Các yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực

12443
tuyển dụng nhân lực

Trong công tác tuyển dụng, có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm nhân lực của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp nhằm tìm ra phương hướng nâng cao hiệu quả tìm kiếm nhân tài qua bài viết sau.

Các yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực

Công tác tuyển dụng nhân lực có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có không ít vấn đề liên quan đến chính doanh nghiệp khiến người lao động không mặn mà với công ty. Trong số đó phải kể đến như:

Hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là công việc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều cần thực hiện nhằm tìm kiếm được những ứng viên tốt nhất, phù hợp nhất với quy mô, tham vọng phát triển của mình. Người lao động cũng luôn muốn tìm kiếm những doanh nghiệp uy tín, đảm bảo nhằm có được công việc ổn định, đảm bảo được cuộc sống.

Chính vì thế, những công ty, doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh, thương hiệu uy tín sẽ nhận được sự tin tưởng, quan tâm hơn từ những ứng viên. Điều này giúp thu hút nguồn nhân lực tốt hơn và qua đó mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác tìm kiếm nhân sự.

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp uy tín sẽ thu hút được nhiều ứng viên
Xây dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp uy tín sẽ thu hút được nhiều ứng viên

Công tác chuẩn bị trước khi tuyển dụng

Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất trong bất kỳ công việc nào, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện. Công tác tuyển dụng cũng không phải là ngoại lệ. Một kế hoạch tuyển dụng được chuẩn bị trước sẽ giúp cho bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp tính toán được những vấn đề phát sinh như thời gian, nhân lực và tài chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tối ưu được nhân sự sao cho phù hợp, đầy đủ và đảm bảo kế hoạch phát triển của công ty.

Một kênh hỗ trợ tối ưu công tác tuyển dụng mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua chính là website tuyendung.topcv.vn. Là trang tuyển dụng – việc làm lớn nhất Việt Nam hiện nay, TopCV mang đến các dịch vụ đăng tin tuyển dụng, quản lý, sàng lọc hồ sơ ứng viên phù hợp nhất trong hệ thống dữ liệu hơn 5.500.000 hồ sơ đa dạng, phong phú. Hiện nay, có đến hơn 350.000 nhà tuyển dụng và trên 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ đã tin tưởng và sử dụng những tính năng hữu ích giúp kết nối với ứng viên hiệu quả nhất.

Văn hóa doanh nghiệp

Nếu để chỉ ra một yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực là gì thì không thể bỏ qua văn hóa doanh nghiệp. Các công ty luôn muốn tìm kiếm ứng viên vừa có trình độ và phải phù hợp với phong cách, văn hóa làm việc của doanh nghiệp. Chỉ khi thật sự thoải mái như chính căn nhà của mình, nhân viên mới có thể toàn tâm toàn ý đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Đãi ngộ, phúc lợi của doanh nghiệp

Những chính sách liên quan đến đãi ngộ, lương thưởng phúc lợi của nhân viên là điều được người lao động quan tâm nhất. Tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ có những cân nhắc khác nhau để đưa ra các chế độ dành cho nhân viên sao cho phù hợp nhất với tình hình của công ty.

Các chính sách đãi ngộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển dụng nhân lực
Các chính sách đãi ngộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển dụng nhân lực

Các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực

Song song với các yếu tố chủ quan, cũng có không ít những yếu tố khách quan gây ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp. Đây là những yếu tố mà bản thân nhà tuyển dụng không thể thay đổi được như:

Đối thủ cạnh tranh

Nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh, phát triển của mình, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều cần tuyển dụng thêm nhân sự. Từ đó hình thành lên sự cạnh tranh trong công tác tuyển dụng nhân sự giữa các doanh nghiệp với nhau. Điều này dẫn đến sự cân nhắc về các chế độ, đãi ngộ của doanh nghiệp dành cho ứng viên sao cho nổi bật hơn, thu hút được nhiều ứng viên hơn. Chính vì thế, các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ có được nhiều ưu thế hơn trong cuộc đua tìm kiếm nhân sự.

Nguồn lao động

Thị trường lao động luôn có sự chênh lệch khác nhau về nhu cầu và nguồn cung nhân lực. Khi nhu cầu nhân lực quá lớn sẽ vượt quá giới hạn của nguồn nhân lực phù hợp khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng. Ngược lại, khi nguồn nhân lực trở nên dồi dào như sau dịp năm mới sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm được nhân sự tốt hơn.

Nguồn lao động dồi dào sẽ giúp công tác tuyển dụng nhân lực đạt hiệu quả cao
Nguồn lao động dồi dào sẽ giúp công tác tuyển dụng nhân lực đạt hiệu quả cao

Xu hướng kinh tế

Với việc kinh tế hội nhập, xu hướng việc làm có nhiều biến động đòi hỏi các doanh nghiệp cũng cần thích nghi, thay đổi chính bản thân mình để theo kịp thời đại. Điều này tạo ra các cơ hội việc làm khác cho ứng viên nhưng bên cạnh đó cũng khiến cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong công tác tìm kiếm nhân sự phù hợp, có trình độ. Để giải quyết vấn đề này, các công ty cần lập kế hoạch tuyển dụng kỹ càng, chi tiết để công tác tuyển dụng đạt chất lượng tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng nhân lực mà các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể tham khảo, đối chiếu với chính công ty của mình nhằm tìm ra phương thức tháo gỡ khó khăn trong công tác tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng. Với sự phát triển, cạnh tranh ngày một lớn trong thị trường lao động – việc làm, chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất khi tuyển dụng nhân sự.