Những thử thách của ngành tuyển dụng năm 2024 và giải pháp

2092

Theo nghiên cứu của Tập đoàn ManpowerGroup, tính đến năm 2022, thế hệ gen Z chiếm 24% lực lượng lao động toàn cầu và dự đoán tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn môi trường công sở, nhiều gen Z có xu hướng tìm kiếm việc làm freelancer,…. Điều này khiến các doanh nghiệp rơi vào nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân sự offline trầm trọng. 

Vậy trong năm 2023, ngành tuyển dụng phải đối diện với những thách thức gì? Biện pháp giải quyết ra sao? Bài viết dưới đây, Tuyendung.topcv.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng!

Thách thức ngành tuyển dụng năm 2023

Trong năm 2023, ngành tuyển dụng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ. Một vài thách thức cụ thể cho ngành tuyển dụng có thể kể đến như:  

Thay đổi cách quản lý

Những năm vừa qua và thời gian sắp tới, thế giới việc làm được dự đoán sẽ thay đổi và tiến hóa không ngừng. Chính vì thế, doanh nghiệp không thể giữ khư khư cách quản lý cũ rích, không mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc thay đổi đột ngột khiến doanh nghiệp có thể gặp khó khăn như bị nhân viên từ chối, ảnh hưởng ngân sách,… Vậy bạn phải làm gì?

Một trong những cách tốt nhất để thích ứng nhanh với sự thay đổi là doanh nghiệp nên trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết cho nhân viên để giúp họ hoàn thành tốt công việc hơn. Trước khi thông báo thay đổi cho nhân sự, người quản lý nên dành thời gian suy nghĩ thấu đáo và lập chiến lược phát triển cụ thể.

Nam-2023-nganh-tuyen-dung-gap-thach-thuc-gi
Năm 2023, ngành tuyển dụng gặp thách thức gì?

Nhân viên nghỉ việc trong im lặng

Nhiều nhân viên nghỉ việc đột ngột, không thông báo trước với cấp trên, bởi họ không còn cảm giác gắn kết với tổ chức, không hài lòng với vai trò của mình hoặc không tìm thấy cơ hội phát triển. Điều này khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Lúc này, nhà quản lý cần làm gì? 

Theo đó, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách lắng nghe sự nguyện vọng của nhân viên. Có ba điều mà đa số các nhân viên đều mong muốn gồm:

  • Được công nhận công sức bỏ ra. 
  • Có mối quan hệ tích cực với quản lý. 
  • Môi trường làm việc, văn hóa công ty phù hợp.

Tất cả những điều trên có vẻ mơ hồ, thậm chí khó đạt được nhưng quản lý doanh nghiệp nên lắng nghe để lên chiến lược phù hợp giữ chân nhân sự, đảm bảo mình đang đi đúng hướng. Ban lãnh đạo nên tổ chức các buổi khen thưởng, biểu dương nhân viên xuất sắc, đầu tư vào đào tạo kiến thức cho nhân sự. Đồng thời, ưu tiên cân bằng giữa công việc với cuộc sống của nhân viên, khuyến khích họ thỏa sức sáng tạo, phát triển bản thân.

>>> Xem thêm: TOP 9 cách giữ chân nhân viên giỏi nhà quản lý cần biết

Duy trì văn hóa công ty

Văn hóa là một phần quan trọng trong trải nghiệm của nhân viên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, năng suất, tư duy cũng như mức độ gắn bó lâu dài của họ. Như vậy, duy trì văn hóa cũng được xem là một trong những thách thức phổ biến nhất mà ngành tuyển dụng phải đối mặt vào năm 2023.

Cách để vượt qua thách thức này chính là lắng nghe đóng góp của mọi người và thay đổi văn hóa công ty phù hợp. Nếu công ty của bạn đang trải qua tình trạng sa thải nhân viên như nhiều công ty khác, đừng quên gia tăng tình yêu thương cho những nhân viên vẫn còn gắn bó với công ty của bạn. Bởi, họ đang trải qua cảm giác mông lung trong công việc, tập thích nghi dần với trạng thái bình thường mới khi bạn bè và đồng nghiệp của họ lần lượt bị cho nghỉ việc,…. Vì thế, việc đưa ra các giải pháp xây dựng văn hóa và công nhận nhân viên cũng vô cùng quan trọng. 

Thu hẹp ngân sách 

Với một cuộc suy thoái đang cận kề, ngân sách bị thu hẹp gần như là điều chắc chắn xảy ra đối với mỗi doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc các công ty không đủ khả năng duy trì lâu dài, buộc phải đào thải nhân sự. Vậy làm thế nào để nhà quản lý vẫn đảm bảo chất lượng văn hóa doanh nghiệp khi không còn nhiều hỗ trợ tài chính như trước đây? 

Bạn có thể áp dụng giải pháp cắt giảm chi phí nhưng không đồng nghĩa với việc cắt giảm chất lượng. Theo đó, văn hóa của bạn không nên được xây dựng trên những món quà đắt tiền hay những chuyến du lịch xa hoa, thay vào đó chỉ nên là những bữa liên hoan tập chung vào mỗi tháng. Việc làm này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn gắn kết tình cảm giữa các nhân viên cũng như nhân viên với cấp trên. Về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm tiền trên doanh thu mà vẫn nhận được sự hài lòng và gắn kết của nhân viên.

Nhieu-nhan-su-lua-chon-nghi-viec-trong-im-lang
Nhiều nhân sự lựa chọn nghỉ việc trong im lặng

Lựa chọn đúng nhân sự

Việc tìm kiếm nhân sự tiềm năng có nguy cơ trở nên khó nhằn hơn, bởi sức cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp lớn. Trải qua tình trạng sa thải hàng loạt cũng như tái gia nhập thị trường việc làm, nhà tuyển dụng sẽ thấy một lượng lớn ứng viên đến với mình. Thế nhưng, làm thế nào để tuyển dụng nhân tài chất lượng cao lại là bài toán khó đối với nhà tuyển dụng. 

Giải pháp ở đây chính là đầu tư vào quy trình tuyển dụng, thuê đúng người đúng thời điểm. Tuy nhiên, nhân viên giỏi không chỉ có kỹ năng và chuyên môn cao nhất mà còn phải phù hợp với văn hóa công ty. Nếu nhân viên mới không gắn kết với nhóm hoặc khó hòa nhập với văn hóa công ty thì dù tài giỏi mức, năng suất làm việc của họ cũng bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm: 9 Lời khuyên để tuyển dụng và giữ chân nhân viên Gen Z

Một vài giải pháp khác để vượt qua thách thức 

Tập trung vào các mục tiêu ưu tiên

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các doanh nghiệp trong năm 2023 chính là làm thế nào để hỗ trợ nhân viên tốt nhất, tránh bị kiệt sức khi làm việc. Ngoài ra, hãy đảm bảo các mục tiêu kinh doanh của bạn được chuyển thành mục tiêu của từng bộ phận để mọi người dễ dàng nắm bắt công việc và kỳ vọng của cấp trên. Tuy nhiên, nhà quản lý nên tập trung vào những mục tiêu quan trọng để giảm bớt căng thẳng cho nhân sự để họ không cảm thấy bản thân phải làm việc quá sức nếu họ sợ mất việc.

Thúc đẩy năng suất toàn công ty

Với triển vọng tài chính, doanh nghiệp chắc chắn mong đợi sự tập trung nhiều hơn vào năng suất làm việc, không chỉ của công ty hay đội nhóm mà còn của từng cá nhân. Như vậy có thể nói, nhân sự đang ở giữ vị trí quan trọng để thúc đẩy năng suất toàn công ty.

Tập trung vào các số liệu quan trọng

Hãy xem xét các yếu tố như số lượng nhân viên, chi phí lao động, tỷ lệ thiết kế tổ chức, doanh thu, cấu trúc kế hoạch khuyến khích và sự tiêu hao đáng tiếc. Những dữ liệu này sẽ thể hiện tình trạng của doanh nghiệp, từ đó, nhà quản lý đưa ra chiến lược hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, phối hợp cùng bộ phận tài chính để xem xét doanh thu và chi phí và thảo luận xem họ cảm thấy có cơ hội ở đâu. 

Nhung-giai-phap-de-nha-tuyen-dung-vuot-qua-thach-thuc
Những giải pháp để nhà tuyển dụng vượt qua thách thức

Dựa vào cộng đồng nhân sự của bạn

Tiếp cận với những người từng trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế tương tự và tìm hiểu cách tốt nhất để chèo lái tổ chức của bạn vượt qua thời kỳ đó. Vì thế, việc xây dựng mạng lưới nhân sự mà bạn có thể kết nối vô cùng quan trọng. 

Nhìn nhận mặt tích cực của thách thức

Nhiều cơ quan, tổ chức cùng các công ty quy mô lớn đã ra đời từ những hoàn cảnh khó khăn như sự suy thoái kinh tế của những năm đầu thập kỷ, khủng hoảng tài chính và đại dịch. Qua thử thách đã đưa các doanh nghiệp đến với sự thay đổi, khởi đầu và những sáng kiến ​​mới. Tuy nhiên, đừng tạo gánh nặng cho nhân sự của bạn bởi những sáng kiến mới khiến họ gò bò, lo sợ không hoàn thành công việc hiệu quả.

Tạm kết 

Mong rằng nội dung trong bài viết trên của Tuyendung.topcv.vn sẽ giúp các nhà quản lý nắm được những thách thức trong tuyển dụng năm 2023. Tuyển dụng nhân sự đã khó đã khó, giữ chân và khiến họ tự nguyện cống hiến cho doanh nghiệp còn khó hơn gấp nhiều lần. Khi trải nghiệm của nhân viên sẽ trở thành trọng tâm vào năm 2023, các nhà quản lý sẽ tập trung vào việc thắt chặt mối quan hệ với cấp dưới để hỗ trợ tăng trưởng.