Bật mí 3 lý do khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

6402
nhân viên thử việc

Tình trạng nhân viên thử việc mới đi làm 1 ngày đã xin nghỉ vô cùng phổ biến, đặc biệt với các nhân sự trẻ tuổi thuộc thế hệ Gen Z. Cùng chuyên mục cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn đi tìm lý do khiến các nhân viên thử việc mới đi làm đã nghỉ cũng như tìm hướng giải quyết cho vấn đề này qua bài viết sau.

Những lý do khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

Có không ít những lý do khiến nhân viên nghỉ việc trong thời gian thử việc nhưng phần lớn trong số đó là bởi:

Cảm thấy văn hóa doanh nghiệp không phù hợp

Ở mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có một môi trường, văn hóa doanh nghiệp, quy trình làm việc hay tổ chức nhân sự khác nhau. Khi nhân viên mới đi làm, họ sẽ cần phải có thời gian làm quen, tìm hiểu và thích nghi.

Văn hóa doanh nghiệp của công ty mới không phù hơp cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ làm
Văn hóa doanh nghiệp của công ty mới không phù hơp cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ làm

Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua các phần giới thiệu, chào hỏi hay hướng dẫn cho nhân viên mới đến khiến cho họ cảm thấy bối rối, xa lạ và khó hòa nhập với tập thể. Điều này khiến cho người lao động cảm thấy đơn độc và rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Khi đó, việc nhân viên xin nghỉ trong thời gian thử việc là điều rất dễ xảy ra.

Để giải quyết tình trạng này, bộ phận tuyển dụng nhân sự nên đưa ra một số thông tin cần thiết để nhân viên mới có thể dễ dàng tiếp cận, làm quen với văn hóa doanh nghiệp.

Điều kiện thực tế không giống trong tưởng tượng

Thông thường, khi đăng tuyển hay phỏng vấn, các nhà tuyển dụng đều chia sẻ những thông tin về chế độ đãi ngộ cho nhân viên. Đây đều là những thông tin tốt dành cho ứng viên khiến cho họ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, năng động và hiện đại mà công ty đem lại.

Tuy nhiên, khi trúng tuyển và bắt đầu đi làm, nhiều nhân viên thử việc mới nhận ra rằng những thông tin mà nhà tuyển dụng chia sẻ về đãi ngộ, công việc không giống hoặc khác xa so với những gì mà họ tìm hiểu trước đó về doanh nghiệp. Điều này cũng khiến nhân viên mới nảy sinh ra ý nghĩ nghỉ việc để tránh mất thời gian của bản thân. Đây cũng chính là lý do phổ biến nhất khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ.

Khối lượng công việc quá lớn khi thử việc

Như đã nêu trên, khi nhân viên mới vào làm, họ cần thời gian làm quen với môi trường, quy trình làm việc mới. Điều này khiến cho họ chưa thể đảm nhiệm công việc tương đương với các nhân viên chính thức ngay lập tức. Việc họ nhận được lượng công việc quá nhiều sẽ gây ra áp lực rất lớn khiến nhân viên mới cảm thấy căng thẳng và tâm lý bỏ cuộc sẽ nảy sinh ngay khi mới bắt đầu làm.

Đi làm 1 ngày đã nhận khối lượng công việc quá lớn cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ
Đi làm 1 ngày đã nhận khối lượng công việc quá lớn cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ

Nhằm khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp chỉ nên giao khối lượng công việc vừa phải, kèm theo đó là hướng dẫn, giới thiệu từ nhân viên cũ để nhân viên thử việc có thể bắt nhịp, làm quen dần dần.

>>>Xem thêm: Tại sao nói quản lý con người là một nghệ thuật?

Các lý do khác khiến nhân viên nghỉ trong thời gian thử việc

Bên cạnh các lý do phổ biến ở trên, người lao động thường có xu hướng nghỉ việc trong giai đoạn thử việc do một số nguyên nhân như khó hòa đồng, chia sẻ với đồng nghiệp và cấp trên của mình hay không thấy được lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Rất nhiều nhân viên mới có tính cách hướng ngoại muốn làm quen với đồng nghiệp hay bắt chuyện với cấp trên ngay trong ngày đầu đến làm việc. Tuy nhiên, họ không nhận được động thái hòa đồng, cởi mở hay đơn giản là thiện chí làm quen từ những nhân viên cũ khiến nhân viên mới cảm thấy khó tiếp cận, khó nói chuyện.

Cũng có nhiều trường hợp, khi nhân viên thử việc đã làm quen với đồng nghiệp, họ phát hiện ra doanh nghiệp không đảm bảo lộ trình thăng tiến như khi phỏng vấn. Điều này khiến tâm lý chán nản bắt đầu xuất hiện và khi này, nhân sự đang thử việc sẽ nảy sinh ý định rời đi để tìm kiếm một môi trường khác đáp ứng được yêu cầu của họ tốt hơn.

Đi làm 1 ngày đã nhận khối lượng công việc quá lớn cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ
Đi làm 1 ngày đã nhận khối lượng công việc quá lớn cũng là nguyên nhân khiến nhân viên thử việc nghỉ

Những ảnh hưởng tiêu cực khi nhân viên mới thử việc đã nghỉ

Ở bất kì doanh nghiệp nào cũng đều từng gặp tình trạng nhân sự nghỉ trong thời gian thử việc. Tuy nhiên, nếu để xảy ra quá nhiều, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng nên có sự đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến việc này diễn ra.

Rất nhiều hệ quả mà doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu khi nhân viên mới thử việc đã nghỉ như:

  • Tốn thời gian, chi phí đăng tin tuyển dụng của doanh nghiệp.
  • Ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, sử dụng nhân viên của công ty.
  • Gây tâm lý không tốt cho những nhân viên đang làm việc tại công ty.
  • Ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty khi tuyển dụng quá nhiều lần cho 1 vị trí.
  • Bỏ lỡ những nhân viên tiềm năng, phù hợp với doanh nghiệp.

Để tránh tình trạng thiếu hụt nhân sự do ứng viên thử việc nghỉ làm, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị sẵn các phương án để tìm kiếm ứng viên thay thế. Tuyendung.topvc.vn là một trong những phương án mà các công ty thiếu hụt nhân sự có thể tin tưởng. Đây là trang web đăng tin tuyển dụng có lượng ứng viên truy cập hàng tháng lên đến hơn 3.000.000 lượt. Trung bình mỗi một thời điểm, tuyendung.topcv.vn có khoảng 30.000 ứng viên bật tìm kiếm việc làm. Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên kết hợp với công nghệ sàng lọc bằng trí tuệ nhân tạo, hơn 350.000 nhà tuyển dụng đã và đang kết nối và thành công giải quyết bài toán nhân lực cho công ty.

Trên đây là những chia sẻ của topcv.vn về những lý do khiến nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ dành cho các nhà tuyển dụng đã và đang gặp phải tình trạng này. Hi vọng thông qua bài viết, các doanh nghiệp đang mắc phải những vấn đề trên sẽ cải thiện tình hình giúp nhân viên mới có thể vững tin mà gắn bó, đóng góp công sức cho doanh nghiệp.