Tìm hiểu những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

256
rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

Với mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài và cạnh tranh với đối thủ trên thương trường, bất cứ doanh nghiệp nào đều muốn tuyển dụng đội ngũ nhân lực chất lượng, ưu tú. Tuy nhiên vì nhiều lý do, không ít đơn vị phải đối mặt với những rủi ro trong tuyển dụng nhân sự. Vậy những rủi ro đó là gì? Vì sao gặp phải rủi ro khi tuyển dụng và giải pháp khắc phục là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn giúp các bạn hiểu rõ thêm về những vấn đề này.

Những rủi ro trong tuyển dụng nhân  sự

Với nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trong quy trình tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp non trẻ rất dễ gặp phải các rủi ro như:

Tuyển dụng sai người, sai thời điểm

Quá trình tuyển dụng nếu chọn sai đối tượng làm việc cho một vị trí, bộ phận nào đó có thể làm họ cảm thấy chán nản, không có hứng thú và cũng không muốn cố gắng trong công việc. 

 Nhiều doanh nghiệp gặp phải rủi ro trong tuyển dụng nhân sự
 Nhiều doanh nghiệp gặp phải rủi ro trong tuyển dụng nhân sự

Nhân viên không đủ năng lực, không phù hợp văn hóa doanh nghiệp

Rất nhiều ứng viên không đủ năng lực nhưng vẫn lựa chọn đi phỏng vấn và làm việc tại doanh nghiệp. Họ thường chỉ có kinh nghiệm ở một mảng nhất định mà thiếu đi những kỹ năng, tiêu chuẩn cần thiết khiến doanh nghiệp mất chi phí chi trả lương, đào tạo nhưng vẫn không đạt hiệu quả cao trong công việc.

Không tuyển dụng đúng quy trình

Bất cứ doanh nghiệp nào đều có quy trình tuyển dụng nghiêm khắc, rõ ràng nhưng vẫn không ít người làm sai. Tuyển dụng nhân sự dựa vào cảm tính hoặc mối quan hệ nên bỏ lỡ nhân vân tài năng, tuyển vào nhân viên yếu kém.  

Nguyên nhân gây rủi ro trong tuyển dụng

Lý do khiến doanh nghiệp gặp phải rủi ro trong tuyển dụng nhân sự có rất nhiều nhưng phải kể đến các lý do cơ bản sau đây:

Không hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng

Nếu không nắm được các tiêu chí, kỹ năng và yêu cầu cụ thể của vị trí cần tuyển dụng là nguyên nhân dễ khiến doanh nghiệp gặp rủi ro khi tuyển dụng. 

Cần hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng
Cần hiểu rõ vị trí cần tuyển dụng

Bởi vậy cần lập danh sách những kiến thức và kỹ năng ứng viên cần có để thực hiện công việc theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này có thể giúp doanh nghiệp chọn được hồ sơ ứng viên tìm việc đúng với những tiêu chí đã đề ra, hạn chế bỏ sót hay tuyển nhầm người.

Thu hẹp phạm vi tuyển dụng

Sự đa dạng về kinh nghiệm, tuổi tác của ứng viên là nền tảng giúp doanh nghiệp thành công. Một trong những sai lầm của doanh nghiệp đó là hạn chế tính cách, số tuổi hay giới tính của ứng viên khiến tiềm năng của nguồn nhân lực bị giới hạn, dễ dàng bỏ sót những ứng viên giàu kinh nghiệm chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Hơn nữa còn khiến cho môi trường của doanh nghiệp đơn điệu và nhàm chán.

Chưa nhấn mạnh văn hóa doanh nghiệp

Thực tế cho thấy những nhân viên có tài thường rất để tâm đến văn hóa doanh nghiệp. Để thu hút được ứng viên giỏi, nhà tuyển dụng nên nhấn mạnh đến văn hóa doanh nghiệp, mức lương cũng như lợi ích và sự linh hoạt trong công việc. 

Đây cũng là điều mà nhiều ứng viên hứng thú và tìm hiểu. Nếu như môi trường văn hóa doanh nghiệp thú vị, lành mạnh sẽ khiến ứng viên có thiện cảm và tôn trọng hơn. Phần lớn ứng viên giỏi đều sẽ bỏ qua doanh nghiệp nếu thấy văn hóa tiêu cực và không muốn hợp tác.

Nguyên tắc tuyển dụng nhân sự

Để hạn chế rủi ro đồng thời tăng tính hiệu quả trong công tác tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp cần tuân thủ một số nguyên tắc như:

Tuyển dụng theo đúng nhu cầu thực tế

Trong chiến lược kinh doanh và chính sách nhân viên của doanh nghiệp đã thể hiện rất rõ điều này. Mỗi bộ phận cần có những kỹ năng khác nhau, do vậy nhà tuyển dụng cần lưu ý vấn đề này để tìm được những ứng viên đủ điều kiện với vị trí việc làm.

Tuyển dụng dân chủ, công bằng

Nhà tuyển dụng nên đăng tuyển công khai ở các kênh tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn với hàng triệu ứng viên giàu kinh nghiệm và có kỹ năng, nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực tuyển dụng.

Tuyển dụng có tiêu chí rõ ràng để chọn được ứng viên giỏi
Tuyển dụng có tiêu chí rõ ràng để chọn được ứng viên giỏi

Càng nhiều ứng viên biết đến công việc doanh nghiệp càng có cơ hội lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển, tránh bị hạn chế mất đi cơ hội tuyển nhân viên có đạo đức, có năng lực.

Có điều kiện, tiêu chí tuyển dụng rõ ràng

Để tránh tình trạng tuyển dụng theo cảm tính, doanh nghiệp cần đưa ra những điều kiện và tiêu chí tuyển dụng cụ thể, rõ ràng, căn cứ vào đó để đánh giá và lựa chọn ra những ứng viên phù hợp.

Xây dựng tiêu chí đánh giá ứng viên

Lựa chọn TopCV, ngoài việc đăng tin tuyển dụng miễn phí, doanh nghiệp có thể an tâm với hệ thống đánh giá ứng viên từ nền tảng Testcenter.vn giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên khách quan, toàn diện bằng những bài test online. Qua đó tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, tìm được những ứng viên tài năng, giàu kinh nghiệm từ nguồn hồ sơ ứng viên tìm việc thu được qua chiến dịch đăng tin tuyển dụng trước đó.

Với những chia sẻ trên đây tuyendung.topcv.vn mong rằng có thể giúp doanh nghiệp định hướng, đưa ra những chiến lược tuyển dụng cụ thể, khoa học nhằm tránh được các rủi ro trong tuyển dụng nhân sự và tìm được đội ngũ nhân lực chất lượng công tác trong doanh nghiệp.