Cập nhật Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023

1155
Cập nhật Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023
Cập nhật Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023

Trong kỳ họp chiều ngày 20/6 vừa qua, Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã được chuẩn bị cho việc thẩm tra sơ bộ. Vậy, cụ thể sẽ có những thay đổi, cập nhật nào theo Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023? Cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Lương hưu là gì? Điều kiện hưởng lương hưu

Lương hưu là khoản tiền được trả định kỳ cho người lao động khi họ đã hết tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động. Lương hưu được chi trả từ Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc các quỹ lương hưu tư nhân.

Lương hưu là khoản tiền người lao động sẽ được nhận khi hết tuổi lao động
Lương hưu là khoản tiền người lao động sẽ được nhận khi hết tuổi lao động

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng lương hưu tại Việt Nam bao gồm:

Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định

 • Lao động nam nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 03 tháng.
 • Lao động nữ nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi 04 tháng.
 • Lao động có tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu quy định thì được nghỉ hưu khi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và có đủ sức khỏe theo quy định.

Đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định

 • Lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu.
 • Lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu.

Mức hưởng lương hưu được tính theo quy định

 • Lương hưu của lao động nam: Hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH sau 20 năm đóng BHXH. Sau 20 năm đóng BHXH, mỗi năm đóng thêm cộng 2%, tối đa lương hưu là 75%.
 • Lương hưu của lao động nữ: Hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH sau 15 năm đóng BHXH. Sau 15 năm đóng BHXH, mỗi năm đóng thêm cộng 2%, tối đa lương hưu là 75%.
 • Lương hưu của nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn: Đủ 15 năm đóng BHXH hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ 16 đến 20 năm đóng BHXH, mỗi năm đóng thêm cộng 2%.

Tìm hiểu thêm: Nguyên tắc tính lương nhân viên – các vấn đề liên quan cần biết

Mức hưởng lương hưu sẽ tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội
Mức hưởng lương hưu sẽ tùy thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cập nhật Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu 2023 được lấy ý kiến từ hơn 160 văn bản góp ý khác nhau từ các chuyên gia, bộ ngành, doanh nghiệp, địa phương, lao động,… Cụ thể, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu được cập nhật   tháng 6/2023 thêm 5 nhóm chính sách, chi tiết thành 18 nội dung lớn. Trong đó có những nội dung liên quan đến lương hưu như sau:

Bổ sung thêm về tầng trợ cấp hưu trí xã hội

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu đã bổ sung thêm một tầng bảo hiểm hưu trí, nhằm hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng. Theo đó, có những nội dung về bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội mà bạn cần quan tâm như sau:

 • Bổ sung về liên kết giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội và tầng bảo hiểm xã hội cơ bản, nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
 • Đối tượng công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên nhưng không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khác, sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, ngân sách nhà nước đảm bảo khoản hưởng trợ cấp này.
 • Quy định Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.
 • Khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện để nhận lương hưu (do không đóng đủ thời gian bảo hiểm xã hội), họ có thể chọn nhận trợ cấp hàng tháng từ quỹ bảo hiểm xã hội. Số tiền trợ cấp này sẽ ít nhất bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội. Số tiền và thời gian nhận trợ cấp phụ thuộc vào số năm họ đã đóng bảo hiểm, mức lương và thu nhập tháng khi đóng bảo hiểm. Trong thời gian nhận trợ cấp hàng tháng, họ cũng được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Tìm hiểu thêm: Giảm lương nhân viên đúng luật với 2 cách doanh nghiệp cần biết

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu bổ sung thêm tầng nhận trợ cấp hưu trí
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu bổ sung thêm tầng nhận trợ cấp hưu trí

Bổ sung thêm đối tượng tham gia, hưởng chế độ BHXH

Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội đã tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, bao gồm chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp và người quản lý điều hành hợp tác xã, nhưng các nhóm này không nhận tiền lương. Cũng như người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian).

Việc bổ sung những đối tượng trên nhằm điều chỉnh phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đồng thời tăng cường quyền lợi cho những nhóm này và mở rộng diện bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ bảo hiểm cho ốm đau và thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Hiện tại, nhóm đối tượng này chỉ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất. Nếu Luật được thông qua, khoảng 100.000 người sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ quy định này.

Đối tượng tham gia, hưởng chế độ BHXH có thể được bổ sung
Đối tượng tham gia, hưởng chế độ BHXH có thể được bổ sung

Giảm thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu, điều kiện để được nhận lương hưu từ BHXH sẽ được giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm đóng BHXH. Điều này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45 – 47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục. 

Trước đây, những trường hợp này không đủ điều kiện để nhận lương hưu hàng tháng, nhưng nay sẽ được hưởng lương hưu định kỳ. Mức lương hưu sẽ do Nhà nước điều chỉnh và trong thời gian nhận lương hưu, họ cũng sẽ được quỹ Bảo hiểm Xã hội mua bảo hiểm y tế.

Việc sửa đổi này nhằm mở rộng diện bảo hiểm cho những người thụ hưởng Bảo hiểm Xã hội, nhằm tiếp thêm nhiều người hơn có thể nhận lương hưu hàng tháng. Đồng thời, cũng khuyến khích người lao động tiếp tục đóng góp Bảo hiểm Xã hội để hưởng lương hưu hàng tháng, thay vì nhận một khoản tiền Bảo hiểm Xã hội một lần duy nhất.

Tìm hiểu thêm: Chính sách lương thưởng – Quyền năng chiêu mộ ứng viên tiềm năng

Thời gian để nhận lương hưu có thể giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm đóng BHXH
Thời gian để nhận lương hưu có thể giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm đóng BHXH

Quy định liên quan đến hưởng BHXH 1 lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu đã bổ sung thêm nhiều quy định nhằm khuyến khích người lao động lựa chọn tham gia hoặc bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng. Cụ thể:

 • Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ có thêm lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng. Mức hưởng bằng mức trợ cấp xã hội.
 • Người hưởng trợ cấp hằng tháng được hưởng bảo hiểm y tế, kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Đối với quy định về Bảo hiểm Xã hội một lần, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu đưa ra 2 phương án để xem xét:

Phương án 1: Giữ nguyên quy định hiện hành của Luật và Nghị quyết 93/2015/QH13, cho phép người lao động nhận Bảo hiểm Xã hội một lần sau khi không tham gia Bảo hiểm Xã hội trong ít nhất 12 tháng, và có thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội chưa đủ 20 năm.

Phương án 2: Thay đổi quy định để cho phép người lao động nhận Bảo hiểm Xã hội một lần khi không tham gia Bảo hiểm Xã hội trong ít nhất 12 tháng và có thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội chưa đủ 20 năm, tuy nhiên, số tiền được nhận sẽ giới hạn tối đa là 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Có 2 phương án sửa đổi liên quan đến hưởng BHXH 1 lần
Có 2 phương án sửa đổi liên quan đến hưởng BHXH 1 lần

Trong trường hợp nhận Bảo hiểm Xã hội một lần, phần thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội còn lại sẽ được bảo lưu và ghi nhận trong sổ Bảo hiểm Xã hội để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các quyền lợi Bảo hiểm Xã hội.

Mục tiêu cuối cùng của các quy định này là khuyến khích người lao động ở lại hệ thống Bảo hiểm Xã hội để có thể nhận được tối đa các quyền lợi dài hạn khi họ đến tuổi nghỉ hưu, từ đó tránh những khó khăn không mong muốn khi chỉ hưởng Bảo hiểm Xã hội một lần.

Tìm hiểu thêm: Biến động nhân sự – Thời cơ hay thách thức của tuyển dụng?

Bổ sung quy định về tính tỷ lệ lương hưu với người đóng dưới 20 năm

Trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu cũng đã bổ sung thêm quy định về cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với những người đã đóng Bảo hiểm Xã hội dưới 20 năm. Điều này nhằm phù hợp với việc giảm điều kiện số năm đóng tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng từ 20 năm xuống còn 15 năm. 

Đồng thời, quy định này cũng hỗ trợ việc thực hiện các hiệp định về bảo hiểm xã hội với các nước, bao gồm việc tính cộng gộp thời gian làm việc ở các quốc gia khác nhau để tính toán quyền lợi BHXH cho người lao động. Nhờ vào quy định bổ sung này, người có thời gian đóng BHXH dưới 20 năm cũng có thể tính được tỷ lệ hưởng lương hưu.

Mục tiêu của việc này là tạo điều kiện linh hoạt hơn cho người lao động, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các thỏa thuận về bảo hiểm xã hội với các quốc gia khác.

Trong Dự thảo sửa đổi Luật BHXH có bổ sung thêm quy định tính tỷ lệ lương hưu
Trong Dự thảo sửa đổi Luật BHXH có bổ sung thêm quy định tính tỷ lệ lương hưu

Sửa đổi, bổ sung quy định về trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu cũng đề xuất bổ sung thêm quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu để khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau tuổi nghỉ hưu. Có hai phương án đề xuất trong dự thảo lần này như sau:

Phương án 1: Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ được tính dựa trên số năm đóng BHXH cao hơn so với số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Mỗi năm đóng Bảo hiểm Xã hội sẽ được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương, là cơ sở để tính đóng Bảo hiểm Xã hội.

Phương án 2: Tương tự phương án 1, mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ được tính dựa trên số năm đóng BHXH cao hơn so với số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Mỗi năm đóng Bảo hiểm Xã hội cũng sẽ được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm cơ sở đóng Bảo hiểm Xã hội.

Nếu người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện tại Điều 71 và Điều 72 của Luật Bảo hiểm Xã hội, và tiếp tục đóng Bảo hiểm Xã hội sau độ tuổi nghỉ hưu, mỗi năm đóng Bảo hiểm Xã hội sau tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% sẽ được tính bằng 02 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội.

Những quy định này nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia đóng Bảo hiểm Xã hội sau khi nghỉ hưu, giúp họ có mức lương hưu tốt hơn và bảo vệ tài chính trong quá trình làm việc và sau khi về hưu.

Nội dung liên quan đến trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu có 2 phương án được đề xuất
Nội dung liên quan đến trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu có 2 phương án được đề xuất

Hy vọng với bài viết Tin tức ngày hôm nay, bạn đã nắm rõ được những Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất về lương hưu trong năm 2023. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào nền tảng đăng tin tuyển dụng tuyendung.topcv.vn để cập nhật thêm các thông tin về quản lý, quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. TopCV.vn hiện đang là một trong những nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: “Giảm giờ làm – giữ nguyên lương” có giúp giữ chân nhân viên hay không?