Top 10 phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí 

8398
phương pháp tuyển dụng

Để phát triển vững mạnh doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân sự chất lượng phù hợp với mỗi vị trí công việc cụ thể. Muốn vậy doanh nghiệp cần các phương pháp tuyển dụng khoa học và đúng hướng, từ đó tìm ra những nhân tài thật sự đáp ứng được yêu cầu công việc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để tìm hiểu xem các phương pháp tuyển dụng nhân sự nào mang đến hiệu quả cao nhé.

Hiểu đúng về quá trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động cần thiết với mỗi doanh nghiệp. Quá trình này cấu thành từ hai hoạt động là tuyển mộ và tuyển chọn. Sau khi xác định được vị trí cần tuyển dụng doanh nghiệp sẽ thực hiện 2 bước này. Trong đó:

  • Tuyển mộ là thu hút ứng viên nộp hồ sơ, ứng tuyển vào vị trí doanh nghiệp đang cần tuyển. Hoạt động này thành công sẽ giúp nhà tuyển dụng thu hút được các ứng viên thích hợp, xứng đáng và mong muốn gắn bó cùng doanh nghiệp.
  • Tuyển chọn là quá trình diễn ra sau tuyển dụng, để tuyển dụng nhân viên tốt nhất việc tuyển chọn giúp doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về ứng viên, qua đó xác định rõ những ưu, nhược điểm của ứng viên và xác định họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng không.
phương pháp tuyển dụng
Cần sử dụng phương pháp thích hợp để tìm được nhân lực chất lượng

Sử dụng phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ mang về cho doanh nghiệp nguồn nhân lực chất lượng hơn.

Lưu ý để tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao

Đặt trong bối cảnh thị trường lao động có tính cạnh tranh cao như hiện nay, làm sao để tìm được ứng viên tài năng, đáp ứng đúng nhu cầu công việc là bài toán phức tạp với doanh nghiệp. Để quá trình tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số vấn đề như:

Quy trình tuyển dụng chi tiết

Tuyển dụng nhân sự luôn là bài toán khó với doanh nghiệp bởi mỗi thế hệ người lao động có tư duy, cách làm việc khác nhau. Chính vì thế HR cần cập nhật, thay đổi phương pháp tuyển dụng hiệu quả để thu hút nhân tài. Tuyển dụng dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và đạt hiệu quả cao.

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và quy định của doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng của mỗi công ty sẽ khác nhau. Tuy nhiên vấn đề mà bất cứ HR nào cũng cần nắm rõ đó là chuẩn bị kỹ cho mỗi bước tuyển dụng.

Yêu cầu công việc rõ ràng

Bản mô tả công việc có vai trò quan trọng trong mỗi thông báo tuyển dụng. Bạn cần ghi rõ các nhiệm vụ của vị trí tuyển dụng, những kỹ năng chuyên môn hay phẩm chất, cá tính ứng viên cần có để hoàn thành công việc được giao.

>>> Xem thêm: Cách viết tin tuyển dụng thu hút ứng viên tiềm năng

Hãy nêu những yêu cầu về công việc thật rõ ràng
Hãy nêu những yêu cầu về công việc thật rõ ràng

Nếu viết bản mô tả công việc chung chung, ứng viên khó lòng nắm được công việc của vị trí tuyển dụng. Do vậy sẽ làm mất thời gian của chính doanh nghiệp, khi phỏng vấn hoặc sau khi ứng tuyển họ sẽ tìm hiểu thêm và bạn phải giải thích lại. Bản mô tả càng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng tuyển được nhân viên giỏi và sàng lọc ra những ứng viên không thích hợp.

Chọn lọc hồ sơ ứng viên tiềm năng

Vậy làm sao để doanh nghiệp tuyển dụng vừa tiết kiệm vừa chọn được nhân tài trong thời gian ngắn nhất, đó chính là ở bước lọc hồ sơ. Quy trình này giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng chọn ra các hồ sơ thích hợp nhất cho công việc rồi đưa ra kế hoạch phỏng vấn. Làm như vậy có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian cho quá trình tuyển dụng.

Các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hiện nay

Những phương pháp tuyển dụng nhân sự do tuyendung.topcv.vn giới thiệu dưới đây là bí quyết giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên tài năng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn:

Dùng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự

Một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là dùng phần mềm tuyển dụng nhân sự. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể dễ dàng:

  • Quản lý hồ sơ bị phân tán
  • Kiểm soát hiệu quả tuyển dụng từ các kênh khác nhau
  • Nhập liệu hồ sơ với lượng thông tin lớn
  • Không bị bỏ lỡ tài năng, ứng viên vì quản lý tốt kênh tuyển dụng

Phần mềm tuyển dụng do TopCV cung ứng là giải pháp công nghệ hiện đại, tối ưu. Phần mềm giúp tự động hóa quy trình tuyển dụng, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả làm việc của HR. Hơn nữa sử dụng phần mềm cũng giúp doanh  nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp hơn.

Thông qua website đăng tin tuyển dụng

Trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự phổ biến hiện nay phương pháp này được áp dụng phổ biến hơn cả. Đặc biệt sàn tuyển dụng cũng là kênh quảng cáo hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng số lượng ứng viên nhanh chóng. 

Chọn các trang web uy tín để đăng tuyển
Chọn các trang web uy tín để đăng tuyển

TopCV.vn cũng là một trong những trang web tuyển dụng uy tín hiện đang đồng hành cùng 90.000 doanh nghiệp Việt trong việc tuyển dụng nhân tài phục vụ sự phát triển. Việc đăng tin tuyển dụng trên các nền tảng lớn như TopCV giúp ích rất nhiều với những doanh nghiệp lớn, nhỏ hoặc doanh nghiệp chưa có thương hiệu tuyển dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng trên TOPCV

Tuyển dụng qua giới thiệu

Đây là phương pháp tuyển dụng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuyển dụng qua giới thiệu là tuyển dụng bằng việc dùng quan hệ cá nhân để tuyển thay vì đăng tải lên báo chí, website. Qua các mối quan hệ quen biết HR có thêm gợi ý về những ứng viên chất lượng .

Đây cũng là phương pháp tuyển dụng nhân sự mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: cải thiện chất lượng ứng viên, tiết kiệm chi phí, thời gian, ứng viên có thái độ tốt, nhanh chóng hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp. Hơn nữa phương pháp tuyển dụng này cũng phù hợp với nhiều vị trí làm việc.

Tuyển dụng qua mạng xã hội

Nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới, các doanh nghiệp Việt có thể thông qua các sàn tuyển dụng hoặc quảng cáo trên Facebook để tìm ứng viên. Hơn nữa mạng xã hội cũng là nơi thực hiện những phương án tuyển dụng nhân sự qua giới thiệu.

Theo nghiên cứu của Randstad, có đến 39% ứng viên dùng truyền thông xã hội để tìm việc, trong đó Linkedin và Facebook được sử dụng nhiều nhất.  Thời gian dùng mạng xã hội mỗi ngày của dân số cao nên việc biến đây trở thành công cụ xây dựng hệ thống tuyển dụng là hoàn toàn hợp lý. Ở Việt Nam hiện nay 50,9% giới nhân sự cao cấp thường vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc cũng như cơ hội nghề nghiệp ở những công ty lớn. Do đó qua mạng xã hội nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với nhiều ứng viên, giảm chi phí tuyển dụng đáng kể.

Dùng video tuyển dụng

Công nghệ phát triển cũng cho ra đời nhiều phương pháp tuyển dụng hiệu quả. Một số doanh nghiệp dùng mạng xã hội để livestream hoặc quay video tuyển dụng nhân sự. Mức độ hiệu quả của phương pháp này được chứng minh trong một báo cáo của Facebook. Trong đó cho thấy họ đã tăng 36% số ứng viên nhờ vào phương pháp tuyển dụng này. Ngoài ra tập đoàn Hilton cũng tiết kiệm, tối ưu chi phí nhờ vào cách tuyển dụng sáng tạo trên.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Những doanh nghiệp chưa có bộ phận tuyển dụng chuyên nghiệp thường dùng cách tuyển dụng này. Một số dịch vụ được doanh nghiệp lựa chọn là Employment Agency hoặc Headhunt.

Tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ tuyển dụng của các đơn vị uy tín
Tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ tuyển dụng của các đơn vị uy tín

Phương pháp Headhunt có thể giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc. Trong khi đó những công ty giới thiệu việc làm giúp người lao động tìm kiếm việc làm. Nhiều doanh nghiệp cũng coi Employment Agency như một phần của chiến lược  nhân sự.

Tổ chức sự kiện tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự ngay từ khi họ còn ngồi ghế nhà trường không quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Trong số nhiều phương pháp tuyển dụng hiệu quả, tổ chức sự kiện tuyển dụng mang về hiệu quả khá rõ rệt.

Hiện nay có thể kể đến một số sự kiện tuyển dụng đa dạng như: workshop, hội chợ việc làm, nhận xét CV, coffee talk, phỏng vấn online hoặc trực tiếp. Các sự kiện này được tổ chức tại một số trường đại học hay tổ chức online.

Đây cũng là những cơ hội tốt để doanh nghiệp phát hiện tài năng từ sớm và thu hút họ về với doanh nghiệp. Ngoài ra từ những sự kiện này doanh nghiệp có cơ hội quảng bá thương hiệu tuyển dụng của mình. Với những doanh nghiệp có quy mô lớn đây là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Nguyên nhân là bởi nó có thể mang về nguồn ứng viên chất lượng cao, dồi dào và có lợi ích cho thương hiệu.

Tổ chức sự kiện tuyển dụng
Tổ chức sự kiện tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Dán, phát tờ rơi đăng tuyển lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển lao động trình độ phổ thông hay áp dụng phương pháp này. Chỉ bằng cách đơn giản, doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn người lao động. Cách tuyển dụng này cũng đặc biệt thích hợp với những lao động không dùng nhiều công nghệ.

Liên kết với những trường đào tạo chuyên môn

Để việc tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhà tuyển dụng có thể tìm nguồn nhân sự từ các trường cao đẳng, đại học nhằm đảm bảo nhân sự cho doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp tìm được những ứng viên với trình độ chuyên môn phù hợp với công việc mà vẫn tiết kiệm chi phí. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có cơ hội quảng bá hình ảnh đến các bạn sinh viên-thế hệ nguồn nhân lực nòng cốt tương lai.

Dùng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ cũng là một trong các kênh thông tin hữu hiệu giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân tài. Căn cứ vào mối quan hệ trong doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích đội ngũ nhân viên giới thiệu nguồn nhân sự và chọn ứng viên thích hợp.

Từ phương pháp này bạn có thể đăng tuyển dụng lên kênh thông tin nội bộ của doanh nghiệp, đưa ra những thông tin liên quan tới vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể với mỗi ứng viên. Từ đó giúp nhân viên có đủ thông tin giới thiệu việc làm cho người thân, bạn bè của họ.

Trên đây tuyendung.topcv.vn vừa giới thiệu các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, trong tương lai chắc chắn sẽ có thêm những phương pháp tuyển dụng mới. Phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất chính là dùng phần mềm tuyển dụng TopMatch.AI của TopCV ngay từ hôm nay để chuẩn bị tốt cho mùa tuyển dụng sắp tới.