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng biết được sự tương tác của bạn với họ, từ đó cân nhắc độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc và văn hóa doanh nghiệp. Qua đó đưa ra quyết định tuyển dụng hợp lý nhất.

cách giới thiệu bản thân gây ấn tượng cũng giúp bạn dễ dàng thể hiện với nhà tuyển dụng những điểm mạnh hay điểm khác biệt của bản thân so với các đối thủ khác. Hơn nữa cùng là một lợi thế để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng.

Những nội dung nên có trong phần giới thiệu bản thân

Nói rằng lời giới thiệu bản thân nhưng ngoài thông tin về cá nhân bạn, hãy thêm vào những nội dung dưới đây để được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn nhé.

Lời cảm ơn với nhà tuyển dụng

Trước khi giới thiệu bạn thân bạn nên gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội tham gia phỏng vấn. Hành động này khiến họ cảm thấy được tôn trọng và sẽ đánh giá về bạn tích cực hơn. Hơn nữa gửi lời cảm ơn trước khi phỏng vấn có thể tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn là ứng viên chuyên nghiệp, lịch sự và đáng tin cậy. 

Giới thiệu đầy đủ họ tên, tuổi

Bạn không thể bỏ qua phần giới thiệu họ tên, tuổi, bí danh vì không ai muốn nói chuyện cả buổi mà vẫn không  biết họ tên của người đối diện. Chính vì thế bạn nên giới thiệu đầy đủ họ tên, tuổi, nếu có bí danh cũng nên nói ngay. Sau đó mới đề cập chi tiết đến học vấn, kỹ năng và những yếu tố khác.

Hành động giới thiệu tên tuổi giúp  nhà tuyển dụng xưng hô với bạn thoải mái và dễ dàng hơn. Đồng thời giúp nhà tuyển dụng biết được các thông tin cơ bản về ứng viên.

Giới thiệu trình độ học vấn, chuyên môn

Mặc dù trong CV của bạn đã đề cập khá cụ thể về học vấn cũng như trình độ chuyên môn. Vậy nhưng nếu bạn nhắc lại các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng lưu ý kỹ hơn về thông tin của bạn

Hãy cho nhà tuyển dụng biết trình độ và chuyên môn của bạn

Hơn nữa, có thể trên CV bạn chưa trình bày hết các điểm mạnh của mình, đây sẽ là cơ hội cho bạn thể hiện trình độ, chuyên môn của bản thân, gây ấn tượng và được nhà tuyển dụng ghi nhớ.

Nói về kinh nghiệm làm việc

Đây là một trong các nội dung được nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Do đó bạn nên chọn lọc những kinh nghiệm có ích với vị trí ứng tuyển. Đừng trình bày tất cả sẽ khiến nhà tuyển dụng không biết bạn đang muốn truyền đạt nội dung gì hoặc bị nhiễu loạn vì có quá nhiều thông tin được nói tới.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường bạn có thể tự tin kể về các hoạt động tình nguyện hoặc những hoạt động xã hội bạn từng tham gia. Qua đó bạn có được những kinh nghiệm, bài học gì có thể áp dụng cho vị trí ứng tuyển. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn chịu khó học hỏi, biết lắng nghe, biết giúp đỡ mọi người. 

Dù bạn có kinh nghiệm làm việc hay không, khi trình bày phần này bạn vẫn cần thật bình tĩnh, khéo léo và tự tin. Để dù nhà tuyển dụng có đưa ra những câu hỏi bất ngờ bạn vẫn có thể trả lời tốt. Nên nhấn mạnh những bài học, kinh nghiệm liên quan tới công việc bạn ứng tuyển nhằm tạo sự nổi bật trong phần giới thiệu bản thân. 

Đề cập đến điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Trình bày những điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân bạn giúp nhà tuyển dụng đánh giá được bạn có thích hợp với công việc đó không. Vì vậy bạn nên hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và trình bày ngắn gọn với nhà tuyển dụng để họ biết được tiềm năng cũng như điểm hạn chế của bạn.

Đừng bỏ qua những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
Đừng bỏ qua những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Nội dung này rất cần thiết với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc, đánh giá khách quan hơn xem bạn có thích hợp với công việc đang ứng tuyển và văn hóa doanh nghiệp.  

Nói về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Qua phần này nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty không hay chỉ muốn học tập, trau dồi kinh nghiệm làm việc. Do đó phần sơ lược về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong công việc sẽ được nhà tuyển dụng rất chú tâm.

Xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân không chỉ giúp bạn định hướng phát triển cho bản thân mà còn giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp cũng như tầm nhìn của bạn.

Nguyện vọng trong công việc

Qua những nguyện vọng của bạn về vị trí và môi trường làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến,… Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và lựa chọn ứng viên thích hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy bạn nên thể hiện rõ với nhà tuyển dụng những nguyện vọng với công việc và mong muốn được tuyển dụng, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Cảm ơn sau khi hoàn thành bài giới thiệu

Sau khi kết thúc phần giới thiệu bản thân chuyên nghiệp và ấn tượng bạn hãy gửi lời cảm ơn với nhà tuyển dụng vì đã lắng nghe. Hành động này vừa giúp bạn kết thúc phần giới thiệu bản thân không bị đơn điệu mà còn trở thành ứng viên lịch sự trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy đừng quên cảm ơn trước khi trình bày xong phần giới thiệu bản thân nhé.

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng

Giới thiệu bản thân không chỉ giúp nhà tuyển dụng nắm được thông tin cụ thể về bạn mà còn đánh giá về kỹ năng trình bày và thái độ của bạn. Do đó bạn nên chuẩn bị kỹ phần giới thiệu của mình. Hãy bình tĩnh, giữ thái độ tự tin, mắt luôn nhìn thẳng về nhà tuyển dụng, không nên liếc mắt đi những nơi khác. Nếu có thể bạn hãy kết hợp với ngôn ngữ cơ thể thay vì ngồi im để phần giới thiệu thêm sinh động và không bị đơn điệu.

Kết hợp nhiều cách giới thiệu cho sinh động
Kết hợp nhiều cách giới thiệu cho sinh động

Đặc biệt bạn cũng nên chuẩn bị bài giới thiệu, tập luyện từ trước để tránh mắc lỗi khi nói. Bài giới thiệu nên trình bày ngắn gọn, nói được những ý chính cùng những điểm nổi bật bạn muốn nhắc tới. Hãy dùng từ ngữ đơn giản, nói mạch lạc để tránh trường hợp câu văn lủng củng, khó hiểu. Ngoài ra bạn nên khiêm tốn, trung thực khi giới thiệu về bản thân với nhà tuyển dụng để họ thấy được tác phong chuyên nghiệp trong cách giới thiệu của bạn.

Cách giới thiệu bản thân hay và ấn tượng được nhiều ứng viên truyền lại đó là: khi giới thiệu bạn thân bạn nên trình bày chậm rãi, mỉm cười, nói rõ ràng. Qua đó thể hiện sự chân thành và thân thiện của bạn với nhà tuyển dụng. Đây cũng có thể là điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác, giúp bạn thành công thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. 

5 lưu ý quan trọng khi chuẩn bị bài giới thiệu bản thân

Để có được cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hay bạn cần đặc biệt lưu ý 5 vấn đề sau đây: 

Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng

Để chuẩn bị tốt, hãy tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp cũng như công việc bạn ứng tuyển. Qua đó giúp bạn có được những thông tin cụ thể về: sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, tính chất công việc, văn hóa công ty, định hướng phát triển cho nhân viên trong công ty,… Từ đó giúp bạn tự đánh giá được mức độ phù hợp với môi trường làm việc cũng như trách nhiệm công việc.

Bên cạnh đó  việc tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng cho thấy bạn thực sự tâm huyết với vị trí công việc này. Qua đó gây ấn tượng tốt, tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng, giúp họ thấy được tinh thần làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp từ bạn.

Chuẩn bị tinh thần tốt

Khi tham gia phỏng vấn hãy chuẩn bị cho mình tinh thần thật tốt, cố gắng giữ bình tĩnh và có tâm lý thoải mái. Bạn không nên tự tạo áp lực cho mình khi bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn, điều này có thể khiến bạn bối rối hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn nên giữ tinh thần tốt để tự tin trình bày phần giới thiệu bản thân, giúp nhà tuyển dụng thấy sự nổi bật của bạn và đánh giá cao tính nghiêm túc cũng như sự chuẩn bị của bạn.

Tạo điểm nhấn cho bài giới thiệu

Nếu chuẩn bị bài giới thiệu theo mẫu chuẩn hoặc đi theo lối mòn nào đó sẽ khiến bài giới thiệu của bạn đơn điệu, nhàm chán, không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Do đó trong bài giới thiệu bản thân hãy tạo điểm nhấn ở các mục quan trọng như: mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh hoặc kinh nghiệm làm việc. Qua đó nhấn mạnh để nhà tuyển dụng biết được điểm nổi bật của bạn ra sao.

Sinh viên chưa có kinh nghiệm cũng không nên nản chí, bạn có thể gây ấn tượng bằng sự nhiệt huyết, năng động, những bài học, kinh nghiệm có được từ các hoạt động, quá trình học tập bạn đã rút ra. Qua đó giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là người ham học hỏi, có chí cầu tiến, chăm chỉ trong công việc. 

Đừng giới thiệu quá khoa trương, phóng đại

Bạn cần phải có sự tự tin khi nói chuyện với nhà tuyển dụng thế nhưng đừng quá cường điệu khi trình bày về các điểm nổi bật của bản thân. Điều đó khiến bài giới thiệu càng trở nên khoa trương, không chân thực, vô tình khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và không tin bạn. Bởi vậy nên điều chỉnh và giữ thái độ khi nói chuyện với nhà tuyển dụng nhé.

Cảm ơn nhà tuyển dụng

Đây là nội dung tưởng chừng đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn trong bài giới thiệu của bạn. Hãy cảm ơn cả khi bắt đầu và kết thúc phần giới thiệu, vừa thể hiện bạn lịch sự vừa giúp nhà tuyển dụng thấy thoải mái, cảm nhận được sự tôn trọng từ ứng viên.

Trên đây tuyendung.topcv.vn vừa giúp bạn hình dung rõ hơn về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà vẫn trình bày rõ các ưu điểm của mình, tránh gây phản cảm và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sẽ bình tĩnh, tự tin và phỏng vấn thành công!