5 Kỹ thuật đặt câu hỏi giúp bạn đánh giá được ứng viên nhanh chóng

4304
kỹ thuật đặt câu hỏi

Kỹ thuật đặt câu hỏi phù hợp  giúp doanh nghiệp tìm ra ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Đồng thời xác định xem họ có các kỹ năng chuyên môn hoặc có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp không. Điều này cũng nằm trong chiến lược tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để khám phá nghệ thuật đặt câu hỏi phỏng vấn.

5 Kỹ thuật đặt câu hỏi đánh giá ứng viên nhanh chóng

Nhà tuyển dụng có thể áp dụng các kỹ thuật đặt câu hỏi sau đây trong cuộc phỏng vấn để dễ dàng đánh giá ứng viên:

Đặt câu hỏi mở 

Ví dụ bạn hỏi: “Hãy nói một chút về bản thân bạn”, ứng viên sẽ không thể trả lời kiểu Có hay Không. Họ cần mở rộng câu trả lời và trò chuyện nhiều hơn với nhà tuyển dụng. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn lắng nghe và hiểu rõ về ứng viên.

Kỹ thuật đặt câu hỏi đúng giúp bạn hiểu rõ ứng viên
Kỹ thuật đặt câu hỏi đúng giúp bạn hiểu rõ ứng viên

Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn dạng mở khiến ứng viên thảo luận, trình bày khá chi tiết về vấn đề. Qua những câu trả lời dài này bạn có thể nắm được các thông tin quan trọng về họ. Ví dụ: động lực làm việc, kỹ năng, họ coi trọng điều gì hay trước đây đã từng làm việc như thế nào?

Đặt câu hỏi thăm dò

Kỹ thuật đặt câu hỏi thăm dò từ nhà tuyển dụng sẽ khiến ứng viên phải suy nghĩ sâu hơn về những gì họ trả lời. Qua đó nhà tuyển dụng cũng có được những thông tin chi tiết, rõ ràng. Các câu hỏi dạng này thậm chí có thể khiến ứng viên nói ra cả những điều họ chưa chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nếu thấy họ đang lảng tránh vấn đề gì đó hoặc bạn chưa theo kịp hãy hỏi những câu sau đây để cứu cánh cho cuộc hội thoại.

  • Ý bạn là gì khi nói những điều đó?
  • Sao bạn lại nghĩ như vậy?

Đặt câu hỏi dẫn dắt

Câu hỏi dẫn dắt giúp nhà tuyển dụng hướng ứng viên theo lối suy nghĩ của mình, không để họ có thời gian suy nghĩ. Kỹ thuật đặt câu hỏi này không được khuyến khích nhưng sẽ khiến ứng viên trả lời chính xác, tránh mơ hồ, lãng phí thời gian.

Ví dụ:

  • Nhiều nhân viên trong công ty thích làm việc ngoài giờ. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?
  • Bạn nói rằng bạn thành thạo Microsoft Word, đúng không?
Câu hỏi dẫn dắt khai thác tối đa suy nghĩ của ứng viên
Câu hỏi dẫn dắt khai thác tối đa suy nghĩ của ứng viên

Nghệ thuật đặt câu hỏi là bạn cần đưa ra câu hỏi đơn giản nhất. Những câu hỏi phức tạp thường gián tiếp giúp ứng viên trả lời rồi.

Đặt câu hỏi xoáy

Là những câu hỏi phức tạp dạng giả định gây tranh cãi mà ứng viên có thể không đồng ý.  Kiểu câu hỏi này thường khiến ứng viên muốn được tự bảo vệ mình. Ví dụ:

  • Bạn nói thích làm việc nhóm để ấn tượng với chúng tôi hay bạn thực sự thích?
  • Nếu tôi muốn bạn hoàn thành công việc vào Chủ Nhật bạn có sẵn lòng không?

Dạng câu hỏi này có thể là ác mộng với nhiều ứng viên. Nếu không được diễn đạt cẩn thận nó có thể gây khó chịu. Ứng viên cần chuyển hướng giả định của nhà tuyển dụng và trả lời vào vấn đề chính. Hơn nữa câu hỏi xoáy cũng giúp bạn kiểm tra kỹ năng giao tiếp, sự tự tin và thái độ tích cực của ứng viên.

Tuy nhiên bạn nên tập trung hỏi những vấn đề liên quan tới công việc. Khi không cần thiết không cần đặt câu hỏi dạng này.

Đặt câu hỏi phễu

Sử dụng kỹ thuật đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi các câu hỏi chung chung rồi đi sâu vào những vấn đề cụ thể, chi tiết. Ví dụ:

  • Bạn đã làm việc ở vị trí lãnh đạo bao giờ chưa?
  • Bạn từng dẫn dắt bao nhiêu người?
  • Bạn có nghĩ mình là nhà lãnh đạo hiệu quả không?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn nắm được chính xác kinh nghiệm của ứng viên. Khi muốn tạo thiện cảm với bạn, họ có thể đưa ra những câu chuyện phóng đại, dài dòng và không tập trung vào thành tích trong quá khứ. Câu hỏi dạng phễu có thể loại bỏ thông tin rườm rà và chọn được thông tin bạn đang quan tâm nhất.

Lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với ứng viên
Lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với ứng viên

Câu hỏi phễu cũng được sử dụng để giúp ứng viên tự tin và bớt lo lắng khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đưa ra những câu hỏi về góc độ mà ứng viên thấy tự hào nhất. Dù họ có thừa nhận hay không thì mỗi chúng ta đều thấy vui vẻ khi nói về thành tích hay ưu điểm của bản thân.

Những buổi phỏng vấn ứng viên rất phức tạp đòi hỏi nhà tuyển dụng cần có kỹ năng đặt câu hỏi và khả năng giao tiếp xuất sắc. Mỗi phương pháp đặt câu hỏi có mục đích riêng và bạn cần lựa chọn các phương pháp để ứng viên bộc lộ rõ kỹ năng, tính cách, con người họ. Qua đó bạn cũng nhận được những thông tin mình cần và chọn được ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng.

Ngoài kỹ thuật đặt câu hỏi khoa học và đúng hướng, để tuyển dụng được những nhân viên tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng, doanh nghiệp nên cân nhắc và lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Qua đó tiếp cận và kết nối với hơn 5.000.000 ứng viên đang tìm kiếm việc làm ở nhiều lĩnh vực ngành nghề. Quan trọng hơn cả là 60% trong số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Chắc chắn sẽ là những lựa chọn tối ưu cho vị trí còn thiếu của doanh nghiệp.