Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự có chọn lọc

3266
câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự

Với mức lương hấp dẫn, nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp lớn cùng cơ hội phát triển trong nghề, vị trí nhân sự được rất nhiều ứng viên quan tâm, ứng tuyển. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự được tuyendung.topcv.vn tổng hợp trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng qua bài viết dưới đây.

Nhân viên nhân sự là gì?

Nhân viên nhân sự – Human Resource, còn được gọi là HR. Là bộ phận chuyên tìm kiếm ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc để tuyển dụng, quản lý, đào tạo nhân sự trong mỗi doanh nghiệp.

câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự
Câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự cần cụ thể, mang tính chuyên môn

Ngoài việc tìm kiếm, HR cũng là người quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn; đưa ra các chính sách tích cực, gắn kết lãnh đạo với người lao động. Ở một số doanh nghiệp, công việc của HR cũng liên quan tới thủ tục hành chính nên còn được gọi là hành chính – nhân sự.

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở nhân viên nhân sự?

Ngành nhân sự có độ cạnh tranh cao, đòi hỏi ứng viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể mới có thể “lọt vào mắt” nhà tuyển dụng. Theo đó, ứng viên cần có:

Kiến thức chuyên sâu về ngành nhân sự

Quản lý nhân sự liên quan tới quyền lợi người lao động để người lao động an tâm công tác, nhân viên nhân sự cần giải quyết rõ ràng, chính xác mọi vấn đề theo đúng pháp luật. Nếu không hiểu rõ về Luật nhân sự sẽ bất lợi cho cả HR và doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Thường xuyên đối mặt với những vấn đề về nhân sự ở cả trong và ngoài doanh nghiệp HR cần linh hoạt giải quyết. Hơn nữa đối tượng HR gặp phải có thể sẽ không bình tĩnh, thái độ khó chịu. Những trường hợp đó, kỹ năng giao tiếp đỉnh cao sẽ giúp HR giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Công việc nhân sự liên quan tới nhiều thông tin, tài liệu, số liệu,.. do đó phải tuyệt đối chính xác, không được phép sai sót. Trong mỗi vấn đề, các tiêu chuẩn đánh giá, tính lương hay xếp loại nhân viên cần cực kỳ cẩn thận.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự thường gặp

Để vượt qua vòng phỏng vấn, ứng viên cần trả lời tốt những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Muốn làm được điều đó bạn cần chuẩn bị trước. Đối với vị trí nhân sự, khi phỏng vấn ứng viên, doanh nghiệp có thể sử dụng tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn như:

Bạn tìm kiếm ứng viên qua kênh nào? Kênh nào mang đến hiệu quả cao?

Đây là câu hỏi quan trọng với vị trí nhân sự. Trước sự bùng nổ của Internet, HR có thể tìm kiếm qua mạng xã hội, các trang tuyển dụng uy tín. Ngoài ra có thể bổ sung ưu điểm từ mỗi kênh để câu trả lời chuyên sâu hơn.  

Mô tả quy trình tiếp nhận đào tạo nhân viên mới?

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới là công việc chính của nhân viên nhân sự. Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được cách làm việc cũng như sự hiểu biết của ứng viên. 

Lựa chọn những câu hỏi phù hợp vị trí tuyển dụng
Lựa chọn những câu hỏi phù hợp vị trí tuyển dụng

Với những ứng viên đã có kinh nghiệm có thể trả lời với thực tế mình từng làm. Nếu là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm bạn có thể trả lời theo các bước:

 • Chuẩn bị đón tiếp nhân sự
 • Chuẩn bị chương trình đào tạo, định hướng cho nhân viên về mục tiêu, quy trình làm việc.
 • Đào tạo chuyên môn cho nhân viên   

Kể tên những phần mềm quản lý nhân sự phổ biến?

Để quản lý nhân sự không thể bỏ qua các phần mềm hỗ trợ. Đây là những công cụ quan trọng giúp công việc dễ dàng và thuận lợi hơn. Có thể kể tới một số phần mềm phổ biến như: SV – HRIS, Perfect HRM 2012, HR Manager, Paradise HRM, TVS – HR. Có thể nêu thêm những ưu điểm nổi bật của mỗi phần mềm để thể hiện kiến thức của bản thân.

Công việc nhân sự tổng hợp là gì?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng kiểm tra kiến thức của bạn về vị trí nhân sự mà họ đang tuyển. Thực tế, khi làm việc ở vị trí này bạn cần thực hiện các công việc sau:

 • Tuyển dụng
 • Đào tạo, phát triển nhân viên
 • Quản lý lương, phúc lợi cho nhân viên (lương, thưởng, thuế TNCN, bảo hiểm xã hội)

Bạn căn cứ vào đâu để dự báo nhu cầu tuyển dụng cho công ty?

Trước khi đưa ra kế hoạch tuyển dụng cần nắm rõ tình hình thực tế cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Có thể dựa vào các thông tin như: nhân viên nghỉ việc, bị sa thải, các đợt công ty cần sản xuất số lượng lớn, tuyển dụng thường niên, kế hoạch dự trù nhân lực,…

Quan điểm của bạn về sa thải nhân viên?

Đây là một trong những quyết định khó khăn với bất kỳ HR nào. Khi trả lời câu hỏi này cần đưa ra lý do cụ thể phải dẫn tới sa thải. Những nhân viên vi phạm nghiêm trọng buộc phải sa thải để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.

Phỏng vấn sâu để tìm ra ứng viên xuất sắc nhất
Phỏng vấn sâu để tìm ra ứng viên xuất sắc nhất

Một số câu hỏi khác

Ngoài các câu hỏi trên bạn có thể lưu ý một số câu hỏi phỏng vấn nhân sự cũng được hỏi để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn như:

 • Những khó khăn bạn đã trải qua khi làm nhân sự?
 • Phương pháp đánh giá hiệu suất làm việc tốt nhất hiện nay là gì?
 • Làm thế nào để sàng lọc và đánh giá hồ sơ khi tuyển dụng?
 • Làm thế nào để cập nhật những quy định mới nhất từ Bộ luật lao động?
 • Khi nhân viên phàn nàn về mức lương bạn giải thích ra sao?
 • Tại sao bạn chọn nghề nhân sự?

Tìm việc làm nhân viên nhân sự ở đâu?

Phần lớn ứng viên khi chọn ứng tuyển vị trí nhân sự đã biết cách chọn và tìm kiếm việc làm. Hiện nay các kênh tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn luôn được nhiều ứng viên lựa chọn.

Từ giao diện trang chủ chỉ cần gõ: việc làm ngành nhân sự sẽ có hàng chục, hàng trăm công việc từ nhiều đơn vị tuyển dụng. Thông tin được cập nhật liên tục không làm bạn bỏ lỡ các cơ hội việc làm quý giá. Hiện tuyendung.topcv.vn là đối tác chiến lược của hơn 300.000 doanh nghiệp Việt. Trong đó có các đơn vị uy tín như: Viettel, Samsung, FPT,.. mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên.

Với các câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự được giới thiệu trên đây cùng kỹ năng phỏng vấn hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp tìm được những ứng viên chất lượng. Bộ câu hỏi cũng là hành trang để ứng viên dễ dàng gây ấn tượng với HR khi đi phỏng vấn.