6 chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng trong Doanh Nghiệp

347
đo lường hiệu quả tuyển dụng

Dù bạn đảm nhận vị trí nào trong doanh nghiệp đều cần có KPI để đo lường hiệu quả công việc, vị trí chuyên viên tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Một số doanh nghiệp chưa có thang đánh giá năng lực nhân viên nên khó khăn trong công tác quản lý, khen thưởng và đãi ngộ tương xứng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để tìm hiểu về cách đo lường hiệu quả tuyển dụng ra sao nhé.

Chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng là gì?

Chỉ số KPI là chỉ số mang tính chiến lược, nhờ có kết quả đánh giá cụ thể doanh nghiệp có hướng điều chỉnh kết quả làm việc của các cá nhân, phòng ban nhằm đạt được mục tiêu chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

do-luong-hieu-qua-tuyen-dung-2
Đo lường hiệu quả tuyển dụng để điều chỉnh phù hợp

KPI tuyển dụng là những tiêu chí doanh nghiệp đưa ra để đánh giá quá trình làm việc của bộ phận nhân sự. Căn cứ vào các tiêu chí này, lãnh đạo sẽ biết được nhân viên làm việc có hiệu quả không để có hướng xử lý.

6 chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng  

Với những doanh nghiệp lớn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhiều thì việc sử dụng chỉ số KPI trong đo lường hiệu quả tuyển dụng là rất quan trọng. Hiện nay có các chỉ số đo lường và đánh giá tuyển dụng hiệu quả đó là:

Số lượng nhân sự được tuyển dụng

Đây là chỉ số phản ánh rõ nhất hiệu quả tuyển dụng thường được thể hiện trong báo cáo hiệu quả tuyển dụng. báo cáo này được chia theo các vị trí tuyển dụng hoặc từng nhân sự phụ trách.

Mỗi năm doanh nghiệp đều có kế hoạch tuyển dụng tương ứng với chiến lược kinh doanh. Bộ phận tuyển dụng chịu trách nhiệm tuyển dụng theo đúng kế hoạch. Nếu không tuyển đủ người có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất kinh doanh.

Tổng số CV sau mỗi đợt tuyển dụng

Đây cũng là chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng với những người làm nhân sự. Càng nhiều ứng viên thì càng chứng tỏ rằng nhà tuyển dụng đã thực hiện thành công việc thu hút ứng viên và xây dựng thương hiệu tuyển dụng tốt. Nếu như không làm tốt ngay từ những bước đầu của quy trình tuyển dụng, HR khó mà tuyển đủ và tuyển đúng người về cho doanh nghiệp.

Dễ dàng đánh giá được năng lực và kinh nghiệm của HR
Dễ dàng đánh giá được năng lực và kinh nghiệm của HR

Thời gian tuyển dụng

Tương ứng với số lượng ứng viên cần tuyển, doanh nghiệp cũng thường đưa ra thời hạn nhất định để HR tuyển người. Thời gian tuyển dụng được coi là hiệu quả khi có nhân viên đi làm đúng với mục tiêu đề ra.

Những vị trí key trong doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian tuyển dụng hơn vị trí mass. Tùy vào nhiều yếu tố sẽ quyết định thời gian tuyển dụng, nhưng phần lớn lãnh đạo đều sẽ cân nhắc và đưa ra thời gian phù hợp để HR tuyển mộ nhân tài.

Chi phí tuyển dụng

Đây là một yếu tố cũng rất quan trọng khi đo lường hiệu quả tuyển dụng. Chi phí tuyển dụng được tính dựa vào mỗi đợt tuyển dụng, vị trí tuyển dụng. Chi phí tuyển dụng/ứng viên trúng tuyển càng thấp thì chứng tỏ rằng chiến lược tuyển dụng đang rất đúng đắn, hiệu quả.

Ngược lại nếu chi phí tuyển dụng/người quá cao thì bộ phận tuyển dụng cần xem lại các bước của quy trình tuyển dụng. Ví dụ như kênh tuyển dụng nào mang đến hiệu quả cao thì cần khai khác.

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí, không ít doanh nghiệp lựa chọn hình thức đăng tin tuyển dụng lên các trang web tuyển dụng lớn, có số lượng người truy cập lớn như: tuyendung.topcv.vn.

Với khoảng hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên với hơn một nửa số này đã có trên 2 năm kinh nghiệm cùng khoảng hơn 3.000.000 lượt truy cập hàng tháng giúp tin đăng tuyển của doanh nghiệp tiếp cận với càng nhiều ứng viên, tăng điểm chạm, tăng hiệu quả tuyển dụng. Chính vì vậy hình thức đăng tin tuyển dụng miễn phí được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay có hơn 300.000 doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn tuyendung.topcv.vn, trong đó có một số đơn vị uy tín như: FPT, Viettel, Samsung, VinGroup,… mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho ứng viên.

Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu

Con số này càng cao càng chứng minh đầu vào của quy trình tuyển dụng là những ứng viên chất lượng. Nhà tuyển dụng có thể tiếp tục áp dụng chiến lược tuyển dụng đó cho những đợt tuyển dụng sau nếu như cần tuyển cùng vị trí.

Lựa chọn những ứng viên ưu tú nhất
Lựa chọn những ứng viên ưu tú nhất

Nếu như tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu thấp, HR nên xem lại các yếu tố như: nguồn tuyển dụng, nội dung của các tin đăng tuyển dụng đã đầy đủ, chính xác chưa? Các câu hỏi đưa ra để khai thác ứng viên đã đủ sâu và đúng vấn đề chưa?

Tỷ lệ hoàn thành công việc  

Ngoài các chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng trực tiếp trên đây, nhà quản lý có thể đánh giá năng lực của chuyên viên tuyển dụng căn cứ vào tỷ lệ hoàn thành công việc. Bởi ngoài việc tuyển dụng, HR còn phải đảm nhận một số công việc khác như:

  • Lập kế hoạch tuyển dụng
  • Truyền thông, quảng bá về thương hiệu tuyển dụng
  • Đưa ra những tài liệu phục vụ công việc
  • Thực hiện các công việc khác do quản lý giao phó.

Hãy xem họ có hoàn thành công việc đúng thời hạn và kết quả công việc có tốt không? Có cải thiện hay sáng tạo gì không?

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ về cách đo lường hiệu quả tuyển dụng. Đồng thời cũng giúp nhiều người giải thích làm tuyển dụng có KPI không và có định hướng công việc phù hợp.