Bộ phận tuyển dụng giữ vai trò gì trong doanh nghiệp?

5530
bộ phận tuyển dụng

Kỹ thuật công nghệ có phát triển tới đâu thì con người vẫn luôn là yếu tố then chốt đảm bảo sự thành công của bất cứ doanh nghiệp nào. Do đó dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, số lượng phòng chuyên môn khác nhau tới đâu thì bộ phận tuyển dụng vẫn cần tồn tại. Điều đó cho thấy vai trò của tuyển dụng trong doanh nghiệp. Để hiểu rõ về vai trò của phòng nhân sự hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn nhé.

Vì sao bộ phận tuyển dụng nhân sự luôn cần thiết với doanh nghiệp?

Không có doanh nghiệp nào có thể hoạt động nếu thiếu đi yếu tố con người. Thậm chí nguồn nhân lực cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thành, bại của doanh nghiệp đó. Bộ phận tuyển dụng chịu trách nhiệm trực tiếp về nguồn nhân lực. Ngoài việc tuyển dụng những ứng viên có đủ trình độ, chuyên môn, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Những người làm công tác nhân sự phải làm sao phân phó họ vào đúng vị trí, giúp nhân viên phát huy được năng lực của mình.

Bộ phận tuyển dụng có vai trò quan trọng với doanh nghiệp
Bộ phận tuyển dụng có vai trò quan trọng với doanh nghiệp

Với vai trò đó, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, nhân viên nhiều hay ít thì bộ phận tuyển dụng vẫn không thể vắng mặt trong cơ cấu tổ chức của mỗi doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp

Vai trò của bộ phận tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp

Mặc dù chỉ là bộ phận trong phòng nhân sự nhưng bộ phận tuyển dụng có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng nhân sự và phát triển nguồn nhân lực.

Đưa ra kế hoạch tuyển dụng

Bộ phận tuyển dụng chuyên trách về tuyển dụng nhân sự và trực tiếp tham gia, bổ nhiệm cho nhân viên tuyển dụng và các nhân sự liên quan ở những phòng ban khác. Cụ thể:

  • Nhận thông tin về việc tuyển dụng từ trưởng phòng nhân sự
  • Tìm hiểu yêu cầu công việc thực tế mà ứng viên cần đáp ứng từ trưởng phòng ban đang cần bổ sung nguồn lực.
  • Đưa ra kế hoạch tuyển dụng gửi trưởng phòng nhân sự duyệt
  • Thực hiện các  bước trong quy trình tuyển dụng theo kế hoạch đã định.
Giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên phù hợp
Giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên phù hợp

Bộ phận tuyển dụng cần theo sát quy trình tuyển dụng để đảm bảo không xa rời yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu gặp rủi ro trong tuyển dụng, ví dụ ứng viên không phù hợp phải tuyển dụng lại sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Thực hiện quy trình tuyển dụng

Khi có quy trình tuyển dụng nhân sự chặt chẽ, khoa học, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và vẫn tìm được đội ngũ ứng viên chất lượng cao. Một trong những giải pháp tuyển dụng ưu việt được hơn 350.000 doanh nghiệp Việt tin tưởng sử dụng đó là đăng tin tuyển dụng qua tuyendung.topcv.vn

Với công nghệ lõi AI giúp doanh nghiệp và nhà tuyển dụng giải quyết cùng lúc các vấn đề khó của quy trình tuyển dụng. Từ việc tạo nguồn CV, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc ứng viên, đo lường hiệu quả của quá trình tuyển dụng.

Hơn nữa tại đây có tới hơn 5.000.000 hồ sơ ứng viên tìm việc liên tục cập nhật với 60% trong số này có trên 2 năm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp sớm tìm ra ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng trong doanh nghiệp.

Dung hòa lợi ích doanh nghiệp và ứng viên

Yếu tố này đặc biệt quan trọng bởi nó liên quan đến việc có giữ được ứng viên giỏi cho doanh nghiệp không. Hơn nữa sau khi tiếp quản công việc lợi ích cũng ảnh hưởng tới tinh thần làm việc và nhiệt huyết, sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.

Là cầu nối giữa lãnh đạo với nhân viên
Là cầu nối giữa lãnh đạo với nhân viên

Nếu không làm được dù tuyển dụng được nhưng ứng viên không hài lòng với môi trường làm việc và họ có thể rời đi sau khi thử việc, doanh nghiệp lại mất công tuyển dụng lần nữa.

Kết nối nhân viên và lãnh đạo doanh nghiệp

Bộ phận tuyển dụng nhân sự là nơi kết nối người lao động với lãnh đạo. Những cuộc trao đổi trực tiếp giữa nhân viên và lãnh đạo không phải lúc nào cũng diễn ra được. Vai trò của phòng nhân sự lúc này chính là tạo ra môi trường trao đổi, chia sẻ thoải mái giúp hai bên hiểu nhau trước khi tổ chức những buổi họp cần thiết.

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường xuyên phải tuyển dụng nhân sự sẽ tạo ấn tượng tiêu cực cho ứng viên. Thương hiệu của doanh nghiệp mang ảnh hưởng tích cực:

  • Nếu danh tiếng của doanh nghiệp trên thương trường tốt việc tìm kiếm ứng viên cũng đơn giản hơn.
  • Hơn nữa khi thương hiệu tốt, đối tác thấy doanh nghiệp có nguồn lực ổn định, chất lượng sẽ có niềm tin vào việc hợp tác làm ăn.

Như vậy bộ phận tuyển dụng có vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Tuy vậy không ít doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư, cải tiến để phòng nhân sự được phát huy hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp có thể hiểu rõ: doanh nghiệp nếu là một đoàn tàu thì bộ phận tuyển dụng có vai trò như những người điều khiển để đưa đoàn tàu về đích.