Bật mí 4 nguyên tắc tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao cho doanh nghiệp

6924
nguyên tắc tuyển dụng nhân sự

Để công tác tuyển dụng nhân sự mang lại kết quả tốt thì không chỉ cần có quy trình, kế hoạch tuyển dụng rõ ràng mà còn phải đảm bảo được các nguyên tắc tuyển dụng nhân lực. Nếu chưa biết nguyên tắc tuyển dụng là gì thì bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 4 nguyên tắc tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

4 nguyên tắc tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả cao

Doanh nghiệp muốn phát triển thì luôn cần một bộ máy nhân sự phù hợp, sẵn sàng cống hiến, đóng góp công sức cho công ty. Chính vì thế, công tác tìm kiếm nhân sự luôn cần được coi trọng và đầu tư đúng mực với những kế hoạch, quy trình cụ thể. Song song với đó, tuân thủ một số nguyên tắc tuyển chọn nhân viên sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất khi tìm kiếm nhân tài. Một số nguyên tắc tuyển dụng mà bộ phận nhân sự cần nắm rõ như:

Thực hiện tuyển dụng đúng nhu cầu

Để mang lại hiệu quả cao cho công tác tuyển dụng, bộ phận nhân sự của doanh nghiệp cần nắm rõ được quy mô, sơ đồ tổ chức bộ máy nhằm xác định chính xác những vị trí còn đang để trống gây ảnh hưởng đến sự phát triển. Xác định đúng nhu cầu tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch cụ thể phù hợp nhất giúp tiết kiệm thời gian, ngân sách của công ty.

Chỉ nên thực hiện tuyển dụng đủ, đúng nhu cầu của doanh nghiệp
Chỉ nên thực hiện tuyển dụng đủ, đúng nhu cầu của doanh nghiệp

Đảm bảo công bằng, dân chủ khi tuyển dụng

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong công tác tuyển dụng đó là phải đảm bảo được tính dân chủ, công bằng. Với việc tạo được sự cạnh tranh sòng phẳng trong tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được ứng viên phù hợp nhất, tránh được tình trạng cấu kết, bè phái, … trong công ty. Chỉ khi đó, doanh nghiệp mới có thể đảm bảo được sự phát triển và tạo ra được sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cho nhân viên.

Nguyên tắc tuyển dụng nhân sự qua thi tuyển

Cách tuyển dụng thông qua hình thức thi tuyển được coi là công bằng nhất bởi có sự đồng nhất trong thời gian, kiến thức và kết quả. Sẽ không có bất kỳ lý do cảm tính hay sự thiên vị nào trong việc chấm điểm, đánh giá giữa các bài thi với nhau. Hiện nay, những công ty, tập đoàn lớn đều sử dụng phương pháp tuyển dụng kết hợp cả hai hình thức thi tuyển và phỏng vấn nhằm tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc, chuyên môn mà doanh nghiệp cần.

Đặt ra những tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng rõ ràng

Để công tác tuyển dụng mang lại hiệu quả cao, việc đặt ra những tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian, công sức không cần thiết với những trường hợp ứng viên không đủ điều kiện.

Để tuân thủ nguyên tắc này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị bản mô tả công việc đầy đủ, chi tiết nhất cũng như không nên bỏ qua hoặc quá sơ sài đối với những quyền lợi, chế độ phúc lợi dành cho ứng viên. Điều này giúp cho doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn cũng như có được sự tôn trọng của ứng viên.

Tuân thủ nguyên tắc tuyển dụng nhân sự giúp sàng lọc, tìm kiếm được ứng viên giỏi, phù hợp
Tuân thủ nguyên tắc tuyển dụng nhân sự giúp sàng lọc, tìm kiếm được ứng viên giỏi, phù hợp

Tạo chiến lược theo nguyên tắc tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Mặc dù thị trường lao động tại Việt Nam là vô cùng lớn và phong phú nhưng không phải vì thế mà công tác tuyển dụng sẽ trở nên đơn giản hơn. Bất kỳ một đợt tuyển dụng nào, cho dù là nhỏ cũng cần được các nhà tuyển dụng chuẩn bị kỹ lưỡng, lên kế hoạch chi tiết và đặc biệt cần nghiên cứu kỹ các nguyên tắc tuyển dụng nguồn nhân lực để tìm ra được phương hướng tìm kiếm ứng viên hiệu quả nhất. Một số bí quyết không thể bỏ qua giúp chiến dịch tuyển dụng của doanh nghiệp thành công, như:

Cập nhật mới tin tuyển dụng

Trong giai đoạn tuyển dụng, hãy thường xuyên làm mới, thay thế nội dung tin tuyển dụng đã đăng tải để tăng tính cạnh tranh, thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Bên cạnh đó, việc cập nhật tin tuyển dụng cũng sẽ giúp cho ứng viên cảm thấy được sự nghiêm túc, quan tâm của nhà tuyển dụng. Từ đó giúp cho doanh nghiệp nhận được thiện cảm, tin tưởng của ứng viên và sẵn sàng ứng tuyển.

Sử dụng các kênh tuyển dụng có sẵn

Với thời đại công nghệ số hiện nay, có rất nhiều phương pháp kết nối doanh nghiệp, nhà tuyển dụng với ứng viên như các hội nhóm trên Zalo, Facebook, … cho đến các website tuyển dụng. Tùy thuộc vào tình hình, tài chính của công ty, bộ phận nhân sự cần xây dựng chiến lược, kế hoạch tuyển dụng phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất khi tìm kiếm ứng viên thích hợp.

Hiện nay, tuyendung.topcv.vntrang tuyển dụng lớn nhất tại Việt Nam với số lượng người truy cập lớn. Trung bình mỗi tháng, có đến hơn 3.000.000 lượt truy cập tìm kiếm việc làm và đến nay đã có hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên được tạo. Với những tiện ích, dịch vụ nổi bật của mình, TopCV đã và đang trở thành đối tác tin cậy của hơn 150.000 doanh nghiệp và 350.000 nhà tuyển dụng, cung cấp những ứng viên chất lượng, phù hợp nhất mà các công ty cần.

Sử dụng các kênh tuyển dụng với lượng hồ sơ lớn giúp công tác tìm kiếm nhân sự đạt hiệu quả cao hơn
Sử dụng các kênh tuyển dụng với lượng hồ sơ lớn giúp công tác tìm kiếm nhân sự đạt hiệu quả cao hơn

Để lại ấn tượng cho ứng viên

Trong quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp cần thể hiện cho ứng viên thấy được sự chuyên nghiệp, gần gũi và quan tâm của mình. Chỉ với những hành động, chi tiết nhỏ như bắt tay, chào hỏi ứng viên khi đến phỏng vấn và ra về, … cũng đủ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt người lao động.

Khi đó, ứng viên cho dù không trúng tuyển cũng có thể để lại những nhận xét, review tích cực trên các nhóm chat, mạng xã hội liên quan đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. Điều này rất có lợi cho bản thân doanh nghiệp khi xây dựng được hình ảnh đẹp trong thị trường lao động – việc làm.

Trên đây là những chia sẻ về các nguyên tắc tuyển dụng nhân sự mang lại hiệu quả cao cho công tác tìm kiếm ứng viên của doanh nghiệp. Hy vọng thông qua những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được những bí quyết để thu hút được các nhân sự tài năng phục vụ và cống hiến hết mình cho công ty.