Các bước trong quy trình tuyển dụng của Headhunter

2070
quy trình tuyển dụng của headhunter

Trong thị trường lao động – việc làm, thuật ngữ headhunter chắc chắn không còn xa lạ gì với các doanh nghiệp, bộ phận tuyển dụng. Có rất nhiều đơn vị đã sử dụng qua dịch vụ của headhunter những không hiểu cách thức hoạt động của họ như thế nào mà có thể đem lại hiệu quả cao như vậy. Cùng tìm hiểu các bước trong quy trình tuyển dụng của headhunter như thế nào qua bài viết sau.

Headhunter là gì?

Công ty săn đầu người, đôi khi được gọi là nhà tuyển dụng cấp cao. Mặc dù có vai trò, trách nhiệm tương tự như nhà tuyển dụng, nhưng headhunter là cá nhân hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho nhà tuyển dụng giúp các công ty tìm kiếm những tài năng hàng đầu, thường trong thời gian ngắn.

Hầu hết các trường hợp headhunter được các công ty thuê khi các doanh nghiệp không thể tìm được người phù hợp với vị trí tuyển dụng. Công việc của headhunter bao gồm việc tìm kiếm nhân tài và định vị các ứng viên đáp ứng các yêu cầu công việc cụ thể. Đó có thể là một tài năng được tìm thấy trong nhóm ứng viên hoặc một trong những nhân viên của đối thủ cạnh tranh.

Headhunter cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp
Headhunter cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp

Những lợi ích mà headhunter đem lại cho doanh nghiệp

Một công ty săn đầu người giỏi là người theo dõi thị trường việc làm để tìm những người có kỹ năng chuyên môn, mục tiêu của họ là lấp đầy một (hoặc nhiều vị trí) cụ thể cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Đối với doanh nghiệp, khi sử dụng headhunter trong quá trình tuyển dụng sẽ đem đến những lợi ích:

Thu hẹp phạm vi tìm kiếm ứng viên

Khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với vị trí đang thiếu, headhunter sẽ thực hiện thay quy trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp như đăng tin tuyển dụng và xem xét sơ yếu lý lịch, …. Kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp sẽ nhận được là một nhóm ứng viên tiềm năng đủ tiêu chuẩn phù hợp nhất.

Tiết kiệm chi phí

Việc tìm kiếm ứng viên tốt nhất có thể tốn kém về thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp phải dành cho việc tìm kiếm. Headhunter sẽ giúp giải quyết các vấn đề đó với một khoản chi phí nhất định. Điều này giúp tiết kiệm cho công ty rất nhiều chi phí cho nhân lực, cơ sở vật chất, … trong công tác tìm kiếm nhân sự.

Tiếp cận nhiều ứng viên

Headhunter biết cách tìm kiếm và tiếp cận một cách có chiến lược với những cá nhân có thể hiện không tham gia tìm kiếm việc làm nhưng lại phù hợp với vị trí đó.

Hiệu quả cao

Headhunter thường chỉ nhận được thù lao sau khi doanh nghiệp tuyển dụng được ứng viên mà họ tìm thấy, điều đó có nghĩa là công ty săn đầu người có động lực rất lớn để làm việc chăm chỉ nhằm tìm ra người phù hợp với công ty sử dụng dịch vụ tuyển dụng.

Thông qua headhunter, doanh nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm ứng viên hơn
Thông qua headhunter, doanh nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm ứng viên hơn

Quy trình tuyển dụng của headhunter gồm những bước nào?

Rất nhiều doanh nghiệp nhận thấy được hiệu quả làm việc của headhunter khi sử dụng dịch vụ tìm kiếm nhân tài của họ. Điều này khiến các nhà lãnh đạo đặt ra câu hỏi tại sao bộ phận tuyển dụng của công ty lại không làm tốt được như thế. Có điều gì khác biệt trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp và các công ty săn đầu người hay không. Theo đó, các bước trong quy trình tuyển dụng mà headhunter thường gồm:

Nhận đơn đặt hàng tuyển dụng

Khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng của mình và tìm kiếm các công ty hoặc cá nhân headhunter. Họ sẽ tiếp nhận các thông tin, yêu cầu về chất lượng, số lượng ứng viên và đưa ra, thống nhất chi phí với doanh nghiệp.

Tìm kiếm ứng viên phù hợp

Headhunter luôn có một số lượng ứng viên thụ động (có sẵn) sẵn sàng đảm nhận vị trí làm việc ngay khi có vị trí với những chính sách, chế độ phù hợp với bản thân, bất kể họ vẫn đang đảm nhận công việc ở doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, headhunter cũng luôn tìm kiếm, mở rộng lượng ứng viên tiềm năng thông qua các hình thức đăng tin tuyển dụng trên các kênh kết nối với người lao động như trang việc làm, mạng xã hội, …

Một trong những kênh tìm kiếm ứng viên được rất nhiều headhunter sử dụng hiện nay đó chính là website tuyển dụng tuyendung.topcv.vn. Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tuyển dụng – việc làm, TopCV được sự tin tưởng của hơn 350.000 nhà tuyển dụng sử dụng các dịch vụ đăng tin tuyển dụng, sàng lọc và quản lý hồ sơ ứng viên phù hợp trong số hơn 5.500.000 tài khoản tìm việc trên hệ thống. Không chỉ với headhunter, TopCV là giải pháp hoàn hảo cho công tác bổ sung nguồn nhân lực hiệu quả cho mọi doanh nghiệp, công ty.

Liên hệ với ứng viên

Với danh sách ứng viên thích hợp, các headhunter sẽ chủ động liên hệ và thông tin về cơ hội việc làm tại doanh nghiệp của khách hàng. Không phải tất cả ứng viên đều sẽ phù hợp, nhưng việc trao đổi trước sẽ giúp giảm tối đa ứng viên không phù hợp, tránh mất thời gian cho cả ba bên doanh nghiệp, headhunter và người lao động.

Phỏng vấn đánh giá kết quả ứng viên

Tương tự như công việc của bộ phận tuyển dụng thông thường, headhunter sẽ lên lịch phỏng vấn với các ứng viên phù hợp. Họ có thể tự phỏng vấn hoặc kết hợp với bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp khách hàng nhằm tìm ra ứng viên tốt nhất.

Thông qua buổi phỏng vấn với các ứng viên, headhunter sẽ có nhiệm vụ tổng kết kết quả theo tiêu chí có sẵn từ khách hàng. Đây thường là vòng phỏng vấn đầu tiên trong quy trình tuyển dụng của headhunter.

Phỏng vấn ứng viên là một bước trong quy trình tuyển dụng của headhunter
Phỏng vấn ứng viên là một bước trong quy trình tuyển dụng của headhunter

Gửi báo cáo tuyển dụng

Với kết quả đạt được, headhunter cần thực hiện trích xuất dữ liệu phù hợp và gửi báo cáo kết quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xem xét chấp nhận hoặc tổ chức thêm một cuộc phỏng vấn trực tiếp nữa nếu muốn.

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện phỏng vấn

Rất nhiều vị trí tuyển dụng yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm thực tế mà headhunter không thể khảo sát chính xác. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần thực hiện một vòng phỏng vấn nữa và headhunter sẽ cần hỗ trợ trong vai trò làm cầu nối cũng như trực tiếp phỏng vấn lại một lần nữa.

Hoàn tất dịch vụ tuyển dụng

Công việc của headhunter trong quy trình tuyển dụng nhân sự cho khách hàng được coi là hoàn thành khi ứng viên chính thức được ký kết hợp đồng thử việc. Việc còn lại của headhunter chỉ là báo cáo nghiệm thu và chờ đợi thanh toán đến từ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuyển dụng.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích và quy trình tuyển dụng của headhunter giúp các doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết và rõ ràng nhất về công tác tìm kiếm nhân tài của các công ty săn đầu người. Hy vọng với các thông tin này, các doanh nghiệp sẽ quyết định được giải pháp phù hợp để giải bài toán nhân sự vô cùng khó khăn của mình.