Tổng hợp 8 chiến lược gắn kết nhân viên làm việc từ xa hiệu quả

1440
Tổng hợp 8 chiến lược gắn kết nhân viên làm việc từ xa hiệu quả
Tổng hợp 8 chiến lược gắn kết nhân viên làm việc từ xa hiệu quả

Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ cao hơn đến 23% nếu họ có đội ngũ nhân viên gắn kết (Theo Gallup). Vậy, với xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến như hiện tại, làm thế nào để gắn kết nhân viên hơn? Hãy tìm hiểu cùng Tuyendung.TopCV.vn nhé

Luôn duy trì kết nối thông qua công nghệ

Nội dung: Cần luôn giữ thông tin liên lạc, duy trì kết nối với đội ngũ nhân viên làm việc từ xa qua các kênh liên lạc, công nghệ kết nối phù hợp.

Giải thích:

Để đảm bảo các nhân viên làm việc từ xa có thể hoạt động hiệu quả, việc duy trì thông tin liên lạc là vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngoài việc sử dụng các kênh liên lạc truyền thống như điện thoại và email, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và áp dụng các công nghệ kết nối mới nhất. 

Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng mọi người có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng, và không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc giao tiếp và làm việc cùng nhau. Hơn nữa, việc duy trì kết nối đúng cách không chỉ giúp duy trì một môi trường làm việc tích cực, mà còn giúp tăng cường động lực và sự cam kết của các nhân viên với công việc và doanh nghiệp.

Ví dụ thực hiện:

 • Sử dụng các công cụ như Zoom, Google Meeting,… để thực hiện các cuộc gọi với nhân viên làm việc từ xa.
 • Ứng dụng các công cụ quản lý dự án phù hợp như Trello, Notion,…
 • Khuyến khích nhân viên sử dụng hình thức lưu trữ đám mây để có thể chia sẻ các tệp tài liệu đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Thực hiện các cuộc họp ở mức độ vừa phải. Bởi các cuộc họp quá dài và thường xuyên có thể gây khó chịu.
Doanh nghiệp cần luôn duy trì kết nối với nhân viên từ xa
Doanh nghiệp cần luôn duy trì kết nối với nhân viên từ xa

Tổ chức các sự kiện “xã hội từ xa”

Nội dung: Thường xuyên tổ chức những sự kiện xã hội ảo như các trò chơi giải đố, các hoạt động quyên góp từ thiện từ xa cho nhân viên.

Giải thích:

Một trong những cách hay để tăng mức độ gắn kết của nhân viên làm việc từ xa là kết hợp các hoạt động xã hội vui vẻ và thú vị. Thật dễ dàng để bỏ qua giá trị của các hoạt động trực tuyến, tuy nhiên đối với các nhóm làm việc từ xa, đây chính là thời gian và địa điểm chính để nhân viên tìm hiểu nhau và xây dựng mối quan hệ.

Bạn có thể tăng tính đa dạng cho các hoạt động nhóm trực tuyến bằng cách đưa ra những ý tưởng mới lạ, hấp dẫn và thú vị để thu hút nhân viên tham gia. Những hoạt động này sẽ giúp tăng sự gắn kết trong nhóm và thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng mềm của nhân viên.

Ví dụ thực hiện:

 • Có thể đề nghị tổ chức một buổi gọi video nhóm để mỗi thành viên chia sẻ một câu chuyện về chuyến đi, cuộc sống hàng ngày của họ.
 • Đề xuất các trò chơi trực tuyến hoặc hoạt động thể thao như yoga, bóng đá, hay thậm chí là một cuộc thi nấu ăn trực tuyến. 
 • Hãy đảm bảo có các quy tắc khuyến khích mọi người tham gia phù hợp.
Hãy tổ chức các “sự kiện ảo” để giúp gắn kết nhân viên từ xa tốt hơn
Hãy tổ chức các “sự kiện ảo” để giúp gắn kết nhân viên từ xa tốt hơn

Đặt kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên làm việc từ xa

Nội dung: Thay vì thực hiện giám sát quá chặt chẽ với nhóm nhân viên từ xa, hãy đặt kỳ vọng rõ ràng mà doanh nghiệp muốn ở họ.

Giải thích:

Thay vì giám sát năng suất của nhân viên làm việc từ xa, doanh nghiệp nên tập trung vào việc truyền đạt rõ ràng về mục tiêu, kỹ vọng mà doanh nghiệp muốn hướng tới đối với họ. Điều này cũng bao gồm cả vấn đề doanh nghiệp mong đợi mỗi cá nhân đóng góp vào mục tiêu chung như thế nào. Doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng việc có một kế hoạch rõ ràng để tiếp nhận nhân viên từ xa, bao gồm cách đào tạo, hướng dẫn, và hỗ trợ để họ có thể làm việc hiệu quả và đóng góp tối đa cho doanh nghiệp

Ví dụ thực hiện:

 • Sử dụng các công cụ quản lý mục tiêu như KPI, OKRs,… trong quá trình giao việc cho nhân viên.
 • Luôn rõ ràng với nhóm nhân viên từ xa về các thông tin, thời hạn mà doanh nghiệp mong muốn. Ví dụ như: “Đây là những gì được yêu cầu – bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành việc này?” hoặc “Đây có phải là thời hạn phù hợp để bạn hoàn thành công việc không?”,…
Đặt kỳ vọng rõ ràng sẽ giúp gắn kết nhân viên làm việc từ xa tốt hơn
Đặt kỳ vọng rõ ràng sẽ giúp gắn kết nhân viên làm việc từ xa tốt hơn

Công nhận, khen thưởng thường xuyên

Nội dung: Doanh nghiệp cần thường xuyên thực hiện các chương trình công nhận, khen thưởng đối với nhóm nhân viên làm việc từ xa kịp thời.

Giải thích:

Theo Deloitte, một chương trình ghi nhận nhân viên có thể tăng mức độ gắn kết, năng suất và hiệu suất của nhân viên từ xa lên 14%. Do đó, doanh nghiệp cần thường xuyên thực hiện các chương trình công nhận, khen thưởng đối với nhóm nhân viên làm việc từ xa kịp thời. 

Điều này không chỉ tạo động lực cho nhân viên mà còn truyền cảm hứng cho họ làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Điều quan trọng là chương trình này cần được thiết kế sao cho phù hợp với môi trường làm việc từ xa và đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Ví dụ thực hiện:

 • Chương trình tôn vinh những nhân viên có đóng góp xuất sắc cho công việc, đặt ra mục tiêu cho nhân viên để đạt được, hoặc cung cấp các phần thưởng hấp dẫn để khuyến khích nhân viên làm việc nghiêm túc và nỗ lực hơn.
 • Thường xuyên chào hỏi, check-in trên các kênh liên lạc dùng chung của đội nhóm.
 • Cảm ơn các nhân viên sau mỗi buổi họp dù trên môi trường online.
 • Chúc mừng kịp thời các sự kiện cá nhân như ngày sinh nhật, kỷ niệm của nhân viên,…
Chương trình công nhận phù hợp có thể giúp tăng năng suất của nhân viên từ xa
Chương trình công nhận phù hợp có thể giúp tăng năng suất của nhân viên từ xa

Cung cấp tài nguyên đầy đủ cho nhân viên từ xa

Nội dung: Cần cung cấp đầy đủ tài nguyên và thông tin minh bạch đối với nhóm nhân viên từ xa của doanh nghiệp.

Giải thích:

Để tăng tính hiệu quả và giảm thiểu sự đánh mất dữ liệu, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ tài nguyên và thông tin minh bạch đối với nhóm nhân viên làm việc từ xa. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng các công cụ giám sát để đảm bảo rằng nhân viên từ xa đang làm việc đầy đủ và hiệu quả, đồng thời cũng cần cung cấp các kênh liên lạc để nhân viên có thể giao tiếp và liên hệ với nhau một cách thuận tiện.

Ví dụ thực hiện:

 • Cung cấp máy tính và phần mềm cần thiết, đảm bảo đường truyền internet ổn định.
 • Cung cấp quy trình làm việc rõ ràng và đầy đủ thông tin để nhân viên có thể hoàn thành công việc của họ.
 • Chia sẻ kiến ​​thức của họ sẽ giúp nhân viên cảm thấy được trao quyền và nhận ra giá trị mà họ đang đóng góp cho tổ chức.
Hãy cung cấp đầy đủ tài nguyên cần thiết để gắn kết nhân viên từ xa
Hãy cung cấp đầy đủ tài nguyên cần thiết để gắn kết nhân viên từ xa

Hướng dẫn nhân viên từ xa về work-life balance

Nội dung: Cần đảm bảo nhân viên làm việc từ xa có thể cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống của họ, giảm tình trạng kiệt sức và ảnh hưởng đến công việc.

Giải thích:

Nhân viên từ xa có thể dễ bị rơi vào trạng thái làm việc quá đà và quên mất những yếu tố cân bằng khác trong cuộc sống của họ. Điều này dễ làm họ rơi vào tình trạng kiệt sức và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, kết quả lao động. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ có thể cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống để có thể giảm thiểu tình trạng kiệt sức và ảnh hưởng đến công việc.

Ví dụ thực hiện:

 • Đào tạo và hỗ trợ đầy đủ để có thể thích nghi với môi trường làm việc từ xa và hoạt động hiệu quả trong các dự án và nhiệm vụ được giao.
 • Đảm bảo rằng nhân viên được trang bị đầy đủ công cụ và tài nguyên cần thiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, bao gồm các phần mềm và ứng dụng hỗ trợ làm việc từ xa.
 • Cung cấp, huấn luyện cho nhân viên hiểu về các chiến lược để tập trung hơn trong khi họ đang “làm việc đúng giờ” và cũng cung cấp các khóa đào tạo về chánh niệm và sức khỏe tinh thần cho họ.
 • Tạo cơ hội cho nhân viên làm việc từ xa thực hiện chọn giờ làm linh hoạt, phù hợp để đảm bảo cân bằng và hài hòa trong công việc – cuộc sống cho họ.

Tìm hiểu thêm: Quiet quitting là gì? 7 cách giúp Leader đối phó với trào lưu này

Work-life balance đang ngày càng quan trọng hơn với nhân viên
Work-life balance đang ngày càng quan trọng hơn với nhân viên

Khuyến khích gặp mặt trực tiếp nhiều nhất có thể

Nội dung: Hãy khuyến khích nhân viên của bạn gặp gỡ trực tiếp đồng nghiệp, quản lý của mình càng nhiều càng tốt.

Giải thích:

Dữ liệu từ Officevibe cho biết, có đến 70% nhân viên nói rằng họ muốn được dành nhiều thời gian để gặp gỡ hơn cho người quản lý của họ. Bằng cách gặp gỡ từng nhân viên thông qua các cuộc gặp trực tiếp thường xuyên, bạn có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu chung này của nhân viên. 

Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, đưa ra các giải pháp cụ thể để giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc. Để làm cho cuộc gặp trực tiếp của bạn trở nên hiệu quả hơn, hãy vạch ra một số nội dung mà bạn sẽ thực hiện trao đổi với nhân viên. Từ đó tránh lãng phí thời gian và tăng tính hiệu quả trong mỗi cuộc họp.

Tổ chức gặp mặt trực tiếp sẽ tạo ra sự gắn kết với nhân viên từ xa tốt hơn
Tổ chức gặp mặt trực tiếp sẽ tạo ra sự gắn kết với nhân viên từ xa tốt hơn

Cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển

Nội dung: Cần cung cấp công bằng các cơ hội đào tạo và phát triển phù hợp và công bằng cho nhóm nhân viên từ xa.

Giải thích:

Chỉ có 60% nhân viên nói rằng họ có kế hoạch phát triển để cải thiện kỹ năng của mình (Theo Officevibe). Thiếu cơ hội phát triển và bế tắc trên con đường sự nghiệp sẽ là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên làm việc từ xa rời bỏ tổ chức. Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện cung cấp lộ trình phát triển phù hợp với minh bạch trên con đường sự nghiệp cho nhân viên của mình.

Cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển để giữ chân nhân viên từ xa tốt hơn
Cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển để giữ chân nhân viên từ xa tốt hơn

Dù áp dụng bất kỳ chiến lược gắn kết nào với nhóm nhân viên làm việc từ xa, bạn cần phải đo lường và thực hiện thay đổi, tối ưu thường xuyên.Hy vọng bài viết trong chuyên mục Tin Tức ngày hôm nay sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình quản lý đội ngũ nhân viên từ xa.

Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm các ứng viên làm việc từ xa cho doanh nghiệp mình, hãy truy cập ngay vào TopCV để tiếp cận nhân tài tiềm năng từ hôm nay nhé nhé.

Tìm hiểu thêm: 5 điểm HR cần tránh khi phỏng vấn ứng viên từ xa