Bí quyết tuyển Sales Admin chuyên nghiệp mà nhà quản lý cần nắm rõ

1610
tuyển sales admin

Sales admin là vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Chính vì thế khi có nhu cầu tuyển dụng, vị trí này được đặc biệt chú trọng và đầu tư để tuyển được những nhân sự chất lượng nhất. Bài viết dưới đây tuyendung.topcv.vn giới thiệu đến các bạn một số bí quyết tuyển sales admin chuyên nghiệp cho các HR tham khảo.

Nhân viên Sale admin là gì?

Sales admin được viết tắt từ cụm từ Sales Administrator là thư ký hay trợ lý kinh doanh trong đơn vị, công ty. Mô tả công việc Sales admin chính là phối hợp cùng các bộ phận hay các nhóm khác nhau nhằm hỗ trợ công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển sales admin
Rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển sales admin

Sales admin có vai trò quyết định rất lớn tới doanh thu của doanh nghiệp. Họ sẽ báo cáo các vấn đề về việc bán hàng, doanh số hay công việc kinh doanh tới cho Giám đốc kinh doanh hay trưởng bộ phận.

>>>Xem thêm: 12 Kinh nghiệm tuyển dụng sales thực chiến siêu hiệu quả

Bí quyết tuyển dụng sale admin

Do đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, quyết định tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, chính vì vậy khi tuyển dụng sales admin theo ngoài kỹ năng tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng nên đặc biệt lưu ý tới các tiêu chí sau đây để chọn ra được những ứng viên xuất sắc:

Ứng viên cần kỹ năng thuyết trình

Đây cũng là một kỹ năng rất cần thiết với sales admin, quyết định sự thành công của vị trí này trong doanh nghiệp. Qua kỹ năng thuyết trình, ứng viên có thể truyền tải được ý tưởng hay sản phẩm, dịch vụ một cách ưu việt nhất tới khách hàng. Do vậy quá trình tuyển sales admin, HR cần đặc biệt chú ý tới kỹ năng này của ứng viên và tuyển dụng những người phù hợp nhất.

Nhà tuyển dụng cần sàng lọc ứng viên thật kỹ càng
Nhà tuyển dụng cần sàng lọc ứng viên thật kỹ càng

Kỹ năng làm việc nhóm

Như đã nói, một trong những nhiệm vụ quan trọng của sales admin chính là hỗ trợ cùng với bộ phận kinh doanh làm việc, chính vì thế, sales admin cần có kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này sẽ giúp ứng viên kết nối, phối hợp với những bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, khả năng sắp xếp thời gian, công việc sao cho hợp lý cũng rất quan trọng. Lượng công việc sales admin cần đảm nhận khá nhiều hơn nữa còn cần phối hợp với các bộ phận khác mới có thể hoàn thành được. Biết cách sắp xếp thời gian, quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Chọn ứng viên có kỹ năng giao tiếp

Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đối tác để thương lượng, ký kết hợp đồng, hỗ trợ hoạt động kinh doanh,… Bởi vậy ứng viên buộc phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ngoại hình ưa nhìn vừa để tạo thiện cảm vừa có khả năng mang đến hiệu quả cao hơn trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp giúp sales admin làm việc thành công hơn
Kỹ năng giao tiếp giúp sales admin làm việc thành công hơn

Có khả năng đối mặt với với áp lực

Do phải đảm nhận nhiều công việc nên vị trí sales admin thường xuyên phải đối mặt với nhiều áp lực. Quá trình tuyển sales admin HR nên lựa chọn những ứng viên chịu được áp lực công việc. Bất kỳ công việc nào cũng có lúc thuận lợi và khó khăn, hơn nữa mỗi giai đoạn có những thách thức và khó khăn khác nhau. 

Đảm nhận vị trí sales admin, ứng viên cần có tư duy tích cực để vượt qua áp lực công việc. Đồng thời cũng cần biết sắp xếp thời gian làm việc nghỉ ngơi sao cho hợp lý để đảm bảo hiệu quả công việc và sức khỏe bản thân.

Nếu ứng viên có khả năng ngoại ngữ và công nghệ tin học thì nên ưu tiên lựa chọn.

Có kiến thức chuyên môn

Để làm tốt công việc, sales admin cần có những kiến thức liên quan tới marketing, kinh tế, kinh doanh, truyền thông,… Nói chung họ cần có nền tảng kiến thức đa dạng. 

Ứng viên cần nhiều kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc
Ứng viên cần nhiều kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc

Khi tuyển dụng vị trí này, nhà tuyển dụng cũng cần có những câu hỏi phỏng vấn hay các bài test để đánh giá đúng năng lực, trình độ ứng viên nhằm tuyển dụng được nhân sự tài năng nhất.

Các câu hỏi quan trọng khi phỏng vấn sales admin

Sau khi nắm được những yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng sales admin, nhà tuyển dụng cần nắm được một số bộ câu hỏi để đánh giá ứng viên chính xác nhất. Cụ thể:

Hỏi về kinh nghiệm làm việc

HR có thể đưa ra một số câu hỏi để tìm hiểu sâu về kinh nghiệm làm việc của ứng viên, những gì họ có được phục vụ cho công việc qua các câu hỏi sau đây:

 • Bạn hãy nói về công việc gần đây nhất của mình?
 • Bạn từng gặp phải tình huống khó khăn nào khi đảm nhận vị trí sales admin và giải quyết ra sao?
 • Ở vị trí sales admin bạn có từng tham gia dự án lớn nào chưa? Bạn đã làm gì để hoàn thành tốt công việc của mình?
Đánh giá đúng về trình độ, năng lực ứng viên để lựa chọn chính xác
Đánh giá đúng về trình độ, năng lực ứng viên để lựa chọn chính xác

Hỏi về kỹ năng, kiến thức của ứng viên

Để đánh giá trình độ, kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho vị trí sales admin của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các câu hỏi như:

 • Vì sao bạn muốn đảm nhận vị trí sales admin tại công ty chúng tôi?
 • Bạn cho rằng, công việc của sales admin ảnh hưởng thế nào tới đội ngũ nhân viên sales?
 • Ở công việc sales admin trước đây, bạn dùng mẫu báo cáo nào? Tại sao?
 • Bạn nghĩ sales admin cần tương tác như thế nào với các bộ phận khác trong công ty?
 • Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc với nhà cung cấp và khách hàng được không?
 • Bạn có từng làm việc với nhiều khách hàng khi đảm nhận vị trí sales admin không? Bạn nghĩ rằng việc tương tác và xây dựng quan hệ với khách hàng có quan trọng không?
 • Bạn từng sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào để phục vụ công việc sales admin của mình trước đây?
 • Ở vị trí sales admin trước đây, bạn từng làm gì cho công ty để tăng doanh thu, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí?
 • Bạn làm sao để kiểm soát công việc khi cần xử lý nhiều yêu cầu từ các bộ phận?
 • Bạn cho rằng kỹ năng đa nhiệm trong công việc tốt hay xấu? Bạn có đa nhiệm không?

Hỏi về thái độ của ứng viên

 • Bạn được đồng nghiệp/khách hàng/bạn bè nhận xét như thế nào?
 • Bạn từng thất bại bao giờ chưa?
 • Điều gì tạo động lực cho bạn?
 • Bạn đã cân bằng giữa cuộc sống và công việc như thế nào?
 • Bạn đánh giá khả năng giao tiếp và tư duy của bản thân ra sao?
Cần chắc chắn rằng ứng viên sở hữu những tố chất mà doanh nghiệp cần
Cần chắc chắn rằng ứng viên sở hữu những tố chất mà doanh nghiệp cần

Với những câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá về ứng viên một cách toàn diện. Từ đó sàng lọc, lựa chọn ra những người ưu tú nhất, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Trả lương cho sales admin như thế nào hợp lý?

Không ít người cho rằng thu nhập của sales admin thường thấp, bấp bênh, không ổn định. Thế nhưng thực tế cho thấy rằng thu nhập của họ khá cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động. Trung bình, mức lương của sales admin khoảng 8 triệu đồng. Hơn nữa họ còn nhận được thưởng và hoa hồng khi ký hợp đồng thành công, phần hoa hồng họ nhận được đôi khi còn cao hơn cả lương cơ bản.

Như vậy, tổng thu nhập mà những người làm sales admin ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh có thể nhận được dao động từ 7-22 triệu/tháng. Muốn thu hút ứng viên ứng tuyển vị trí sales admin và đồng hành gắn bó với doanh nghiệp, mức lương đưa ra cũng cần hấp dẫn hoặc chí ít khiến ứng viên cảm thấy hợp lý và chấp nhận.

Tuyển dụng sales admin ở đâu uy tín?

Sau khi hiểu rõ về vị trí sales admin đồng thời so sánh với các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần chọn một kênh tuyển dụng phù hợp, hiệu quả, nhằm tuyển dụng được những nhân sự giỏi, tài năng về cho doanh nghiệp.

Ngoài các kênh tuyển dụng truyền thống như: đăng lên báo đài, dùng dịch vụ headhunter,… Hiện nay hơn 150.000 doanh nghiệp và 350.000 nhà tuyển dụng Việt lựa chọn hình thức tuyển dụng trực tuyến qua các trang web tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn.

Với kho dữ liệu hồ sơ ứng viên khổng lồ lên tới hơn 5.500.000 hồ sơ, hàng tháng có thêm khoảng 200.000 ứng viên đăng ký mới. Đây là nguồn ứng viên dồi dào cho doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nói chung và tuyển sales admin nói riêng.

Doanh nghiệp cần giải pháp tuyển dụng khoa học để sàng lọc ứng viên
Doanh nghiệp cần giải pháp tuyển dụng khoa học để sàng lọc ứng viên

Để giúp doanh nghiệp tuyển dụng đúng người, đúng việc, ngoài cách đăng tin tuyển dụng dễ dàng, nhanh chóng, tuyendung.topcv.vn cho phép HR lựa chọn các gói sàng lọc theo những tiêu chí cụ thể.

Nhờ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng Toppy AI giúp phân tích yêu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng và những mong muốn của ứng viên tìm việc. Qua đó kết nối HR với những ứng viên phù hợp nhất, đáp ứng tiêu chí đã đưa ra trước đó. Nhờ vậy không chỉ giúp doanh nghiệp tuyển dụng đúng người nhanh chóng mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực cho quy trình tuyển dụng.

Ngoài các tính năng kể trên, khi đăng ký tài khoản tuyển dụng của TopCV, HR cũng có thể dễ dàng quản lý hồ sơ ứng viên từ đó lựa chọn hay sàng lọc ra những hồ sơ hợp lý nhất.

>>>Xem thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn TOPCV để tuyển dụng?

Doanh nghiệp cần ngồi lại đánh giá, đưa ra tiêu chí tuyển dụng phù hợp nhất
Doanh nghiệp cần ngồi lại đánh giá, đưa ra tiêu chí tuyển dụng phù hợp nhất

Không chỉ chú trọng tới nhu cầu và quyền lợi của nhà tuyển dụng, TopCV cũng đặc biệt lưu ý tới các tính năng dành cho ứng viên như: tạo CV mẫu theo nhóm ngành nghề khác nhau, cung cấp những thông tin hữu ích về các nhóm ngành, nghề, kỹ năng xin việc, phỏng vấn,… Nhờ vậy được đông đảo ứng viên lựa chọn và đăng ký tài khoản trên nền tảng. Hơn nữa, khi có nhu cầu tìm việc, ứng viên có thể sàng lọc theo một số trường như: địa điểm, mức lương, nhóm ngành,… rất tiện lợi.

Với những trong bài viết trên của chuyên mục Cẩm nang tuyển dụng, chắc hẳn đã giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về vị trí sales admin trong doanh nghiệp đồng thời lựa chọn được giải pháp tuyển sales admin hiệu quả nhất cho đơn vị. Qua đó tiếp nhận những nhân sự giỏi, tài năng gắn bó và đồng hành cùng với sự phát triển lâu dài, bền vững của doanh nghiệp.