Gợi ý 8 bí quyết mời ứng viên tham gia phỏng vấn hiệu quả

1585
ứng viên
Gợi ý 8 bí quyết mời ứng viên tham gia phỏng vấn hiệu quả

Mời ứng viên  tham gia phỏng vấn tưởng chừng là một hoạt động rất đơn giản nhưng nếu nhà tuyển dụng không cẩn thận vẫn có thể mắc phải những sai lầm nhỏ khiến ứng viên từ chối lời mời. Bài viết dưới đây trong chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn mách bạn 8 bí quyết mời ứng viên tham gia phỏng vấn hiệu quả.

8 bí quyết mời ứng viên tham gia phỏng vấn cho HR

Để ứng viên cảm thấy thoải mái và hứng thú với doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng và nhận lời mời phỏng vấn, HR nên lưu ý các vấn đề sau:

Sắp xếp thời gian nhanh chóng

Kéo dài thời gian và trì hoãn quá lâu có thể làm nhà tuyển dụng mất đi cơ hội tuyển được ứng viên tiềm năng. Nếu như nhận thấy rằng ứng viên đó phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp hãy quyết định nhanh chóng. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tranh thủ thời gian mời ứng viên phỏng vấn sớm 
Tranh thủ thời gian mời ứng viên phỏng vấn sớm 

Gọi điện vào thời gian thích hợp

Gọi điện phỏng vấn không đơn thuần là  nói về buổi hẹn phỏng vấn. Muốn ứng viên đồng ý với lời mời từ HR, bạn cần tinh tế và khéo léo lựa chọn thời điểm thích hợp. Không phải bất cứ ứng viên nào cũng có thể nghe máy và trao đổi rõ ràng. Không ít ứng viên vẫn còn đang ở nơi làm việc, không muốn nghe điện thoại từ những số lạ. Họ e ngại bởi chưa có sự tin tưởng hoặc nghĩ rằng đó có thể là cuộc gọi quảng cáo.

Đưa ra lịch phỏng vấn phù hợp với ứng viên

Lịch phỏng vấn được đưa ra một cách khéo léo, phù hợp cũng sẽ làm giảm khả năng ứng viên từ chối phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể nhắn tin trước cho ứng viên để  nói về thời gian dự kiến gọi điện mời phỏng vấn. Điều này sẽ làm ứng viên cảm thấy thoải mái, không khó chịu. 

Nếu như ứng viên bận trong thời gian dự kiến, HR cũng có thể chuyển sang một thời điểm khác. Bạn có thể đưa ra một vài mốc thời gian cụ thể để ứng viên lựa chọn. Bình thường khung giờ thích hợp là từ 10-12 giờ hay 14 giờ-16 giờ các ngày trong tuần. Không nên gọi điện cho ứng viên vào buổi tối sẽ khiến ứng viên mất đi thiện cảm về doanh nghiệp.

Giới thiệu đầy đủ để tạo sự tin tưởng

Các cuộc gọi mời phỏng vấn thường diễn ra tương đối nhanh chóng nên HR chỉ cần trình bày những thông tin quan trọng. Cần để ứng viên biết rằng bạn không gọi điện vì quảng cáo. 

Để có buổi phỏng vấn hiệu quả trước tiên cần tạo niềm tin cho ứng viên
Để có buổi phỏng vấn hiệu quả trước tiên cần tạo niềm tin cho ứng viên

Ngay khi thấy họ nhấc máy hãy giới thiệu bạn là ai, tên công ty, mục đích của cuộc gọi là gì. Điều này không chỉ giúp xưng hô dễ dàng hơn mà còn khiến ứng viên cảm thấy được sự chuyên nghiệp và tin tưởng bạn hơn.

Nói ngắn gọn, rõ ràng

Khi mời ứng viên tham gia phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị kịch bản trước. Nếu nói chuyện thiếu trọng tâm, lan man không những mất thời gian mà còn không mang tới hiệu quả.

Giọng nói tích cực

Sẽ chẳng có ứng viên nào cảm thấy hứng thú khi đối phương có giọng nói như đang: ngái ngủ, uể oải,… Bạn cần giữ cho giọng nói của mình dễ nghe, đừng nói quá to sẽ làm ứng viên khó chịu cũng không nên nói quá nhỏ. Giọng nói với âm lượng vừa phải và thái độ tích cực sẽ làm ứng viên cảm thấy có cảm tình và hứng thú hơn, muốn kéo dài cuộc gọi.

Tưởng tượng ứng viên ở trước mặt

Để cuộc trò chuyện tự nhiên và thoải mái bạn hãy thử hình dung ứng viên đang ngồi trước mặt, gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp. Hãy dùng sự tự tin của bản thân để thuyết phục ứng viên tham gia phỏng vấn.

Khơi gợi sự tò mò của ứng viên

Ngay cả khi ứng viên tự nguyện ứng tuyển vào vị trí công việc đó thì họ chưa chắc sẽ tham gia phỏng vấn, nhất là khi họ có nhiều sự lựa chọn. Trong trường hợp đó bạn nên đưa ra một số thông tin hấp dẫn về cơ hội thăng tiến hay chế độ đãi ngộ để thu hút họ.

Khơi dậy sự tò mò của ứng viên về doanh nghiệp và công việc
Khơi dậy sự tò mò của ứng viên về doanh nghiệp và công việc

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp nhà tuyển dụng biết được một số lưu ý nhằm thu hút ứng viên tiềm năng tham gia vào buổi phỏng vấn của doanh nghiệp. Ngoài ra, muốn quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao, ngay từ những bước đầu tiên như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng.

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 300.000 doanh nghiệp lựa chọn đăng tin tuyển dụng lên  trang web uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Các nền tảng uy tín như vậy giúp HR giải quyết những bài toán khó khăn nhất của quá trình tuyển dụng. Từ việc tạo nguồn ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đo lường hiệu quả tuyển dụng,… 

Hơn nữa với số lượng hồ sơ ứng viên khổng lồ (hơn 5.500.000 hồ sơ), lượt truy cập cao (hơn 3.000.000 lượt/tháng) giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển được nhân lực phù hợp. Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà vẫn tiết kiệm thời gian, chi phí cho quy trình này.