Tổng hợp 9 chế độ đãi ngộ cho nhân viên là xu hướng thời đại mới

8665
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv
Tổng hợp 9 chế độ đãi ngộ cho nhân viên là xu hướng thời đại mới

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên phù hợp sẽ là một trong những yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi thị trường lao động đang cạnh tranh hơn. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu các chế độ nào đang là xu hướng trong thời đại mới nhé.

Minh bạch hơn trong chế độ lương – thưởng

Lương – thưởng cao vẫn đang là một trong các chế độ đãi ngộ cho nhân viên hấp dẫn sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Thật vậy, theo khảo sát từ SHRM thì lương cao là 1 trong 3 động lực để nhân viên hài lòng với công việc của họ. Trong thời kỳ lạm phát đang tăng cao như hiện nay và có đế 75% nhân viên sẵn sàng nghỉ việc để được tăng lương, các doanh nghiệp sẽ cần phải đặc biệt cơ cấu lại lương – thưởng hấp dẫn hơn trong thời gian tới (theo BambooHR).

Đã có đến 50% nhà tuyển dụng theo khảo sát từ Salary.com cho biết, họ có kế hoạch tăng ngân sách về lương cho nhân sự cao hơn trong năm 2023. Trong đó, mức tăng trung bình dự kiến khoảng 4% 1/4 trong số các nhà tuyển dụng được hỏi cho biết có thể tăng lên từ 5 – 7%.

Bên cạnh đó, yếu tố minh bạch trong tiền lương cũng cần phải được lưu ý. Có đến 62% người sử dụng lao động đang lên kế hoạch tiết lộ minh bạch hơn về lương trong tương lai (theo SHRM). Và theo khảo sát mới đây của CNCB cũng cho biết, 98% người lao động ủng hộ vấn đề này, trong đó có 53% nói rằng sẽ từ chối cơ hội việc làm nếu nhà tuyển dụng không tiết lộ mức lương.

che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-1
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn trong chế độ lương

Cung cấp chế độ làm việc linh hoạt

Chế độ làm việc linh hoạt được Forbes đưa ra nhận định rằng đây sẽ là hình thức làm việc chính trong tương lai. Chỉ sau 2 năm làm việc với mô hình này từ tác động của dịch bệnh gây ra, có đến 81% nhân viên không muốn quay trở lại văn phòng làm việc (theo Washington National). Một khảo sát khác được đăng tải trên Benefit News cũng cho thấy, 90% chuyên gia nhân sự nói rằng chế độ làm việc linh hoạt đã giúp họ tuyển dụng, giữ chân nhân viên hiệu quả hơn.

Hiện tại, một số chế độ đãi ngộ cho nhân viên về hình thức làm việc linh hoạt đang được áp dụng như:

 • Giảm thời gian làm việc: Ví dụ như tuần làm việc 4 ngày, nén thời gian làm việc trong một số ngày nhất định,…
 • Cho phép nhân viên có thể làm việc linh hoạt theo nhịp sinh học của họ. Mỗi người có một giai đoạn làm việc hiệu quả và tỉnh táo khác nhau. Tuy vậy, hình thức này chưa được phổ biến.
 • Triển khai mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work) giữa làm việc từ xa tại nhà và đến văn phòng.
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-2
Làm việc linh hoạt đang là một chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong thời đại mới

Tập trung hơn vào cung cấp đãi ngộ y tế

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên khác đang được nhiều nước đẩy mạnh hơn trong thời gian tới chính là các chương trình chăm sóc sức khỏe, y tế cho nhân viên. Ngày nay, tình trạng kiệt sức trong công việc đang tăng cao. Theo Gallup, có đến 44% nhân viên theo khảo sát nói rằng họ luôn cảm thấy căng thẳng và kiệt sức trong công việc.

Tình trạng kiệt sức đã khiến đến 47% nhân viên rời bỏ doanh nghiệp nhanh hơn và 57% số khác cân nhắc nghỉ việc (theo Deloitte Workplace Intelligence). Vì vậy, tập trung và cung cấp nhiều hơn các chế độ đãi ngộ cho nhân viên liên quan đến y tế, sức khỏe là điều cần được chú trọng trong giai đoạn thời đại mới hiện nay.

Thay vì những chế độ đãi ngộ cho nhân viên liên quan đến y tế đơn thuần, doanh nghiệp cần đa dạng hóa hơn. Ví dụ như cung cấp thêm các lợi ích liên quan đến sức khỏe tổng quát, nha khoa, thị lực, các gói bảo hiểm nhân thọ,… Bởi, có đến 88% người tìm việc theo khảo sát của Fractl sẽ tìm kiếm những yếu tố này trong công việc mới của họ.

che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-3
Doanh nghiệp cần tập trung hơn vào các chế độ sức khỏe cho nhân viên và gia đình

Cung cấp sự đảm bảo work-life balance

Doanh nghiệp cần xây dựng các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để họ đảm bảo được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Khi nhân viên có thể cân bằng tốt giữa công việc, cuộc sống, họ sẽ hạnh phúc hơn trong công việc. Và theo nghiên cứu tại đại học Oxford, nhân viên hạnh phúc làm việc có năng suất cao hơn đến 13%.

Những cách để giúp đảm bảo yếu tố work – life balance cho nhân viên ví dụ như:

 • Cung cấp khả năng làm việc linh hoạt.
 • Giảm giờ làm và giữ nguyên lương cho nhân viên.
 • Khuyến khích các nhà lãnh đạo quản lý dựa vào năng suất, kết quả hơn là thời gian làm việc.
 • Khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao, cung cấp nhiều ngày nghỉ phép hơn cho nhân viên.
 • Cung cấp cho nhân viên các chương trình thiện nguyện.
 • Tăng cường sự hỗ trợ tối đa cho gia đình, người thân của nhân viên.
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-4
Work-life balance của nhân viên đang ngày càng quan trọng hơn

Đẩy mạnh DEIB trong văn hóa làm việc

DEIB – Đa dạng, công bằng, hòa nhập và thuộc về được xem là một trong những chìa khóa thúc đẩy nhân viên học hỏi và phát triển tốt hơn. Theo khảo sát của PwC, 75% công ty cho biết họ coi trọng và ưu tiên sự đa dạng trong tương lai tại tổ chức của họ. Do đó, áp dụng các chương trình DEIB cũng đang là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để thúc đẩy DEIB hiện đang được áp dụng phổ biến ví dụ như sau:

 • Các bà mẹ đang đi làm có nhiều khả năng giảm số giờ làm việc giữ trả lương để đáp ứng nhu cầu chăm sóc con cái hơn những ông bố đang đi làm (21% bà mẹ so với 11% ông bố) – theo Great Place To Work.
 • Phát triển Chương trình Nhận thức về Văn hóa để giúp nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả hơn
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-5
DEIB đang là yếu tố đãi ngộ giúp thu hút nhân tài

Tăng cường sự đào tạo nâng cao kỹ năng

Các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng là một trong các chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn trong thời gian tới. Theo dữ liệu của Gartner, số lượng kỹ năng cần thiết cho một công việc đang tăng 10% mỗi năm và hơn 30% kỹ năng cần thiết ba năm trước sẽ sớm không còn phù hợp. Bên cạnh đó, đào tạo lại kỹ năng cho một nhân viên hiện tại thường ít tốn kém hơn là thuê một nhân viên mới.

Với chế độ đãi ngộ cho nhân viên này, các nhà tuyển dụng nên xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp. Cung cấp thêm cho nhân viên các cơ hội học tập ngoài doanh nghiệp. Chi trả chi phí cho những khóa đào tạo mà nhân viên tìm kiếm phù hợp với mục tiêu nâng cao kỹ năng, phục vụ lợi ích chung cho doanh nghiệp.

che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-6
Các gói đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên vần được chú trọng hơn

Tập trung hơn vào cung cấp trải nghiệm nhân viên

Trải nghiệm nhân viên đang là một trong những khái niệm và chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhắc đến nhiều hiện nay. Khi nhân viên có trải nghiệm tốt, họ sẽ hạnh phúc và vui vẻ hơn trong quá trình làm việc của mình. Bên cạnh đó, cải thiện trải nghiệm nhân viên hiệu quả có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp lên gấp 2.5 lần (theo ADP).

Để áp dụng chế độ đãi ngộ cho nhân viên ngày, doanh nghiệp có thể:

 • Đẩy mạnh giao tiếp nội bộ như nhà lãnh đạo cần thường xuyên chia sẻ tầm nhìn với nhân viên, tạo văn hóa giao tiếp cởi mở, hai chiều trong đội nhóm.
 • Cá nhân và chi tiết hóa các nhiệm vụ của nhân viên cần thực hiện.
 • Cung cấp môi trường làm việc vật lý phù hợp, ví dụ như các chế độ ăn, nghỉ giữa giờ, đầy đủ các thiết bị làm việc, không gian làm việc xanh,…
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-7
Trải nghiệm nhân viên sẽ ảnh hưởng đến năng suất của họ

Cung cấp chương trình chăm sóc sức khỏe tài chính

Lạm phát đang gây ra nhiều áp lực tài chính hơn với nhân viên. Từ đó khiến họ không thể tập trung vào công việc của mình. Bank of America báo cáo rằng 62% người lao động bị căng thẳng về tài chính của họ và gần một nửa lo lắng rằng họ sẽ không thể kiếm đủ tiền vì lạm phát. Sự lo lắng về tài chính sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp ngày nay cũng đang áp dụng các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để giúp họ đảm bảo sức khỏe tài chính. Theo Bank of America cho biết, 95% doanh nghiệp đang cảm thấy họ có trách nhiệm với sức khỏe tài chính của nhân viên. Và trong đó, có 98% đồng ý rằng sức khỏe tài chính của nhân viên có tác động trực tiếp đến tổ chức của họ, phổ biến nhất là năng suất, mức độ tương tác và doanh thu.

Với chế độ đãi ngộ cho nhân viên này, doanh nghiệp có thể:

 • Cung cấp đào tạo và giáo dục về kiến ​​thức tài chính và quản lý tiền bạc cho nhân viên.
 • Giúp nhân viên đi đúng hướng với các mục tiêu tài chính của họ.
 • Cung cấp các tài khoản tiết kiệm, định hướng tiết kiệm đúng đắn cho nhân viên.
 • Cung cấp thêm các phúc lợi tài chính cho nhân viên.
che-do-dai-ngo-cho-nhan-vien-topcv-8
Sức khỏe tài chính có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên

Áp dụng các chương trình khen thưởng

Một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên rời bỏ công việc là do họ không nhận được sự công nhận trong công việc (theo Gallup). Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp dành 1% tiền lương để thực hiện các chương trình công nhận, sự gắn kết của nhân viên có thể tăng đến 85% (theo SHRM). Do đó, việc áp dụng các chương trình khen thưởng đang là một trong những chế độ đãi ngộ cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được những xu hướng chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong thời đại mới ngày nay là gì và áp dụng phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác liên quan đến tuyển dụng, quản trị nhân sự hiệu quả tại chuyên mục cẩm nang tuyển dụng

Hiện tại, Tuyendung.TopCV.vn đang cung cấp gói đăng tin tuyển dụng miễn phí trên nền tảng hơn 5.1 triệu lượt truy cập/tháng. Hãy truy cập, tạo tài khoản và tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp ngay từ hôm nay cùng TopCV nhé.