Giám đốc nhân sự là gì? 7 Nhiệm vụ chính của giám đốc nhân sự?

5475
giám đốc nhân sự

Để doanh nghiệp vận hành và phát triển, có sức cạnh tranh với đối thủ đòi hỏi phải có đội ngũ nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng. Muốn vậy doanh nghiệp cần có một giám đốc nhân sự giỏi, tài năng và giàu kinh nghiệm. Vậy Giám đốc nhân sự – CHRO là gì? Những nhiệm vụ chính mà họ cần đảm nhận ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Giám đốc nhân sự là gì?

Giám đốc nhân sự là giám đốc quản lý cấp cao phụ trách vấn đề nhân sự. Trong đó bao gồm toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp và tuyển dụng nhân sự cho công ty, doanh nghiệp. Họ cũng là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp và các hệ thống quản lý nhân sự khác.

Giám đốc nhân sự có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Giám đốc nhân sự có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của giám đốc nhân sự

Một số nhiệm vụ chính của giám đốc nhân sự có thể kể tới là:

Lãnh đạo, quản lý

Cũng là một trong những vị trí giám đốc  doanh nghiệp, giám đốc nhân sự có vai trò lãnh đạo, quản lý.  Cụ thể:

  • Đứng đầu trong việc đưa ra các chiến lược với mục tiêu dự đoán đổi mới trong ý tưởng để nâng cao hiệu suất lao động của nhân viên, hiệu quả công việc, chi phí.
  • Giám sát, chịu trách nhiệm với các hoạt động của bộ phận nhân sự
  • Đưa ra chỉ đạo, hướng dẫn cho những hoạt động về nhân sự bằng cách giám sát khâu quản trị nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, đào tạo và phát triển nhân sự,…
  • Truyền đạt giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đến tất cả đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp, giúp nhân viên hiểu được thái độ, hành vi của họ cần thiết giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động.
  • Đảm bảo cơ cấu tổ chức cũng như cơ chế thưởng phạt của doanh nghiệp, phản ánh được môi trường kinh doanh năng động, cập nhật từng ngày trong thị trường cạnh tranh.
  • Ở những trường hợp cần thiết, giám đốc nhân sự cũng can thiệp, hòa giải xung đột theo văn hóa doanh nghiệp đưa ra những giải pháp phù hợp.

Quan tâm đến giá trị con người

Giám đốc nhân sự có thể kết nối lực lượng lao động, dự đoán trước những vấn đề về nhân sự. Đồng thời hiểu được người lao động là nền tảng cốt yếu của bất cứ doanh nghiệp nào.

Quan tâm giá trị con người để nâng cao chất lượng nguồn lực
Quan tâm giá trị con người để nâng cao chất lượng nguồn lực

Đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên, tức là không chỉ quan tâm đến niềm vui của nhân viên mà còn quan tâm tới đạo đức, công bằng và niềm tin. Để tạo được sự vui vẻ trong công việc họ cần hiểu ý nghĩ và tình cảm của mỗi nhân viên, biết được mong muốn của họ. Sự vui vẻ trong công việc giúp nhân viên yêu thích vị trí của mình, đồng thời gắn bó hơn với doanh nghiệp.

CHRO cũng tạo môi trường làm việc thuận lợi cho mỗi nhân viên, phát triển các mối quan hệ sâu sắc, tin tưởng trong doanh nghiệp. Hơn nữa họ còn kết nối mọi người, khiến tất cả nhân viên trở thành một tập thể đoàn kết.

Tìm hiểu về nghề nghiệp, năng lực nghề nghiệp trong tương lai

Giám đốc nhân sự với những hiểu biết về xu hướng kinh doanh, chính trị, xã hội có thể hiểu rõ về năng lực nghề nghiệp trong tương lai. Qua đó lôi cuốn được những nhân sự phù hợp, tìm kiếm được lực lượng lao động phù hợp để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.

CHRO cũng căn cứ vào những hiểu biết về những công ty khác để hiểu rõ xu hướng nguồn nhân lực hiện tại. Qua các vị trí việc làm mà công ty đối thủ tuyển dụng và dự đoán được xu hướng nghề nghiệp cũng như năng lực nghề nghiệp trong tương lai.

Đưa ra quyết định

Họ cũng là người đưa ra những chiến lược, quyết định liên quan tới chất lượng nhân sự được tuyển vào doanh nghiệp. Trong đó bao gồm cả việc lãnh đạo, phát triển nhân viên, đảm bảo sự phát triển kinh doanh, đặt trọng tâm vào nhân sự và văn hóa doanh nghiệp.

CHRO cũng là người quyết định, xây dựng chiến lược nhân sự phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, phát triển các kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Kết nối nhân viên với đơn vị sử dụng lao động

Giám đốc nhân sự cũng là cầu nối giữa nhân viên với ban lãnh đạo. Họ đấu tranh, đòi quyền lợi cho nhân viên khi liên quan tới các vấn đề tài chính. Đồng thời cùng với đội ngũ lãnh đạo đưa ra những quyết định để cân đối giữa niềm vui của nhân viên và hiệu quả kinh doanh của công ty.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Giám đốc nhân sự có vai trò chính trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy văn hóa đi đứng hướng. Họ tìm cách giao tiếp, tác động để nhân viên thay đổi tích cực hơn.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh

Ở thời buổi kinh tế hiện đại, CHRO cũng đảm nhận trách nhiệm làm sao để văn hóa doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu hoạt động của nền kinh tế kỹ thuật số.

Phân tích

Giám đốc nhân sự lãnh đạo bộ phận nhân sự phân tích, đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, tìm ra những thiếu hụt, tạo ra chiến lược cụ thể căn cứ vào kết quả phân tích. Chiến lược nhằm trau dồi kỹ năng, nâng cao hiệu suất ở các cấp bậc nhân viên trong doanh nghiệp.

CHRO cũng gửi kết quả phân tích của mình cho những giám đốc kinh doanh để sử dụng khi giải quyết các vấn đề, thúc đẩy chương trình kinh doanh.                     

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng giám đốc nhân sự hoặc ứng viên giàu kinh nghiệm muốn tìm việc làm CHRO có thể truy cập ngay trang web  tuyendung.topcv.vn. Đây là trang web đăng tin tuyển dụng hiệu quả được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt và hơn 5.000.000 ứng viên tin tưởng, lựa chọn.