Biến tấu 5 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng để khai thác ứng viên

1566
Biến tấu 5 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng để khai thác ứng viên
Biến tấu 5 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng để khai thác ứng viên

Biết cách đặt câu hỏi phỏng vấn phù hợp, sắc bén sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể thu thập đầy đủ thông tin về ứng viên. Tuy vậy, với những câu hỏi phổ biến hiện nay, ứng viên thường sẽ chuẩn bị “mẫu” trả lời và khiến buổi phỏng vấn tuyển dụng trở nên “khuôn mẫu” hơn. Điều này sẽ làm hạn chế quá trình khai thác thông tin của ứng viên và tuyển dụng trở nên khó khăn hơn.

Vậy, nên biết tấu các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng như thế nào để khai thác thông tin ứng viên hiệu quả hơn? Hãy cùng Tuyendung.topcv.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Biến tấu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng 1: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Trong câu hỏi này, bạn có thể lắng nghe từ ứng viên về những đặc điểm và kỹ năng nổi bật của họ để thấy rõ giá trị mà họ có thể đem lại cho tổ chức. Để biến tấu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này, bạn có thể áp dụng một số cách tiếp cận như sau:

 • Hãy giới thiệu về bản thân và những thành tựu đáng chú ý của bạn trong lĩnh vực liên quan? 
 • Hãy cho tôi biết về những kỹ năng đặc biệt mà bạn có và cách bạn sẽ ứng dụng chúng vào công việc này? 
 • Hãy chia sẻ với chúng tôi một trường hợp mà bạn đã thể hiện khả năng làm việc nhóm và ảnh hưởng tích cực đến đồng đội?

Cách biến tấu này có thể giúp nhà tuyển dụng khai thác và yêu cầu ứng viên phải thực sự suy nghĩ, tư duy để gắn kết được kỹ năng, kinh nghiệm của họ vào công việc đang ứng tuyển. Từ đó doanh nghiệp có thể xác định được mức độ phù hợp của ứng viên dễ dàng hơn.

Bạn cần biết các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng không
Bạn cần biết các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng không

Cách hỏi khác cho câu phỏng vấn tuyển dụng 2: Đâu là điểm yếu của bạn?

Bạn nên đặt câu hỏi phỏng vấn này để đánh giá sự thận trọng và tự nhận thức của ứng viên về điểm yếu của mình. Để tạo sự đa dạng và phong phú cho câu hỏi này, bạn có thể áp dụng các cách biến tấu sau:

 • Hãy chia sẻ với chúng tôi một trường hợp khi bạn đã nhận thức về điểm yếu của bản thân và đưa ra biện pháp để khắc phục nó? Điều này cho thấy khả năng tự cải thiện và ý thức phát triển của ứng viên.
 • Hãy cho tôi biết về một trường hợp khi bạn đã đối mặt với một thách thức liên quan đến điểm yếu của mình và cách bạn đã vượt qua nó? Điều này thể hiện khả năng vượt qua khó khăn và sự kiên nhẫn của ứng viên.
Cần xác định ứng viên có tự nhận thức được điểm yếu của mình không
Cần xác định ứng viên có tự nhận thức được điểm yếu của mình không

Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng 3: Kế hoạch sự nghiệp, công việc của bạn 5 năm tới là gì?

Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này sẽ giúp bạn đánh giá mục tiêu và ước mơ của ứng viên trong công việc và sự phát triển cá nhân. Để biến tấu câu hỏi này, bạn có thể áp dụng các cách tiếp cận sau:

 • Hãy chia sẻ về một dự án hoặc nhiệm vụ mà bạn muốn thực hiện trong tương lai và cách nó sẽ góp phần vào sự phát triển cá nhân của bạn? Điều này cho thấy mục tiêu cụ thể và sự quyết tâm của ứng viên.
 • Ngoài việc đề cập đến công việc, hãy đề cập đến việc học hỏi và phát triển kỹ năng trong lĩnh vực của bạn? Điều này cho thấy khả năng thích nghi và khao khát học hỏi của ứng viên.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các phương pháp phỏng vấn phổ biến nhất hiện nay

Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng 4: Hãy kể về một tình huống khó khăn mà bạn đã xử lý?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng xử lý áp lực và giải quyết vấn đề của ứng viên. Để biến tấu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này, bạn có thể tham khảo một số cách tiếp cận sau:

 • Hãy nói về những bài học mà bạn đã rút ra từ một tình huống khó khăn nào đó và cách nó đã ảnh hưởng đến phát triển cá nhân của bạn? Điều này thể hiện khả năng học hỏi và sự tiến bộ của ứng viên.
 • Hãy chia sẻ với chúng tôi cách bạn đã đối mặt với áp lực trong tình huống đó và cách bạn đã duy trì tinh thần và sự tự tin? Điều này cho thấy khả năng quản lý stress và sự kiên nhẫn của ứng viên.
Khả năng xử lý tình huống của ứng viên rất cần thiết với thị trường lao động hiện tại
Khả năng xử lý tình huống của ứng viên rất cần thiết với thị trường lao động hiện tại

Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng 5: Các câu hỏi về tư duy

Để đánh giá tư duy logic và khả năng xử lý tình huống của ứng viên, nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi có tính chất tưởng tượng và phân tích. Để biến tấu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này, bạn có thể áp dụng các cách tiếp cận sau:

 • Ngoài vấn đề liên quan đến công việc, hãy đặt ứng viên vào một tình huống tưởng tượng và yêu cầu họ đưa ra một kế hoạch hoặc giải pháp. Điều này thể hiện khả năng tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng của ứng viên.
 • Hãy yêu cầu ứng viên phân tích một tình huống phức tạp và đưa ra quyết định hoặc đề xuất biện pháp. Điều này thể hiện khả năng suy luận và lập luận logic của ứng viên.

Tìm hiểu thêm: HR cần tránh 5 điều sau khi phỏng vấn ứng viên từ xa

Khả năng tư duy tốt sẽ giúp ứng viên thành công hơn trong công việc
Khả năng tư duy tốt sẽ giúp ứng viên thành công hơn trong công việc

Việc biến tấu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giúp tạo ra những cuộc trò chuyện sâu sắc và mang lại thông tin giá trị về ứng viên. Hy vọng với bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng này, bạn sẽ lựa chọn được ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và đang quan tâm đến việc biến tấu câu hỏi phỏng vấn để khai thác ứng viên một cách hiệu quả, hãy truy cập vào TopCV.vn ngay hôm nay. 

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những nguồn tư liệu hữu ích và các dịch vụ chuyên nghiệp để nâng cao quy trình tuyển dụng của mình. Hãy khám phá ngay để tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa việc phỏng vấn, đăng tin tuyển dụngtìm kiếm ứng viên phù hợp cho tổ chức của bạn nhé.