Quiet hiring – Tuyển dụng thầm lặng | Xu hướng tuyển dụng 2024

1972
Quiet hiring - Tuyển dụng thầm lặng | Xu hướng tuyển dụng 2023
Quiet hiring - Tuyển dụng thầm lặng | Xu hướng tuyển dụng 2023

Trong những năm gần đây, xu hướng tuyển dụng mới đã xuất hiện và được gọi là “tuyển dụng thầm lặng – quiet hiring“. Xu hướng này đang được nhiều công ty ưa chuộng vì những lợi ích đa dạng. Bài viết ngày hôm nay của Tuyendung.TopCV.vn sẽ cùng bạn thảo luận về khái niệm quiet hiring và những vấn đề xung quanh xu hướng này nhé.

Quiet hiring là gì – Giúp ích hay giết chết sự nghiệp của nhân viên

Quiet hiring là một quá trình tuyển dụng nhân viên cho một vai trò và trách nhiệm mới trong công ty hiện tại của họ một cách tối mật và hạn chế sự thông báo công khai. Hay dễ hiểu hơn, với Quiet hiring, doanh nghiệp sẽ đào tạo, nâng cao kỹ năng cho nhân viên hiện tại và luân chuyển họ sang “vị trí còn trống”. Quá trình này có thể được thực hiện thời gian ngắn hoặc lâu dài, phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của công ty. 

Thông tin từ cuộc khảo sát mới của Monster, được thực hiện vào tháng 1 năm 2023, cho thấy 80% người lao động được hỏi đã được tuyển dụng thông qua Quiet hiring và một nửa trong số họ nói rằng vai trò mới của họ không phù hợp với kỹ năng của họ.

Liệu Quiet hiring có giúp ích cho nhân viên hay không?
Liệu Quiet hiring có giúp ích cho nhân viên hay không?

Số liệu này đặt ra câu hỏi: Liệu Quiet hiring có giúp ích cho nhân viên hay không? Hay đó là cách tàn nhẫn để giết chết sự nghiệp của họ? Cuộc thăm dò của Monster cho thấy rằng để trả lời câu hỏi này không phải là điều dễ dàng. 

Nhiều người lao động khác trong cuộc thăm dò của Monster nói trên lại cho thấy những lợi ích của việc Quiet hiring. Trong đó, 63% coi đó là cơ hội để thử vai trò mới và đạt được những kỹ năng mới. Tuy nhiên, 27% cho biết họ sẽ cân nhắc nghỉ việc nếu được thuê yên tĩnh và 4% sẽ nghỉ việc ngay lập tức.

Có một số ít người lao động – khoảng 19%, sẵn sàng đảm nhận vai trò mới, nhưng chỉ khi đó là tạm thời và 15% sẽ cân nhắc rời đi nhưng không làm như vậy vì họ cảm giác bị doanh nghiệp trói buộc, theo cuộc thăm dò của Monster

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Quiet hiring có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển sự nghiệp của nhân viên, đặc biệt là khi công ty không đưa ra đầy đủ thông tin về vai trò mới của họ. Do đó, nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định hợp lý trước khi sử dụng Quiet hiring để tuyển dụng nhân viên mới.

Quiet hiring có thể giúp nhân viên phát triển tốt hơn về kỹ năng
Quiet hiring có thể giúp nhân viên phát triển tốt hơn về kỹ năng

Vì sao quiet hiring lại diễn ra?

Các tổ chức đang phải đối mặt với việc thu hút và giữ chân nhân tài trong bối cảnh kinh tế suy thoái, đặc biệt là khi nhu cầu về kỹ năng của ứng viên đang thay đổi theo quá trình số hóa nền kinh tế. Nhà lãnh đạo nhân sự cần sáng tạo trong việc đảm bảo các kỹ năng cần thiết cho tổ chức.

Tuy nhiên, việc thu hút nhân viên mới với kỹ năng tương xứng không phải là giải pháp duy nhất. Tổ chức thông minh sẽ tìm kiếm điều này ngay trong nội bộ tổ chức để sử dụng tối đa “tài nguyên con người” mà họ có. Và quiet hiring được diễn ra để đáp ứng điều này.

Quiet hiring bao gồm những yếu tố nào?

Để có thể triển khai quiet hiring thành công, bạn nên lưu ý một số yếu tố sau đây:

Kế hoạch tuyển dụng

Để có một chiến lược quiet hiring thành công, bạn cần có một kế hoạch tuyển dụng chi tiết và phù hợp. Cụ thể nên lưu ý những vấn đề sau đây khi xây dựng kế hoạch triển khai quiet hiring:

 • Kế hoạch tuyển dụng cần được xây dựng một cách chi tiết và phù hợp với nhu cầu của công ty. 
 • Nên đưa ra các tiêu chí và yêu cầu cần thiết cho mỗi vị trí công việc, cũng như rõ ràng về quy trình tuyển dụng và thời gian cần thiết.
 • Cần phải bao gồm các chi phí và nguồn ngân sách cần thiết để thực hiện kế hoạch. 
 • Cần xác định ai sẽ thực hiện kế hoạch tuyển dụng này.
Kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp quá trình thực hiện Quiet hiring thành công
Kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp quá trình thực hiện Quiet hiring thành công

Nguồn nhân lực hiện có

Sau khi đã có kế hoạch để thực hiện quiet hiring, bạn cần lên kế hoạch kết nối cụ thể với nhân viên hiện có để xem xét khả năng chuyển sang bộ phận mới.Đừng quên đảm bảo rằng mọi thứ đều minh bạch, rõ ràng và giải thích cho nhân viên được chọn về lý do vì sao doanh nghiệp cần họ luân chuyển, những lợi ích mà họ sẽ đạt được. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đề xuất cho nhân viên những khóa đào tạo phù hợp để giúp họ bổ sung kỹ năng và kiến thức cho bộ phận mới của mình. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng nhân viên được hỗ trợ, quản lý tốt trong quá trình chuyển đổi để đảm bảo sự trôi chảy của quá trình và giảm thiểu sự mất mát nhân sự.

Thuyết phục nhân viên

Để thuyết phục nhân viên, bạn cần mang đến cho họ một cái nhìn sâu sắc hơn về chiến lược Quiet Hiring và tầm quan trọng của việc áp dụng nó. Hãy giải thích rằng việc lựa chọn nhân viên thông qua phương pháp này không có nghĩa là vị trí của họ sẽ gặp rủi ro. 

Thay vào đó, phương pháp Quiet Hiring giúp đảm bảo rằng các ứng viên được chọn đáp ứng chính xác yêu cầu công việc, đồng thời đảm bảo sự đa dạng và bảo vệ quyền lợi của tất cả nhân viên. Ngoài ra, nếu bạn đang giao thêm trách nhiệm cho nhân viên hiện tại, hãy thông báo cho họ rằng họ sẽ được đảm bảo những quyền lợi, phúc lợi phù hợp với vị trí mới đó. 

Bạn cần giúp nhân viên hiểu rõ vì sao họ được lựa chọn qua vị trí mới
Bạn cần giúp nhân viên hiểu rõ vì sao họ được lựa chọn qua vị trí mới

Xây dựng con đường sự nghiệp cho nhân viên

Hãy xây dựng một lộ trình cho sự nghiệp rõ ràng và dễ hiểu cho những nhân viên được luân chuyển hoặc được tuyển dụng vào các vị trí trống trong doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho nhân viên đó có thể hiểu rõ hơn về cơ hội thăng tiến của mình trong công ty, cũng như những quyền lợi và phúc lợi khi chuyển sang vị trí mới.

Để đạt được mục tiêu này, công ty có thể cung cấp cho nhân viên một hành trình phát triển cá nhân, bao gồm các khóa đào tạo, chương trình mentor và trợ giúp tài chính để giúp họ phát triển kỹ năng, năng lực của mình. Ngoài ra, công ty cũng có thể đưa ra kế hoạch thăng tiến rõ ràng cho nhân viên, bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá và thời gian cụ thể để đạt được các mục tiêu đó.

Việc xây dựng một lộ trình sự nghiệp chi tiết và rõ ràng sẽ giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn về định hướng nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, điều này còn giúp cho công ty giữ chân được nhân viên tài năng và họ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi luân chuyển vị trí mới.

Hãy xây dựng con đường sự nghiệp cho nhân viên khi thực hiện Quiet hiring
Hãy xây dựng con đường sự nghiệp cho nhân viên khi thực hiện Quiet hiring

Lợi ích của quiet hiring với doanh nghiệp và nhân viên

Khi Quiet Hiring được thực hiện đúng chuẩn mực và hiệu quả, doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích lâu dài sau đây:

Lợi ích của đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, chiến lược tuyển dụng này mang đến những lợi ích như sau:

 • Giúp giải quyết các nhu cầu cấp thiết và cấp thiết nhất của người sử dụng lao động.
 • Tăng cường nỗ lực giữ chân nhân viên bằng cách cung cấp cơ hội để nhân viên mở rộng kinh nghiệm và bổ sung các kỹ năng. 
 • Tối đa hóa các nguồn lực hiện có và kiểm soát chi phí tiền lương, chi phí tuyển dụng hiệu quả hơn.
 • Giúp doanh nghiệp xác định những người có thành tích tốt nhất, những người sẵn sàng vượt lên trên trách nhiệm công việc của họ và có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo trong tương lai.
Quiet hiring giúp giảm chi phí tuyển dụng, vận hành cho doanh nghiệp
Quiet hiring giúp giảm chi phí tuyển dụng, vận hành cho doanh nghiệp

Lợi ích đối với nhân viên

Đối với nhân viên, chiến lược tuyển dụng cũng mang đến một số lợi ích như sau:

 • Giúp nhân viên duy trì sự gắn kết với công việc và tăng năng suất làm việc tốt hơn.
 • Cung cấp cơ hội để học các kỹ năng mới và có thêm kinh nghiệm trong chuyên môn của mình.
 • Mở rộng được những kỹ năng hiện có.
 • Bổ sung thêm các thông tin hữu ích vào CV và dễ dàng tạo ra cơ hội việc làm rộng mở hơn nếu chẳng may họ rời khỏi công ty hiện tại.
 • Cung cấp cơ hội tăng trưởng về tiền lương, thu nhập.

Quiet hiring có phải là giải pháp chống lại quiet quitting?

Một nguyên nhân quiet quitting là nhân viên không còn gắn bó với công việc, cảm thấy không phát triển và không được công nhận. Quiet hiring là cách mang lại làn gió mới cho nhân viên khi họ đang quiet quitting, nhưng chỉ hiệu quả nếu doanh nghiệp tạo cơ hội phát triển kỹ năng và chuyên môn cho nhân viên. Đào tạo và upskill sẽ giúp nhân viên gắn bó hơn với công việc và tăng sự hài lòng của họ. 

Tuy nhiên, quiet hiring có thể là rủi ro nếu doanh nghiệp không phân chia công việc đồng đều. Điều tệ nhất có thể xảy ra là lợi dụng quiet hiring để giao nhiều việc cho nhân viên và nó có thể khiến nhân viên rời bỏ tổ chức bởi sự kiệt sức.

Xem thêm: Quiet quitting là gì? 7 cách giúp Leader đối phó với trào lưu này

Quiet hiring có thể giúp doanh nghiệp chống lại quiet quitting
Quiet hiring có thể giúp doanh nghiệp chống lại quiet quitting

Quiet hiring có thể trở thành chiến lược dài hạn không? Cần lưu ý gì?

Chính xác. Khi được thực hiện đúng cách, tuyển dụng thầm lặng có thể trở thành một chiến lược quan trọng để phát triển lực lượng lao động. Nhiều tổ chức đang đấu tranh để có được những tài năng mới, làm việc toàn thời gian bên ngoài và điều này sẽ trở thành một thách thức trong tương lai. Do đó, tuyển dụng thầm lặng có thể là chìa khóa để lấp đầy khoảng trống về kỹ năng. 

Để Quiet hiring được thực hiện đúng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần cẩn thận khi đề nghị nhân viên luân chuyển hoặc đảm nhiệm thêm nhiệm vụ mới. Bạn cần xem xét họ có đang trong tình trạng quá tải công việc hay bị kiệt sức hay không.
 • Luôn ưu tiên yếu tố đảm bảo sự cân bằng giữa xây dựng kỹ năng mới và sức khỏe của nhân viên. Điều này sẽ giúp chiến lược tuyển dụng được bền vững hơn.
Quiet hiring có thể trở thành chiến lược dài hạn
Quiet hiring có thể trở thành chiến lược dài hạn

Tóm lại, khi xu hướng Quiet hiring này tiếp tục phát triển, quan trọng là các công ty phải đạt được sự cân bằng giữa Quiet hiring và phương pháp tuyển dụng truyền thống để đảm bảo một quá trình tuyển dụng công bằng, tổng quát hơn. Hy vọng bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu về xu hướng này và áp dụng cho doanh nghiệp mình trong tương lai hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhân sự, đừng quên truy cập vào nền tảng đăng tin tuyển dụngTuyendung.topcv.vn hàng đầu hiện nay. Với hơn 5.1 triệu lượt truy cập/tháng cùng 6.9 triệu hồ sơ ứng viên,TopCV sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với các ứng viên tiềm năng và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.