10 kỹ năng quản lý con người hiệu quả mà nhà lãnh đạo nào cũng nên biết

26059
quản lý con người hiệu quả

Doanh nghiệp muốn phát triển vững mạnh, có năng lực cạnh tranh với doanh nghiệp khác cần có những người lãnh đạo tài năng. Ngoài năng lực dẫn dắt người lãnh đạo phải có cách quản lý con người hiệu quả. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn xem xét 10 kỹ năng quản lý con người hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

10 kỹ năng quản lý con người hiệu quả

Để sở hữu đội ngũ nguồn nhân lực gắn bó, trung thành, tận tụy với doanh nghiệp, những người làm công tác lãnh đạo cần có các kỹ năng sau:

Trò chuyện thân thiện

Bạn có thể dành nhiều thời gian để trò chuyện với cấp dưới về cả vấn đề công việc và những vấn đề khác. Qua đó chiếm được sự tin tưởng, cảm tình của họ bằng sự chân thành, cởi mở. Đồng thời họ cũng tự tin chia sẻ với bạn những ý tưởng hay ho.

Lắng nghe chân thành

Hãy chân thành lắng nghe nhân viên của bạn khi họ muốn chia sẻ điều gì đó. Nên dùng nét mặt, cử chỉ, ngôn ngữ gợi mở thể hiện sự quan tâm và lắng nghe của bạn. Đừng cắt ngang hay phủ đầu những quan điểm của họ đồng thời thấu hiểu và phân tích một cách nghiêm túc.

Quản lý con người hiệu quả là sách lược cần thiết với doanh nghiệp
Quản lý con người hiệu quả là sách lược cần thiết với doanh nghiệp

Đặt ra những câu hỏi

Sau khi lắng nghe cẩn thận hãy đặt câu hỏi về vấn đề nhân viên vừa trình bày. Qua đó giúp họ tự tin hơn, nhìn nhận lại vấn đề đồng thời tạo động lực để họ làm việc hiệu quả hơn. Tuy vậy đừng đưa ra những câu hỏi bóc mẽ sự yếu kém của họ trước mặt người khác.

Sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết

Ngoài việc định hướng, lãnh đạo cần theo sát và hỗ trợ nhân viên. Hãy giúp họ khi họ cần tuy nhiên cần xác định khi nào họ cần giúp. Việc ủy quyền và theo sát giúp nhân viên tự tin đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm với công việc.

Hướng dẫn tận tình

Định hướng, theo sát hoạt động luôn cần thiết nếu nhân viên còn yếu về năng lực chuyên môn. Bạn nên vạch sẵn lộ trình hoạt động hướng tới mục tiêu công việc chứ không cần cầm tay chỉ việc cụ thể. Nên tạo cho nhân viên tính tự chủ, tự tìm tòi và khai thác năng lực bản thân.

Hãy chỉ dẫn nhân viên tận tình khi họ cần
Hãy chỉ dẫn nhân viên tận tình khi họ cần

Thể hiện sự kỳ vọng

Hãy chia sẻ những điều bạn kỳ vọng vào nhân viên của mình để họ biết những điều bạn đang mong đợi. Những lời động viên hoặc thông tin về mục tiêu của doanh nghiệp sẽ giúp nhân viên nhận ra vai trò của họ. Đồng thời tự điều chỉnh, nỗ lực bản thân để lãnh đạo không thất vọng.

Đánh giá đúng năng lực nhân viên

Khi nhân viên hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu được giao, nhà quản lý cần tuyên dương sự cố gắng của họ trong nhóm hay doanh nghiệp. Khi đánh giá đúng năng lực của họ sẽ giúp mỗi nhân viên trân trọng và hết mình vì công việc.

Hơn nữa nếu họ có thất bại hay khó khăn trong công việc bạn không nên đổ lỗi. Hãy cùng họ nhận trách nhiệm và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết. Qua đó khích lệ tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm của nhân viên.

Quan tâm đời sống nhân viên

Ngoài công việc, mỗi người có áp lực về gia đình, xã hội. Những điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, nếu thấy nhân viên có biểu hiện sa sút hay quan tâm và động viên họ.

Quan tâm đến mỗi nhân viên khi có điều kiện
Quan tâm đến mỗi nhân viên khi có điều kiện

Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh

Sự cạnh tranh trong công việc có thể giúp nhân viên có tinh thần và nỗ lực hơn với các mục tiêu đề ra. Tuy vậy bạn chỉ nên khuyến khích cạnh tranh công bằng giữa các nhân viên trong doanh nghiệp thay vì chú trọng kết quả và sự thắng thua. Nên tránh việc cạnh tranh khốc liệt trong team vì có thể làm họ bị chia rẽ, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của cả nhóm, đội. Nên khuyến khích đoàn kết trong nhóm để cạnh tranh lành mạnh với những nhóm khác trong công ty.

Hành động quyết liệt và ghi nhớ

Lãnh đạo nói phải đi đôi với việc làm, kiểm soát lời nói và giữ đúng lời hứa. Bạn là người chịu trách nhiệm cao nhất, cần chủ động tích cực đi tiên phong trong các hoạt động. Nếu lời nói ra được thỏa thuận hay ký kết phải ghi nhớ tránh gây mâu thuẫn khiến nhân viên mất niềm tin, thiếu sự phục tùng.

Trên đây tuyendung.topcv.vn vừa giới thiệu đến các bạn 10 kỹ năng quản lý con người hiệu quả.  Với những cách quản lý nhân sự và kỹ năng lãnh đạo hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp có được đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng, hết mình cống hiến cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp muốn tuyển dụng được đội ngũ nhân sự chất lượng, tận tâm và trung thành nên lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín, chất lượng để đăng tin tuyển dụng. Một trong các kênh tuyển dụng được hơn 350.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng sử dụng đó là tuyendung.topcv.vn. Hãy lựa chọn chúng tôi để nhanh chóng tìm được những nhân sự chất lượng, phù hợp với vị trí tuyển dụng, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động nhé.