Bí quyết thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn cao

6111
thu hút nguồn nhân lực

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ thì tuyển dụng nhân sự vẫn được đánh giá là một bài toán khó. Để giải được doanh nghiệp cần có các chiến lược thu hút nguồn nhân lực tiềm năng. Vậy bí quyết thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn cao là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có câu trả lời  cụ thể nhé.

Chất lượng nguồn nhân lực trẻ hiện nay

Sau nhiều thập kỷ nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng nhân lực ở Việt Nam từng bước được nâng cao. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, năm 2020 có khoảng 110.172 lượt người có mong muốn tìm việc. Trong số này có đến 94,78% lao động đã qua đào tạo. Nhân lực có trình độ đại học trở lên chiếm 66,57% và cao đẳng chiếm 15,82%.

Dù nhân lực đã qua đào tạo cơ bản đã tăng cao nhưng trình độ thực tế của nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân là bởi chất lượng đào tạo ở Việt Nam còn trọng lý thuyết, chưa tập trung đúng mức với việc thực hành. Do vậy năng lực làm việc cũng như tiếp xúc thực tế bị hạn chế nhiều.

Thu hút nguồn nhân lực giỏi là mong muốn của doanh nghiệp
Thu hút nguồn nhân lực giỏi là mong muốn của doanh nghiệp

Ngoài ra hiện tượng “chảy máu chất xám” cũng đang diễn ra phổ biến. Nhân lực trẻ đã qua đào tạo rất nhiều người chọn làm việc và sinh sống ở các nước phát triển vì có chế độ đãi ngộ cũng như chất lượng cuộc sống khá hơn. Bởi vậy nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của nước ta ngày càng không bền vững.

Tham khảo thêm: Top 5 giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bí quyết thu hút nguồn nhân lực trẻ

Để thu hút nhân lực trẻ làm việc và cống hiến cho các doanh nghiệp Việt cần có những giải pháp thiết thực như:

Chọn kênh tuyển dụng chuyên nghiệp

Các kênh tuyển dụng cũng là cầu nối quan trọng giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Bởi vậy muốn thu hút ứng viên và ứng viên giỏi bạn cần lựa chọn được kênh tuyển dụng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Chọn các nền tảng uy tín để đăng tin tuyển dụng bởi những ứng viên giỏi và giàu kinh nghiệm đều sẽ tìm việc tại các trang web như tuyendung.topcv.vn.

Nội dung tin tuyển dụng phải chuyên nghiệp, rõ ràng, nêu được vị trí tuyển dụng, số lượng, yêu cầu cụ thể về công việc, chế độ phúc lợi, mức lương và các thông tin liên hệ để ứng viên nắm được và có ấn tượng tốt về doanh nghiệp.

Lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín như TopCV
Lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín như TopCV

Cập nhật đầy đủ thông tin, hình ảnh, website của công ty tại các trang tuyển dụng việc làm nhằm tăng độ tin cậy, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp. Đồng thời qua đó giúp ứng viên tìm kiếm thông tin dễ dàng và chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn.

Đầu tư xây dựng website đơn vị theo hướng chuyên nghiệp, thường xuyên cập nhật tin tuyển dụng, sự kiện tại doanh nghiệp. Phần lớn các ứng viên khi đã hứng thú với tin tuyển dụng đều sẽ vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu.

Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Khi đã tạo thiện cảm với ứng viên nhà tuyển dụng cần xây dựng hình ảnh doanh nghiệp bằng cách áp dụng quy trình tuyển dụng khoa học. Có thể gọi điện mời phỏng vấn và gửi email xác nhận tham dự phỏng vấn sao cho thật chuyên nghiệp. Khi đến thời gian phỏng vấn cần đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề, thái độ cởi mở và lịch thiệp khi trao đổi với ứng viên.

Những hoạt động trên dù đơn giản nhưng sẽ khiến hình ảnh của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng đẹp hơn trong mắt những ứng viên giỏi, nâng cao khả năng họ nhận lời mời gia nhập doanh nghiệp của bạn.

Chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt

Cùng với việc xây dựng ấn tượng tốt qua quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng cũng cần đưa ra một số chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút ứng viên trẻ, giỏi.

Có thể đưa ra mức lương cạnh tranh phù hợp với xu hướng ngành nghề ở thời điểm hiện tại, cân đối với nguyện vọng và năng lực của ứng viên.

Chính sách phúc lợi tốt giúp giữ chân nhân tài
Chính sách phúc lợi tốt giúp giữ chân nhân tài

Ngoài ra chính sách phúc lợi cũng được nhiều người quan tâm, nhà tuyển dụng cần tận dụng các lợi thế, điểm mạnh về chính sách của doanh nghiệp để thu hút ứng viên giỏi.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp cởi mở, thân thiện cũng là điều mà nhiều ứng viên giỏi tìm kiếm. Bởi vậy trong buổi phỏng vấn, khi đã trao đổi về lương thưởng, phúc lợi, nhà tuyển dụng nên giới thiệu với ứng viên về văn hóa làm việc của doanh nghiệp.

Nếu có thể hãy đưa ứng viên tham quan một số phòng ban, giới thiệu một số nhân sự để họ thấy sự thân thiện, chuyên nghiệp và có mong muốn gắn bó.

Phối hợp với các trường đại học tìm kiếm ứng viên trẻ, tài năng

Ngoài các trang web tuyển dụng nhân sự uy tín, doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên trẻ tại các trường cao đẳng, đại học, trường nghề. Doanh nghiệp cũng có thể sáng lập ra quỹ học bổng cho sinh viên giỏi hoặc tổ chức những cuộc thi tìm kiếm ứng viên tài năng, tổ chức cuộc thi quản trị viên tập sự ở các trường để phát hiện tài năng trẻ và đưa họ về góp sức cho doanh nghiệp.

Thu hút nguồn nhân lực trẻ, tài năng là một quá trình không đơn giản, đòi hỏi nhà quản lý cần có những chiến lược tuyển dụng khôn ngoan. Ngay cả khi đã tuyển được người tài vẫn cần có chính sách cụ thể để quản lý nguồn nhân lực thật tốt, giữ chân họ ở lại với doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Khái niệm, vai trò và quy trình