Bản mô tả công việc của quản lý nhân sự chi tiết và cụ thể nhất

28501
công việc của quản lý nhân sự

Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần vị trí quản lý nhân sự. Vậy quản lý nhân sự là gì? Công việc của quản lý nhân sự có vất vả không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời cụ thể nhé.

 Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự cũng được gọi tắt là HRM, viết tắt từ Human Resource Management. Công việc quản lý nhân chủ yếu là tổ chức, quản lý đội ngũ nguồn nhân lực, nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, thường xuyên đảm bảo về chất lượng, số lượng.

Công việc của quản lý nhân sự đòi hỏi sự khoa học, khéo léo
Công việc của quản lý nhân sự đòi hỏi sự khoa học, khéo léo

Căn cứ vào kế hoạch tuyển dụng nhân sự cũng như chiến lược phát triển của doanh nghiệp ở mỗi giai đoạn, quản lý nhân sự sẽ tiến hành tuyển dụng, quản lý, giám sát và đào tạo nguồn nhân lực. Bằng sự khéo léo của mình, nhà quản lý nhân sự sẽ xây dựng một đội ngũ nhân viên tận tình, có kỹ năng, tinh thần đoàn kết, cống hiến lâu dài vì sự phát triển chung của doanh nghiệp. Qua đó họ cũng giúp tổ chức nhân sự của mỗi doanh nghiệp vận hành hiệu quả, tăng năng suất lao động, mang tới sức mạnh, đẩy doanh thu kinh doanh.

Các công việc chính Quản lý nhân sự

Công việc quản lý nhân sự gồm có: quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, lập kế hoạch dự phòng nhân sự. Đồng thời còn phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi và những phúc lợi cho người lao động. Cụ thể như sau:

Quản lý hiệu suất làm việc

Quản lý nhân sự là người đảm nhận cả quá trình làm việc của đội ngũ nguồn nhân lực trong mỗi doanh nghiệp. Biết được quy trình làm việc đồng thời đánh giá hoàn thiện các nhiệm vụ nhân sự trong doanh nghiệp. Ngoài quản lý nhân viên HRM cũng làm nhiệm vụ điều phối, thúc đẩy mọi người làm việc khoa học, nhờ vậy hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Quản lý hiệu suất để có biện pháp điều chỉnh phù hợp
Quản lý hiệu suất để có biện pháp điều chỉnh phù hợp

Quy trình quản lý hiệu suất công việc của nhân viên được đánh giá từ việc lập kế hoạch, giám sát đến khen thưởng các đóng góp trong quá trình làm việc của mỗi nhân viên. Đánh giá thường xuyên giúp phát huy tiềm năng của đội ngũ nhân sự đồng thời thấy được những điểm cần khắc phục, tăng cường hỗ trợ, phối hợp giữa nhân sự, phòng ban với nhau để nâng cao hiệu suất công việc. Ngoài ra còn cần đánh giá cả những nhân sự chưa hoàn thành công việc, nếu cần thiết thì loại bỏ khi họ không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sự tiến bộ của mỗi nhân viên sẽ tạo đà cho sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy nhà quản lý nhân sự cũng cần tổ chức các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn nhằm nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ nhân sự, cải thiện hiệu suất công việc.

Để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp, quản lý nhân sự cần lên kế bài bản, cụ thể về các vấn đề như: thời gian, thời điểm, đối tượng nhân sự cũng như ngân sách cần chi trả.

Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Công việc của quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp, tổ chức còn là lập kế hoạch sự phòng nguồn nhân lực nhằm đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp ổn định, không bị xáo trộn nếu không may có nhân viên nghỉ việc đột ngột.

Ngoài ra cần xây dựng đội ngũ nhân sự cho các vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc ban lãnh đạo doanh nghiệp có phương án dự phòng, dùng người thay thế để đáp ứng hoạt động, đảm bảo không bị gián đoạn công việc.

Xây dựng quyền lợi và phúc lợi cho nhân viên

Bên cạnh công việc quản lý, HRM cũng cần đảm bảo về các quyền lợi, chế độ, phúc lợi cho nhân viên một cách công bằng. Từ đó tạo động lực để họ cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Qua hiệu suất làm việc, trưởng bộ phận nhân sự cần cân đối lương thưởng cho tương xứng với mỗi nhân viên.

Quản lý thông tin nguồn nhân lực

Nắm được thông tin về nguồn nhân lực, đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp, quản lý nhân sự có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Từ đó đưa ra những điều phối, sắp xếp và chiến lược phù hợp với từng thời kỳ phát triển của doanh nghiệp.

Tuyển chọn ứng viên phù hợp

Ở nhiều doanh nghiệp Việt, quản lý nhân sự cũng là người chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự. Họ sẽ phải lên kế hoạch để thu hút ứng viên tài năng, phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng trong doanh nghiệp, tăng hiệu quả đồng thời tối ưu chi phí tuyển dụng. Nhà quản lý thường giao công việc này cho các HR để triển khai quy trình tuyển dụng.

Lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín 
Lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín 

Muốn chọn được ứng viên tài năng, doanh nghiệp cần chú trọng ngay từ những bước đầu tiên của quy trình tuyển dụng nhân sự, lựa chọn các đơn vị tuyển dụng uy tín, chọn các kênh tuyển dụng thông minh, hữu dụng. Ngày nay để tiếp cận được với nhiều ứng viên tiềm năng, chất lượng, không ít nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng với được sử dụng phổ biến. 

Điển hình trong số đó phải kể đến tuyendung.topcv.vn, nền tảng đăng tin tuyển dụng được hơn 350.000 nhà tuyển dụng tin tưởng lựa chọn. Với hơn 5.500.000 ứng viên tiềm năng, trong số này có tới 60% là ứng viên có kinh nghiệm trên 2 năm. Chắc chắn có thể mang về cho doanh nghiệp đội ngũ ứng viên chất lượng, tài năng, đủ trình độ chuyên môn để đảm đương các nhiệm vụ.

Với những chia sẻ về công việc của quản lý nhân sự trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ về vị trí này. Nếu có nhu cầu tìm việc làm hành chính nhân sự hay quản lý nhân sự các bạn có thể truy cập TopCV.vn để tham khảo thêm.