Cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn hiệu quả?

6672
cach-tim-cv-ung-vien-tren-linkedin-hieu-qua
cach-tim-cv-ung-vien-tren-linkedin-hieu-qua

Trong cuộc đua nhân sự như hiện nay, nhà tuyển dụng cần phải có một chiến lược tuyển dụng chuyên nghiệp để vượt qua các đối thủ khác. LinkedIn được xem là nền tảng tuyển dụng nhân sự uy tín khi sở hữu hơn 500 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp có thể đã biết đến nhưng cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn hiệu quả lại chưa hoàn toàn tận dụng được. Bên cạnh đó, ngoài mạng xã hội việc làm LinkedIn, liệu còn có nền tảng nào hỗ trợ tìm CV ứng viên miễn phí uy tín? Tất cả có trong bài viết chi tiết dưới đây trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn

LinkedIn là gì?

Trong tuyển dụng nhân sự, mạng xã hội việc làm LinkedIn cho phép doanh nghiệp tạo tài khoản tìm CV ứng viên thông qua các nhiệm vụ:

LinkedIn là một xã hội lớn, được thiết kế riêng dành cho cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc tuyển dụng nhân sự.

 • Cập nhật thông tin tuyển dụng
 • Ghi nhận các phản hồi từ ứng viên
 • Truy cập hồ sơ những ứng viên quan tâm đến vị trí đang tuyển dụng trong phạm vi cho phép
 • Liên kết, trao đổi với ứng viên thông qua tính năng tích hợp trên LinkedIn
 • Đánh giá sơ bộ ứng viên về năng lực, kinh nghiệm, tính cách thông qua các  thông tin mà ứng viên cập nhật trên tài khoản LinkedIn.

Hiện nay, LinkedIn đang cung cấp cả 2 hình thức tuyển dụng miễn phí và trả phí. Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp, HR có thể cân nhắc lựa chọn để bắt đầu dấn thân vào chinh phục cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn.

Ngoài ra, trên thế giới, Linkedin được xem là mạng đăng tuyển nhân sự cấp cao. Còn tại Việt Nam, bên cạnh sử dụng Linkedin, doanh nghiệp có thể đăng bản tin tuyển dụng, tìm ứng viên miễn phí và đa dạng ở mọi vị trí, ngành nghề thông qua nền tảng tuyển dụng trực tuyến TopCV.

LinkedIn-duoc-xem-la-nen-tang-tuyen-dung-nhan-su-uy-tin
LinkedIn được xem là nền tảng tuyển dụng nhân sự uy tín

Cách tìm CV trên LinkedIn hiệu quả

LinkedIn hiện được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tìm kiếm nguồn ứng viên chất lượng. Ngoài lý do số lượng ứng viên đông đảo và đa dạng, các gói tuyển dụng ứng dụng LinkedIn mang lại cho doanh nghiệp khá phong phú.

Tuy nhiên dù lựa chọn bất cứ gói tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng cũng cần thành thạo cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn để mở rộng kết nối, tìm được nhân sự như ý. Dươi đây là 7 cách tìm ứng viên trên LinkedIn hiệu quả dành cho các HR:

Xác định mong muốn về ứng viên tiềm năng

Để các kết quả tìm ứng viên miễn phí trên LinkedIn trúng đích, nhà tuyển dụng cần xác định rõ những gì mình mong muốn trong CV của một ứng viên phù hợp. Việc xác định những gì cần tìm kiếm ở một ứng viên giúp các kết quả tìm kiếm của nhà tuyển dụng chính xác hơn. Qua đó, HR có thể tiết kiệm được gian và tăng cao hiệu suất tìm kiếm.

Xây dựng trang tuyển dụng riêng cho doanh nghiệp

Một trong những cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn hiệu quả đó là xây dựng trang tuyển dụng riêng. Hồ sơ LinkedIn của doanh nghiệp càng thu hút càng gây ấn tượng ngay lập tức với ứng viên.

Tại trang tuyển dụng riêng trên LinkedIn, HR hãy chú ý chăm chút phần nội dung lẫn hình ảnh. Ở phần mô tả doanh nghiệp cần viết ngắn gọn, xúc tích.

Trình bày quá dài dòng, lan man. Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn có một hồ sơ hoàn chỉnh trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng nhân sự trên LinkedIn.

Cac-nha-tuyen-dung-nen-chia-se-cac-thong-tin-hay-ve-viec-tim-kiem-viec-lam-tren-LinkedIn
Các nhà tuyển dụng nên chia sẻ các thông tin hay về việc tìm kiếm việc làm trên LinkedIn

Chia sẻ các thông tin hay về tìm việc trên LinkedIn

LinkedIn được so sánh có phần giống Facebook. Sau khi xây dựng trang tuyển dụng riêng, HR cần chăm sóc nó một cách nghiêm túc để quảng bá văn hóa doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

Một số nội dung mà HR có thể chia sẻ, bao gồm:

 • Giới thiệu những sản phẩm hay dịch vụ mới ra mắt của doanh nghiệp
 • Những thành tích, cột mốc đáng nhớ trong và ngoài công ty
 • Các hoạt động, sự kiện nổi bật của công ty
 • Thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu biết cách truyền tải thông điệp, số lượng ứng viên biết và tìm đến trang tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ ngày một tăng. Khi ấy, họ sẽ muốn tham gia ứng tuyển ở các vị trí phù hợp. Nhà tuyển dụng sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với việc ngồi đợi ứng viên.

Đăng tin tuyển dụng lên LinkedIn

Khi đã có một trang tuyển dụng chỉn chu trên LinkedIn, HR cần đăng tải các bản tin tuyển dụng của doanh nghiệp. Nội dung tuyển dụng nhân sự ngay sau đó sẽ hiển thị trực tiếp lên trung tâm trang chủ, ứng viên và HR sẽ dễ dàng kết nối và trao đổi.

Không chỉ đăng tin tuyển dụng trên trang chủ doanh nghiệp, HR có thể đăng tải trên các hội nhóm việc làm trên LinkedIn để tìm CV ứng viên. Các nhóm trên LinkedIn là khu vực tập trung đăng tải các thông tin về việc làm. HR cần nghiên cứu, tìm kiếm các nhóm ngành nghề liên quan đến vị trí cần tuyển dụng và đăng tin tại đó.

Doanh-nghiep-quy-mo-lon-hoac-co-ngan-sach-tuyen-dung-nhan-su-cao-co-the-su-dung-hinh-thuc-tra-phi-tren-LinkedIn-de-tim-CV-ung-vien
Doanh nghiệp quy mô lớn hoặc có ngân sách tuyển dụng nhân sự cao, có thể sử dụng hình thức trả phí trên LinkedIn để tìm CV ứng viên

Tìm kiếm ứng viên thông qua từ khóa

Để tìm CV ứng viên miễn phí nhanh chóng, nhà tuyển dụng có thể thu hẹp phạm vi bằng việc sử dụng các từ khóa tìm kiếm cụ thể. Có thể thêm các cụm từ khóa tìm kiếm theo chủ đề (tên, chức vụ, địa điểm làm việc hoặc kỹ năng, vị trí, công việc ứng viên sẽ đảm nhận).

Một số thủ thuật giúp gia tăng độ chính xác và chủ động trong cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn gồm:

 • Tìm kiếm cụm từ chính xác với dấu ngoặc kép. Ví dụ: “HR manager” sẽ mang lại kết quả liên quan hơn so với từ khóa HR manager.
 • Sử dụng công thức định danh từ khoá (Firstname, Lastname, Title, Company, School). Ví dụ: Nếu cần tìm một người tên X Trần – chức danh Account Manager – công ty ABC. Hãy sử dụng lệnh [firstname:X lastname: Tran – company:ABC].
 • Tìm kiếm kết hợp nhiều từ khoá với các lệnh (And, Or, Not)

Khi đạt đến số lượng tìm kiếm nhất định, các đề xuất sẽ ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, với cách làm này, HR cần lọc CV có chọn lọc bởi không phải tất cả các ứng viên đều trung thực khi xây dựng hồ sơ xin việc cá nhân trên LinkedIn.

Lưu kết quả tìm CV trên LinkedIn

Để tự động hóa trong cách tìm ứng viên trên LinkedIn, HR có thể lưu kết quả tìm kiếm và tạo cảnh báo để được thông báo qua email khi có kết quả mới.

HR có thể lưu nhiều kết quả tìm kiếm cho các từ khóa khác nhau. Từ đó sẽ tìm ra từ khóa nào đang hoạt động tốt nhất để có quyền truy cập dễ dàng và đúng cách vào thị trường ứng viên xin việc.

Tuyển dụng trả phí trên LinkedIn

Với doanh nghiệp quy mô lớn hoặc có ngân sách tuyển dụng nhân sự cao, sẵn sàng chi trả ngân sách cho LinkedIn để tìm CV ứng viên có thể sử dụng hình thức trả phí. Điểm khác biệt giữa tài khoản trả phí và miễn phí trên LinkedIn là InMail.

Nếu dùng LinkedIn miễn phí, doanh nghiệp phải nhờ vào kết nối chung nếu muốn liên lạc với ứng viên nằm ngoài phạm vi cho phép. Đổi lại, khi dùng trả phí, HR có thể tương tác trực tiếp với họ thông qua InMail. Hiện có 2 gói trả phí trên LinkedIn: Premium và Recruiter.

HR-co-the-luu-nhieu-ket-qua-tim-kiem-cho-cac-tu-khoa-khac-nhau
HR có thể lưu nhiều kết quả tìm kiếm cho các từ khóa khác nhau

Mẹo cải thiện cách tìm CV trên LinkedIn

Hiểu được cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn là chưa đủ. Nhà tuyển dụng còn cần nắm được vài mẹo cơ bản để cải thiện cách tìm CV ứng viên, sớm có được các ứng viên chất lượng hơn.

Thu hẹp yêu cầu của công việc

Nhiều nhà tuyển dụng thường đặt ra hàng loạt các tiêu chí về nội dung công việc cho ứng viên. Tuy nhiên việc liệt kê quá dài dòng khiến ứng viên cảm thấy “quá sức”, khó có thể đáp ứng.

Để đẩy nhanh quá trình LinkedIn trả lại các tùy chọn ứng viên phù hợp nhất cho công việc, HR cần thu hẹp các yêu cầu mô tả công việc. Hãy chỉ để lại những ưu tiên hàng đầu hoặc những tiêu chí chính có thể được lọc để tìm kiếm nhanh ứng viên.

Thu hẹp các tiêu chí tìm kiếm ứng viên

Bên cạnh việc thu hẹp các yêu cầu mô tả công việc, việc thu hẹp tiêu chí cũng rất cần thiết trong các mẹo cải thiện cách tìm ứng viên trên LinkedIn.

Khi nhận danh sách trả kết quả các ứng viên đáp ứng được yêu cầu ban đầu, HR cần xem xét kỹ hồ sơ ứng viên và xác định đâu là tiêu chí chủ yếu, vừa vặn nhất để đáp ứng mục tiêu tuyển dụng. Điều này có thể lặp lại không chỉ một lần.

Sử dụng các tính năng tìm kiếm nâng cao

Trên LinkedIn, HR có thể sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao để nhận về các kết quả ứng viên phù hợp nhất với tiêu chí doanh nghiệp. Tab “people” cho phép kết quả trả về chỉ chứa thông tin về các viên trong đó.

Doanh-nghiep-quy-mo-lon-hoac-co-ngan-sach-tuyen-dung-nhan-su-cao-co-the-su-dung-hinh-thuc-tra-phi-tren-LinkedIn-de-tim-CV-ung-vien
Doanh nghiệp quy mô lớn hoặc có ngân sách tuyển dụng nhân sự cao, có thể sử dụng hình thức trả phí trên LinkedIn để tìm CV ứng viên

Nền tảng nào có thể thay thế LinkedIn hoàn hảo, chất lượng?

Thông thường, các nhà tuyển dụng muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn thông qua gói miễn phí. Tuy vậy, ở mức độ miễn phí, tính năng này được cho chưa thực sự hiệu quả.

Nếu muốn đầu tư nhiều hơn vào việc tìm CV ứng viên, các doanh nghiệp được khuyên nên sử dụng công cụ tìm kiếm ứng viên trả phí. Với cách này lại làm tốn kém ngân sách tuyển dụng.

Vậy nên, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng miễn phí uy tín, đơn cử như tuyendung.topcv.vn. Đây hiện là đối tác đáng tin cậy của hơn 300.000 doanh nghiệp, trong đó phải kể tới một số tập đoàn, đơn vị doanh nghiệp lớn như: Samsung, FPT, VinGroup, Viettel,…

Tuyendung.topcv.vn hiện sở hữu hàng triệu dữ liệu, thông tin hồ sơ ứng viên phù hợp cho các doanh nghiệp lựa chọn. Cách tìm ứng viên trên TopCV đơn giản, hiệu quả nhờ các bộ lọc tìm kiếm hiệu quả, qua đó doanh nghiệp có thể khai thác tối đa các tập ứng viên tiềm năng.

Đặc biệt, TopCV áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI. Với tính năng này, các yêu cầu tìm CV ứng viên của doanh nghiệp sẽ được phân tích chuyên sâu hơn, từ đó sẽ “săn” được các hồ sơ xin việc một cách tự động, tối ưu và hiệu quả hơn.

Tạm kết

Thông qua bài viết có thể thấy, cách tìm CV ứng viên trên LinkedIn không quá phức tạp và đạt hiệu quả khả quan. Bên cạnh sử dụng Linkedin, nhà tuyển dụng thể tìm ứng viên miễn phí thông qua nền tảng đăng tin tuyển dụng miễn phí tuyendung.topcv.vn. Với các tính năng tìm kiếm ưu việt nhất, HR sẽ nhanh chóng tìm được nguồn CV ứng viên chất lượng nhất trên tuyendung.topcv.vn.