Quản trị nguồn nhân lực là gì? Tại sao phải quản lý nguồn nhân lực?

8857
quản trị nguồn nhân lực là gì

Bất cứ đơn vị nào muốn hoạt động và phát triển đều cần có nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên để hoạt động hiệu quả, đúng hướng, đúng mục tiêu cần quản lý và phát triển nguồn nhân lực đúng hướng, đúng cách. Vậy quản trị nguồn nhân lực là gì? Quy trình quản lý nguồn nhân lực ra sao? Những nguyên tắc cụ thể khi quản trị nguồn nhân lực là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực gồm những quyết định cũng như hoạt động ảnh hưởng tới mối quan hệ của doanh nghiệp với đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là gì
Quản trị nguồn nhân lực là gì

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có tiền bạc, thiết bị vật tư và cả yếu tố con người để tạo ra các sản phẩm dịch vụ, cung ứng cho thị trường. Để đảm bảo mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng cần đưa ra thủ tục, quy trình để cung cấp nguyên liệu, thiết bị. Cùng với đó doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú trọng đến quy trình quản lý con người, nguồn nhân lực quan trọng của họ. 

Vì sao cần quản trị nguồn nhân lực?

Bác Hồ từng nói: mọi việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém. Điều này chỉ rõ vai trò của nguồn nhân lực với hoạt động của mỗi đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó doanh nghiệp cần có phương pháp quản lý nhân sự khoa học, hiệu quả để phát triển ổn định và bền vững. Cụ thể:

Việc quản trị nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp xây dựng, định hướng, giám sát bộ máy nhân sự sao cho hoạt động đúng với mục tiêu chiến lược đã được vạch ra trước đó.

Ngoài ra hoạt động này cũng ảnh hưởng đến môi trường làm việc của nhân viên như: tác động, tạo cảm hứng đến nhân viên, từ đó tăng năng suất lao động.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng các khóa đào tạo

Ngoài ra quản trị nguồn nhân lực tốt giúp doanh nghiệp thực hiện được các vấn đề sau:

  • Đánh giá, phát triển môi trường và văn hóa doanh nghiệp
  • Quản trị tài năng trong đội ngũ nhân viên một cách toàn diện
  • Có trách nhiệm và phương pháp tuyển dụng lao động chất lượng.
  • Đề xuất mức lương căn cứ vào tình hình thực tế
  • Đưa ra các phúc lợi cho nhân viên
  • Tổ chức, đảm bảo một số chương trình, hoạt động tại doanh nghiệp
  • Làm cầu nối để giải quyết mâu thuẫn giữa nhân viên với ban lãnh đạo.

Nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực

Như vậy có thể thấy rằng, quản trị nhân sự gắn bó mật thiết với tổ chức, bất cứ doanh nghiệp nào muốn hình thành, phát triển đều cần có tổ chức định hướng. Theo đó, nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực gồm có:

Quản lý tiềm năng, không quản lý con người

Có một thực tế không thể phủ nhận là mỗi cá nhân có nền tảng, tác phong làm việc cũng như kinh nghiệm, văn hóa khác nhau. Những CEO tài năng sẽ gom hết những yếu tố này vào để quản lý thế nhưng rõ ràng đây là cách làm sai lầm. Việc quản lý vi mô phong cách làm việc của nhân viên cũng như các xung đột cá nhân sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Bạn nên xem nhân viên là người chuyên nghiệp và có những định hướng cho các kỹ năng của họ.

Những CEO có tài thường quản lý tiềm năng, giúp nhân viên phát triển các kỹ năng, lên kế hoạch để tận dụng các kỹ năng của nhân viên, từ đó đạt được mục tiêu cuối cùng.

Hãy tập trung vào điểm mạnh thay vì điểm yếu

Một ví dụ đơn giản là huấn luyện viên bóng đá không buộc tiền vệ vào vị trí phòng thủ. Họ sẽ đặt cầu thủ ở nơi họ phát huy và giành được chiến thắng. Làm sao để các kỹ năng phù hợp với trách nhiệm mới là cách để thành công, đừng tập trung vào điểm yếu.

Tập trung vào điểm mạnh của mỗi nhân viên
Tập trung vào điểm mạnh của mỗi nhân viên

Không ít CEO không hiểu được rằng, việc họ cần làm là đặt nhân viên của mình vào vị trí thành công. Họ thường xem những buổi tổng kết hàng năm là cơ hội để soi ra các điểm yếu, thiết lập mục tiêu cải thiện các vấn đề này. Thực sự mất rất nhiều thời gian cho hoạt động đó.

Những CEO có khả năng lãnh đạo thường tập trung vào thế mạnh, giúp nhân viên phát huy tài năng, sở thích và quản lý điểm yếu của họ.

Động viên mỗi nhân viên

Khi động viên và khuyến khích nhân viên của mình, không ít nhà lãnh đạo thường thực hiện cào bằng. Thế nhưng thực tế cho thấy mỗi người sẽ có mong muốn khác nhau. Ví dụ nhân viên độc thân muốn nhận một chuyến đi được bao trọn gói nhưng những nhân viên lớn tuổi lại thích có thời gian để ở bên gia đình.

Tương tự như vậy, trong nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực, nhiều nhân viên chỉ cần được vỗ vai động viên, trong khi một số khác muốn được sự công nhận từ cấp trên, lãnh đạo.

Những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm chắc chắn biết rằng nhân viên của bạn có tham vọng, mục tiêu khác nhau. Biết được những điều này sẽ giúp bạn quản lý và phát triển nguồn nhân lực tốt hơn, khơi dậy lòng trung thành và ý chí làm việc hiệu quả từ họ.Với những chia sẻ trên đây chắc chắn có thể giúp bạn hiểu rõ quản trị nguồn nhân lực là gì? Đồng thời hiểu rõ nguyên tắc và quy trình quản lý nguồn nhân lực. Ngoài ra muốn có nhân lực chất lượng bạn nên lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn – kênh đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín của TopCV. Từ đó lựa chọn những ứng viên tài năng, xuất sắc về cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.