Vì sao các nước hiện nay có xu hướng giảm thời gian làm việc?

2164
giam-thoi-gian-lam-viec-topcv
Vì sao các nước hiện nay có xu hướng giảm thời gian làm việc?

Sự xuất hiện của Covid – 19 đã gây ra nhiều thay đổi trong phương thức làm việc. Trong đó, xu hướng giảm thời gian làm việc đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu lý do vì sao xu hướng này xuất hiện nhé.

Xu hướng giảm thời gian làm việc hiện nay như thế nào?

Xu hướng giảm thời gian làm việc, đặc biệt là làm việc 4 ngày/tuần đang ngày càng lan rộng hơn trên khắp các quốc gia. Và trong những năm gần đây, xu hướng này cũng đã được một số doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng. Một số nước đã áp dụng hình thức giảm giờ làm việc này có thể kể đến như:

  • Anh: Đã thực hiện thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần với 70 tổ chức tại đất nước này và cho hiệu quả công việc tích cực hơn.
  • Nhật Bản: Một số tập đoàn lớn của nước này như Microsoft Nhật Bản, công ty điện tử Hitachi, nhà phát hành trò chơi Game Freak (với tựa game Pokemon nổi tiếng),… đã thực hiện xu hướng này. Một số “ông lớn” khác như NEC, Panasonic cũng đang cân nhắc về chính sách giảm giờ làm tương tự.
  • Hàn Quốc: Công ty giáo dục Eduwill đã áp dụng mô hình giảm giờ làm từ năm 2019.
  • Ấn Độ: Đang chuẩn bị thực hiện thay đổi luật lao động và người lao động có thể tùy chọn thời gian làm việc 4 ngày/tuần.
  • Một số quốc gia khác cũng đang áp dụng xu hướng này như Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Scotland,…

>>>Xem thêm: Mô hình làm việc 4 ngày/tuần có phù hợp với Việt Nam như Anh

giam-thoi-gian-lam-viec-topcv-1
Xu hướng giảm thời gian làm việc đang ngày càng phổ biến hơn

Vì sao các nước hiện nay có xu hướng giảm thời gian làm việc?

Nhiều quốc gia hiện nay có xu hướng giảm thời gian làm việc nhiều hơn bởi những lợi ích mà hình thức này mang lại. Cụ thể, dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể tham khảo khi doanh nghiệp giảm giờ làm – giữ nguyên lương cho nhân viên:

Giảm mức độ kiệt sức của nhân viên

Theo nghiên cứu, 46% các nhà lãnh đạo nhân sự cho biết tình trạng kiệt sức của nhân viên chịu trách nhiệm cho tới một nửa (cụ thể là 20% đến 50%) doanh thu hàng năm của lực lượng lao động (theo Forbes). Do đó, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng giảm thời gian làm việc để hạn chế tình trạng kiệt sức của nhân viên.

Bởi, khi áp dụng chính sách này, nhân viên sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể đảm bảo được yếu tố cân bằng giữa cuộc sống – công việc. Từ đó giúp quá trình làm việc được hiệu quả và mức độ hài lòng của nhân viên tăng.

giam-thoi-gian-lam-viec-topcv-2
Giảm giờ làm giúp giảm tình trạng kiệt sức ở nhân viên

Cải thiện phúc lợi làm việc cho nhân viên

Có thời gian làm việc ngắn hơn ngoài giảm kiệt sức thì có thể cải thiện được sức khỏe tổng thể của nhân viên. Mức độ căng thẳng trong công việc của họ cũng thấp hơn. Từ đó, nhân viên của bạn sẽ tránh gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đây chính là một trong những phúc lợi phi tài chính mà các doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên của mình. 

Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên

Trong cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày tại Anh đã chứng minh rằng, khi nhân viên được giảm thời gian làm việc và giữ nguyên lương, họ có thể đạt năng suất làm việc cao hơn. Kết quả được đăng tải trên Quire Blog cho thấy, trong cuộc thử nghiệm này, mức năng suất làm việc của nhân viên tại 10 cơ quan chính phủ của Anh khi áp dụng làm việc 4 ngày/tuần trong 12 tháng đã tăng từ 3 – 5%.

giam-thoi-gian-lam-viec-topcv-3
Giảm thời gian làm việc có thể cải thiện năng suất của nhân viên

Như đã nêu ở trên, giờ làm việc ngắn hơn có thể giúp cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên và đó là điều thực sự quan trọng. Điều này giúp nhân viên có thể phục hồi sau căng thẳng trong công việc hiệu quả hơn, tập trung hơn vào công việc của mình.

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên tốt hơn

Ngày càng nhiều ứng viên đưa thời gian làm việc tại doanh nghiệp vào tiêu chí lựa chọn tổ chức mà họ muốn gắn bó. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng giảm thời gian làm việc như một trong những yếu tố giúp họ thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả hơn.

Thật vậy, theo Flexjobs, khoảng 30% nhân viên cho biết họ đã rời bỏ công việc nếu không được cung cấp các lựa chọn công việc linh hoạt. Bên cạnh đó, 80% số người được hỏi trả lời rằng sẽ trung thành hơn với công ty nếu có sự lựa chọn công việc linh hoạt. Và giảm giờ làm việc là một trong những hình thức làm việc linh hoạt mà doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên của họ.

giam-thoi-gian-lam-viec-topcv-4
Giảm giờ làm hiệu quả giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài tốt hơn

Giảm thời gian làm việc sẽ mang theo nhiều lợi ích nhưng cũng có thêm nhiều thách thức doanh nghiệp phải đối mặt. Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc và chuẩn bị kế hoạch phù hợp để có thể áp dụng chính sách làm việc này hiệu quả.

Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Tin Tức này sẽ cung cấp thông hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV.vn để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về quản trị nhân sự cũng như tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.