7 lưu ý giúp các công ty startup tuyển dụng thành công trong giai đoạn đầu

1616
các công ty startup tuyển dụng
mẹo giúp các công ty Startup tuyển dụng thành công

Với những doanh nghiệp Startup, những vấn đề phải lo toan đã nhiều nhưng rất nhiều đơn vị băn khoăn làm sao để tuyển dụng thành công trong giai đoạn đầu. Nếu bạn cũng cùng chung lo lắng này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng để xem các công ty startup tuyển dụng cần lưu ý điều gì nhé.

7 lưu ý giúp các công ty startup tuyển dụng đúng người

Tuyển mộ đúng người doanh nghiệp sẽ thấy được nhiều ích lợi cả hiện tại và tương lai. Tuy nhiên nếu chẳng may tuyển sai người thì đó có thể là cơn ác mộng.  Cần phải lựa chọn ứng viên phù hợp với môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Các công ty startup tuyển dụng cần lưu ý nhiều vấn đề
Các công ty startup tuyển dụng cần lưu ý nhiều vấn đề

Ví dụ ứng viên có kinh nghiệm dày dặn ở vị trí đó nhưng sau khi được tuyển dụng bạn mới phát hiện ra rằng họ chỉ quen điều hành, đưa đầu việc cho người khác làm. Trong khi đó không ít doanh nghiệp startup không có nhiều nhân sự như vậy nhân viên này chắc chắn không phù hợp để làm việc cho doanh nghiệp.  

Để tuyển dụng nhân sự đúng người, đúng việc, mang tới hiệu quả cao, trước khi bắt đầu quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp startup cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Tham gia vào quy trình tuyển dụng

Với các doanh nghiệp startup tuyển dụng, quy trình này cần có sự đầu tư cả về chi phí, thời gian. Những người sáng lập ra doanh nghiệp cần tham gia triệt để vào quy trình này, tập trung tìm kiếm nguồn ứng viên chất lượng. 

Từ việc đăng tin tuyển dụng, phỏng vấn, sàng lọc và chọn ra ứng viên phù hợp. Đây cũng là cách duy nhất đảm bảo rằng doanh nghiệp và người sáng lập có thể tìm ra những nhân sự phù hợp cả về năng lực và văn hóa doanh nghiệp.

Thể hiện sự quan tâm với nhân viên

Nhiều nhà quản trị có thói quen quan tâm tới những nhân sự xuất sắc và tạo điều kiện tốt để họ gia nhập doanh nghiệp trong buổi phỏng vấn. Sau đó khi bước vào quá trình làm việc thì lại bỏ mặc nhân viên. Điều này khiến họ cảm giác như bản thân đang bị lừa dối.

Cần phải nhớ rằng, với các doanh nghiệp startup, tuyển dụng nhân sự chỉ là bước đầu tiên, quan trọng là người sáng lập phải có cái nhìn chính xác về sản phẩm của doanh nghiệp, nắm bắt từng nhân sự để giao việc và điều hành. Cần phải làm sao để giữ nhân sự lại cùng doanh nghiệp, giúp họ cảm thấy hứng thú và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp chính là mục tiêu mà doanh nghiệp và bộ phận quản lý nguồn nhân lực phải làm được.

Thể hiện sự quan tâm và đào tạo nhân viên kịp thời
Thể hiện sự quan tâm và đào tạo nhân viên kịp thời

Quan trọng hơn, nếu ứng viên hài lòng về doanh nghiệp cũng như công việc và chế độ họ có thể giới thiệu cả những ứng viên khác cùng tới làm việc. Những mối quan hệ như vậy là công cụ hiệu quả để doanh nghiệp tuyển dụng bước đầu.

Tuyển dụng đầy đủ nhân sự cho các vị trí

Không ít doanh nghiệp mắc một sai lầm đó là: dừng việc tuyển dụng khi đã tuyển đủ vị trí chính. Bạn cần phải tính toán những trường hợp xấu nhất xảy đến với nhân sự chính của mình. Ví dụ: nhân viên ốm, nghỉ việc đột xuất hay không phù hợp sau giai đoạn thử việc. Đặc biệt nếu các tình huống này xảy ra đúng vào thời điểm then chốt của doanh nghiệp thì phải làm sao.

Đây chính là lý do vì sao các công ty startup tuyển dụng cần có kế hoạch tuyển dụng cụ thể, chi tiết. Ngoài những nhân sự chính, cần tuyển mộ một đội ngũ nguồn nhân lực đủ tài năng và kinh nghiệm để đảm đương công việc khi cần. Làm được điều đó, doanh nghiệp có thời gian để củng cố nhân sự và thực hiện các kế hoạch kinh doanh khác. Đồng thời tránh được việc tuyển dụng vội vàng, tránh lãng phí nguồn lực và chi phí cho khâu tuyển dụng.

Cân nhắc khi quyết định lựa chọn ứng viên

Cho dù buổi phỏng vấn diễn ra thành công như thế nào bạn cũng không nên vội vàng đồng ý tuyển ứng viên. Ngay cả khi ứng viên rất xuất sắc, có đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm cần có ở vị trí tuyển dụng bạn vẫn cần thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng sau đó mới ra quyết định cuối cùng.

Trong thời gian đó, cần nghiêm túc nhìn nhận nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, hỏi ý kiến của các thành viên trong hội đồng tuyển dụng để có câu trả lời khách quan nhất. Cần phải lưu ý rằng: một khi đưa ra quyết định tuyển dụng sai lầm doanh nghiệp có thể đối mặt với nhiều rủi ro do vậy cần hết sức cẩn trọng.

Không quá phụ thuộc vào ý kiến khách quan

Bạn không thể bỏ qua ý kiến của nhân viên trong quá trình làm việc, thậm chí cần bỏ thời gian để xem xét đánh giá và cân nhắc. Tuy nhiên nếu dựa hoàn toàn vào ý kiến của nhân viên có thể dẫn đến những hệ quả như:

Mất quá nhiều thời gian để thảo luận và đánh giá

Làm vuột mất những ứng viên tiềm năng bởi họ cảm thấy lo lắng khi làm việc với những người giỏi hơn. Do đó điều quan trọng hơn cả là bạn cần có chính kiến, biết suy nghĩ để làm chủ quan điểm của mình và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

Đừng để bị phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến của nhân viên
Đừng để bị phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến của nhân viên

Tính toán kỹ trước khi tuyển dụng

Nhiều doanh nghiệp startup sau khi gọi vốn thành công đã vội vã bắt tay vào việc tuyển dụng dẫn đến hiệu quả không như mong muốn. Nghiêm trọng hơn, nhà đầu tư có thể đang đứng nhìn xem cách doanh nghiệp hoạch định chính sách kinh doanh và kế hoạch tuyển dụng ra sao, kết quả như thế nào? 

Chính vì vậy khi đang bắt đầu khởi nghiệp hãy cẩn trọng trong từng bước đi để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Bạn  cần phải tính đến hiệu quả lâu dài chứ không chỉ là cái lợi trước mắt.

Có quy trình và kế hoạch tuyển dụng bài bản

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định tới thành công của các công ty startup tuyển dụng. Doanh nghiệp cần dựa vào khối lượng công việc, nắm rõ nhu cầu nhân sự và lên kế hoạch chi tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra quá trình tuyển dụng doanh nghiệp sẽ phải đau đầu vì không biết nên chọn nguồn ứng viên chất lượng ở đâu, sàng lọc và đánh giá hồ sơ ứng viên như thế nào cho hiệu quả.

Để giải quyết những khó khăn này, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ tuyển dụng của các nền tảng lớn như tuyendung.topcv.vn. Với ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo AI trong tuyển dụng giúp các doanh nghiệp giải quyết cùng lúc những khó khăn của quy trình tuyển dụng như: tạo nguồn hồ sơ, đánh giá, sàng lọc ứng viên, …. 

Giúp doanh nghiệp tiếp cận với hơn 3.000.000 ứng viên tiềm năng, đã có trên 2 năm kinh nghiệm ở nhiều nhóm ngành, nghề, lĩnh vực. Từ đó đơn giản hóa và nâng cao chất lượng của quá trình tuyển dụng.Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các công ty startup tuyển dụng thành công, có được đội ngũ nhân sự tài năng, cống hiến và gắn bó lâu dài cho doanh nghiệp.