Giao việc là gì? Lợi ích của giao việc đúng người trong tổ chức

4521
giao-viec-la-gi-topcv
Giao việc là gì? Lợi ích của giao việc đúng người trong tổ chức

Giao việc đúng người không chỉ giúp tăng hiệu suất và đạt được mục tiêu, mà còn giúp tăng động lực của nhân viên và giảm thiểu lỗi và xung đột. Vậy, giao việc là gì và mang đến những lợi ích nào? Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu ngay nhé.

Giao việc là gì?

Giao việc (hay còn được gọi là ủy quyền) là hành động chuyển giao nhiệm vụ, trách nhiệm hoặc công việc từ người này sang người khác trong một tổ chức hoặc nhóm làm việc. Việc này thường được thực hiện để phân phối công việc, đảm bảo mỗi người có trách nhiệm cụ thể và giúp tăng hiệu suất làm việc của toàn đội ngũ.

Trong quá trình giao việc, người giao việc cần phải đảm bảo rằng người nhận nhiệm vụ đã hiểu rõ mục tiêu và yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó người nhận việc cũng phải nắm rõ về thời hạn hoàn thành và các yêu cầu khác liên quan đến nhiệm vụ đó. Người nhận nhiệm vụ cần phải đảm bảo thực hiện công việc đúng thời hạn và đạt được chất lượng yêu cầu.

giao-viec-la-gi-topcv-1
Tìm hiểu về giao việc là gì?

Lợi ích của giao việc đúng người trong tổ chức

Việc giao việc đúng người là rất quan trọng đối với một tổ chức hoặc dự án. Vậy lợi ích của giao việc là gì? Dưới đây sẽ là 4 lợi ích chính mà tổ chức sẽ nhận được khi giao việc đúng người:

Tặng hiệu quả làm việc

Khi mỗi người được phân công công việc phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của mình, họ sẽ có thể hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc giao công việc đúng người cũng giúp tăng tính đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dự án hay tổ chức. Khi mỗi người trong tổ chức hoặc dự án có thể hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả, hiệu suất làm việc của tổ chức hay dự án đó cũng sẽ tăng theo.

Tìm hiểu thêm: Nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả nên biết

Tăng động lực cho thành viên

Khi người giao nhiệm vụ chọn đúng người thực hiện, họ sẽ có niềm tin và sự tự tin hơn trong việc thực hiện công việc. Điều này sẽ thúc đẩy sự đóng góp và những ý kiến xây dựng của nhân viên, từ đó giúp tăng động lực và sự cam kết của họ đối với tổ chức hoặc dự án.

Ngoài ra, người nhận giao việc cũng có thể tạo ra các hoạt động thú vị để tăng cường tinh thần đồng đội và cảm giác thuộc về nhóm. Tất cả những điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, tăng động lực và khuyến khích sự phát triển của nhân viên.

giao-viec-la-gi-topcv-2
Giao việc đúng người giúp tăng động lực cho các thành viên

Giảm thiểu lỗi và xung đột

Việc phân công công việc đúng người có thể giúp tránh được các lỗi do thông tin bị thất lạc hoặc không chính xác. Bên cạnh đó, giao việc rõ ràng và cụ thể còn giúp giảm thiểu xung đột giữa các nhân viên và tăng sự hiệu quả trong công việc. 

Chẳng hạn, khi giao việc cho nhân viên, các quản lý có thể cân nhắc đến khả năng và sở trường của từng nhân viên để đảm bảo rằng công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Ngoài ra, quá trình giao việc cụ thể còn giúp mỗi nhân viên biết chính xác những gì mình cần làm và trách nhiệm của mình trong công việc, từ đó giúp tăng sự tự tin và động lực làm việc của mình, giảm thiểu lỗi, sai sót.

Tìm hiểu thêm: 6 cách quản lý nhân viên có cá tính mạnh mà người làm sếp cần biết

Giúp đạt được mục tiêu chung

Giao việc đúng người là một yếu tố để đảm bảo một tổ chức hoặc nhóm làm việc đạt được mục tiêu chung. Việc phân bổ nhiệm vụ phải được thực hiện một cách cẩn thận, sẽ giúp người nhận việc biết chính xác họ cần làm gì, phục vụ cho mục tiêu gì. Từ đó các thành viên trong tổ chức, dự án sẽ hạn chế bị “lệch hướng” mục tiêu trong công việc.

giao-viec-la-gi-topcv-3
Mục tiêu chung sẽ dễ đạt được hơn khi giao việc đúng người

Những lưu ý khi giao việc là gì?

Vậy, những lưu ý cần biết trong khi giao việc là gì? Dưới đây là một số nguyên tắc và khó khăn mà bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện giao việc, ủy quyền trong tổ chức:

Nguyên tắc cần biết khi giao việc là gì?

Về nguyên tắc khi giao việc, bạn nên lưu ý:

  • Đảm bảo mục tiêu rõ ràng, khi người nhận nhiệm vụ nhận thêm trách nhiệm, cần cung cấp thêm công cụ, lợi ích xứng đáng.
  • Luôn yêu cầu sự phản hồi và xác nhận khi giao việc.
  • Đưa ra thời gian, hạn mức về chi phí có thể được sử dụng khi giao việc.
  • Giao việc đúng với tiềm năng, kỹ năng cho người nhận việc.
  • Đối với giao việc dài hạn, cần thực hiện giám sát chặt chẽ để không bị lệch hướng mục tiêu chung.

Những khó khăn trong quá trình giao việc

Bên cạnh những nguyên tắc, bạn cũng cần phải hiểu về các khó khăn của giao việc là gì. Cụ thể bao gồm một số khó khăn sau:

  • Giao việc có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ trách nhiệm của mình với một nhiệm vụ, công việc nào đó. Nếu thất bại, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả chung.
  • Dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát.
  • Đòi hỏi cần có thời gian để xác nhận hoạt động giao việc có đúng không và có mang lại hiệu quả hay không.
giao-viec-la-gi-topcv-4
Quá trình giao việc có thể gặp một số khó khăn nhất định

Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về giao việc là gì và các lợi ích của giao việc là gì với bài viết ngày hôm nay. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập ngay vào chuyên mục cẩm nang tuyển dụng để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến quản trị nhân sự. Bạn cũng có thể đăng ký trải nghiệm Tuyendung.TopCV.vn nếu đang có nhu cầu tìm kiếm nhân tài tiềm năng cho doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.