Fresher là gì? Có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng

2533
Fresher là gì? Có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng
Fresher là gì? Có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng

Fresher là gì? Có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng phân tích những lợi ích, rủi ro khi tuyển dụng Fresher trong bài viết chi tiết của Blog Tuyển Dụng ngày hôm nay để tìm được câu trả lời phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé.

Fresher là gì?

Fresher là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng trong tiếng Việt để chỉ người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Trong thị trường lao động, Fresher thường được dùng để chỉ người mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Tìm hiểu thêm: Top 10 trang web tìm kiếm ứng viên miễn phí HR cần biết

Để biết nên tuyển Fresher không bạn cần hiểu về Fresher là gì
Để biết nên tuyển Fresher không bạn cần hiểu về Fresher là gì

Có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng?

Để biết có nên tuyển dụng Fresher thời kỳ khủng hoảng không, bên cạnh hiểu về khái niệm của Fresher là gì, bạn cũng cần nắm bắt được lợi ích và rủi ro khi tuyển dụng vị trí này. Cụ thể như sau:

Lợi ích khi tuyển dụng Fresher là gì?

Tuyển dụng “Fresher” trong thời kỳ khủng hoảng có thể mang lại một số lợi ích quan trọng cho các tổ chức. Dưới đây là một số lợi ích chính:

 • Sẵn sàng được đào tạo: Fresher thường sẵn sàng để được đào tạo theo cách mà tổ chức mong muốn, chưa có những thói quen tiền tạo có thể gây cản trở cho sự phát triển của họ.
 • Có nhiều góc nhìn mới lạ: Những người mới tốt nghiệp và Fresher thường có những ý tưởng mới, sáng tạo và góc nhìn khác biệt. Họ có thể đem lại sự tươi mới cho tổ chức và mang đến những ý tưởng mà nhân viên hiện tại có thể không nhận thấy được.
 • Có tài năng tự nhiên về công nghệ: Fresher thường có khả năng dễ dàng thích nghi với các công cụ và công nghệ mới.
 • Không bị ảnh hưởng bởi “chính trị” văn phòng: Fresher chưa trải qua thời gian đủ lâu trong môi trường làm việc để tham gia vào chính trị văn phòng hoặc bị ảnh hưởng bởi nó. Điều này có nghĩa là họ thường không bị ảnh hưởng bởi các xung đột, tin đồn và sự chia rẽ trong văn phòng làm việc.
 • Có tính cam kết lớn hơn nếu được phản hồi về giá trị: Fresher thường tham vọng và chăm chỉ, họ muốn chứng tỏ giá trị của mình. Họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn, lâu hơn và thường không có những cam kết cá nhân đối với ai đó, điều này có thể làm cho họ tập trung vào công việc.
 • Học hỏi nhanh chóng: Ham học hỏi và quyết tâm chứng tỏ giá trị cũng là một lợi thế khi bạn muốn tuyển dụng Fresher. Với sự linh hoạt và lòng tận tâm, họ có thể nhanh chóng thích nghi với văn hóa tổ chức và chấp nhận ý tưởng mới cũng như phong cách làm việc khác nhau.
Bạn cần cân nhắc về lợi ích khi tuyển dụng Fresher là gì trước khi ra quyết định
Bạn cần cân nhắc về lợi ích khi tuyển dụng Fresher là gì trước khi ra quyết định

Thách thức khi tuyển dụng Fresher là gì?

Mặc dù việc tuyển dụng Fresher trong thời kỳ khủng hoảng có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số thách thức mà các tổ chức cần xem xét khi tuyển dụng nhóm nhân sự này. Cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp bị giới hạn tài chính: Trong thời kỳ khủng hoảng, các doanh nghiệp ngày càng phải cắt giảm ngân sách và tài chính để đảm bảo sự tồn tại, phát triển để vượt qua giai đoạn này. Việc tuyển dụng Fresher có thể đòi hỏi đầu tư vào quá trình đào tạo và phát triển nhân viên mới.
 • Nhu cầu an toàn của ứng viên cao hơn: Fresher hiện tại chủ yếu thuộc lực lượng lao động Gen Z, vì vậy họ nhận thức được rõ hơn về vấn đề khủng hoảng thị trường hiện nay. Do đó, họ ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp đảm bảo được nhu cầu an toàn về công việc, tài chính, thu nhập. Từ đó tạo ra thách thức cho doanh nghiệp về vấn đề quản lý tài chính nhưng vẫn đảm bảo mang đến sự an toàn về các nhu cầu trên cho ứng viên.
 • Khả năng không hiểu rõ về thách thức thời kỳ khủng hoảng: Fresher thường chưa có kinh nghiệm trong việc đối mặt với thách thức của một thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc ngành công nghiệp. Họ có thể không hiểu rõ về tình hình và khó khăn mà tổ chức đang phải đối mặt. Từ đó dẫn đến bị giảm kỳ vọng ở công việc, điều này cũng khiến họ có khả năng rời bỏ tổ chức cao hơn.
Fresher sẽ cần nhiều sự hướng dẫn và thời gian để hòa nhập với công ty
Fresher sẽ cần nhiều sự hướng dẫn và thời gian để hòa nhập với công ty

Lời khuyên cho doanh nghiệp khi tuyển dụng thời kỳ khủng hoảng

Để có thể tuyển dụng Fresher nói riêng và tuyển dụng nhân sự nói chung hiệu quả, nhà tuyển dụng nên lưu ý nên và không nên thực hiện một số vấn đề như sau:

Nhà tuyển dụng nên

 • Đánh giá vị trí tuyển dụng và công ty từ quan điểm của từng ứng viên để hiểu những điều mà ứng viên mong muốn là gì.
 • Hãy cố gắng tạo cơ hội nhiều nhất có thể cho ứng viên, nâng cao chất lượng và tần suất tiếp cận ứng viên từ nhiều “điểm chạm” khác nhau.
 • Xác định điểm khác biệt của công ty mang lại cho ứng viên với những doanh nghiệp khác và phát huy điều đó.
 • Hãy linh hoạt hơn trong quá trình xem xét hồ sơ ứng tuyển của ứng viên.
 • Ưu tiên xem xét khả năng tư duy kiên cường, sự thích ứng, linh hoạt,… của ứng viên.

Nhà tuyển dụng không nên

 • Đừng đặt quá nhiều trọng tâm vào kinh nghiệm làm việc của ứng viên.
 • Tránh giới hạn tuyển dụng chỉ vào một nhóm người hoặc một nguồn tuyển dụng cụ thể. Hãy mở rộng tối đa các kênh tìm kiếm ứng viên.
 • Không lắng nghe ý kiến của ứng viên và không đầu tư vào tuyển dụng.
Nhà tuyển dụng cần có kế hoạch, chiến lược tìm kiếm ứng viên phù hợp
Nhà tuyển dụng cần có kế hoạch, chiến lược tìm kiếm ứng viên phù hợp

Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng ngày hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về Fresher là gì, có nên tuyển dụng Fresher trong thời kỳ khủng hoảng này hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào trang web TopCV.vn – Tiếp lợi thế, nối thành công để tìm kiếm các ứng viên Fresher cho doanh nghiệp của mình.

TopCV.vn hiện là một kênh tuyển dụng uy tín, với kho dữ liệu ứng viên khổng lồ và các tính năng hỗ trợ nhà tuyển dụng. Khi đăng tin tuyển dụng trên TopCV.vn sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng, tăng khả năng cạnh tranh và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Đăng tin tuyển dụng ngay cùng TopCV.vn để tìm được ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn nhé.