Tổng quan thực trạng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay

5691
nguon-nhan-luc-du-lich
nguồn nhân lực du lịch

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực du lịch hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn đi sâu tìm hiểu trong những thông tin ngay sau đây!

Vai trò của ngành du lịch trong sự phát triển kinh tế

Ngành du lịch được hiểu một cách đơn giản chính là những hoạt động liên quan đến nhu cầu về giải trí, nghỉ dưỡng, tham quan,… của con người sống tại địa điểm nào đó. 

Ngành du lịch giờ đây không còn đơn giản phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nhờ xu hướng hội nhập của thế giới, ngành du lịch tác động rất lớn đến việc quảng bá về nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa lẫn cả con người. Vì vậy mà rất nhiều bạn bè thế giới biết đến nước ta với những hình ảnh tuyệt đẹp.

Khi đánh giá về phương diện kinh tế, du lịch được xem như là một ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành du lịch ảnh hưởng trực tiếp đến những dịch vụ khác điển hình là giao thông, chỗ ở, ăn uống,… Do đó mà cùng với sự phát triển của ngành du lịch kéo theo sự tăng nhanh của nhiều ngành khác. 

nguon-nhan-luc-du-lich-2
Nguồn nhân lực du lịch đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế

Đối với phương diện xã hội, ngành du lịch góp phần được nhiều đến việc bạn bè quốc tế biết đến với những hình ảnh thiên nhiên, văn hóa đẹp nhất. Nhờ vậy mà mang đến cơ hội giao lưu, tìm tòi nhiều nền văn hóa đối với mỗi quốc gia trên thế giới. 

>>> Xem thêm: Thực trạng nguồn nhân lực Việt Nam 2022

Thực trạng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong đó có yếu tố nhân lực. Nhiều năm qua, Du lịch đã có những nỗ lực trong việc phát triển nhân lực và bước đầu đạt được các hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số các tồn tại cần khắc phục. 

Về ưu điểm

Số lượng nhân lực trong ngành Du lịch của nước ta đang có xu hướng tăng. Điều này phản ánh rõ nét vai trò đặc biệt quan trọng của ngành cũng như tính hiệu quả của công tác xã hội hóa hoạt động du lịch. 

Đội ngũ nhân lực của ngành được đánh giá là một trong các nhân tố quan trọng đóng góp tích cực vào thành tựu xây dựng, phát triển ngành trong nhiều năm qua. Trình độ, kỹ năng chuyên môn, năng lực quản lý,…. ngày càng được nâng cao. 

nguon-nhan-luc-du-lich-2
Nguồn nhân lực du lịch hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật

Về hạn chế

Ngành Du lịch Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Theo thống kê cho thấy, hàng năm ngành du lịch cần tới 40.000 lao động. Tuy nhiên, thực tế nguồn cung chỉ đảm bảo được 20.000 nhân lực. Trong đó, chủ yếu là lao động trình độ trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn. 

Dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến công tác tuyển sinh về ngành du lịch tại nhiều cơ sở đào tạo. Theo đó mà những cơ sở đào tạo đều đã chuyển đổi hình thức giảng dạy, đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến. Kéo theo đó là vấn đề về cơ sở vật chất, trang thiết bị không được đồng bộ.

nguon-nhan-luc-du-lich-3
Nguồn nhân lực du lịch còn bộc lộ nhiều hạn chế

Không chỉ vậy, công tác tuyển sinh ngành du lịch bị giảm đi số lượng đáng kể. Điều này cũng có nghĩa trong vài năm nữa, số lượng lao động cho ngành du lịch cần bổ sung sẽ bị thiếu hụt.

>>> Xem thêm: Bí quyết thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn cao

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch 

Với thực trạng nguồn nhân lực du lịch hiện nay có nhiều biện pháp đặt ra nhằm phát triển nguồn nhân lực. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch một cách nhanh chóng:

  • Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về cách mạng công nghệ số với ngành Du lịch. 
  • Hoàn thiện cơ chế, thể chế phát triển nhân lực ngành Du lịch. Trong đó, tập trung vào vào cơ chế khuyến khích, khen thưởng với các lao động có những sáng tạo, đổi mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng công việc. 
Nguồn nhân lực du lịch cần được đào tạo, nâng cao trình độ
Nguồn nhân lực du lịch cần được đào tạo, nâng cao trình độ
  • Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các hoạt động du lịch. Khuyến khích đội ngũ nhân lực sử dụng dịch vụ trực tuyến, phần mềm, tiện ích thông minh trên các thiết bị di động, thanh toán điện tử,… tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm việc.
  • Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng các vị trí việc làm với yêu cầu kỹ thuật, trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ trong công việc. 
  • Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường hoạt động phối hợp liên ngành trong đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học. 
  • Đăng tin tuyển dụng tại các Website tuyển dụng uy tín để tìm kiếm ứng viên chất lượng cho các vị trí ngành du lịch. 

Trên đây là những thông tin về thực trạng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay. Bài viết trong chuyên mục Tin Tức cũng đã chia sẻ một số giải pháp tổng hợp từ các chuyên gia trong ngành giúp các doanh nghiệp hiểu rõ thực trạng nhân lực trong ngành để có những điều chỉnh, tìm kiếm ứng viên phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị. Truy cập TopCV cùng tìm hiểu các phương thức tuyển dụng tốt nhất cho các doanh nghiệp.