6 bước trong quy trình phỏng vấn kế toán mà HR nào cũng cần phải nhớ kỹ

2362
quy trình phỏng vấn kế toán

Kế toán là vị trí quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào, bởi vậy quy trình phỏng vấn kế toán được các nhà quản trị đặc biệt quan tâm và chú trọng. Chuẩn bị phỏng vấn chi tiết, cẩn thận sẽ mang đến hiệu quả cao hơn, tuyển được những nhân viên giỏi, chất lượng. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn khám phá quy trình phỏng vấn nhân viên kế toán qua bài viết dưới đây nhé.

6 bước trong quy trình phỏng vấn kế toán

Thực hiện các buổi phỏng vấn không phải công việc khó khăn với các nhà quản trị. Thế nhưng quy trình chuyên nghiệp, có trình tự sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. 

Quy trình phỏng vấn kế toán được nhiều HR quan tâm
Quy trình phỏng vấn kế toán được nhiều HR quan tâm

Để tuyển dụng được ứng viên tài năng, chất lượng, không bỏ qua nhân tài, nhà tuyển dụng cần nắm được 6 bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Giới thiệu về buổi phỏng vấn và trình tự làm việc

Cho dù buổi phỏng vấn có bao nhiêu người tham gia thì việc giới thiệu đội ngũ nhân sự phỏng vấn là rất cần thiết giúp ứng viên làm quen, bớt căng thẳng khi phỏng vấn. Hơn nữa nếu được nhận sau buổi phỏng vấn thì đây là bước đầu để ứng viên làm quen với các cán bộ nhân sự của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Top 10 điều nhà tuyển dụng cần chú ý khi phỏng vấn ứng viên

Bước 2: Giới thiệu về công ty và vị trí tuyển dụng

Nhà tuyển dụng cần giới thiệu về doanh nghiệp và vị trí kế toán đang cần tuyển dụng. Qua đó bạn cũng biết được rằng ứng viên có thực sự quan tâm đến vị trí này hay không. Bởi thông tin doanh nghiệp ứng viên có thể tìm hiểu qua trang web của công ty. Hơn nữa trong tin bài tuyển dụng cũng cung cấp một lượng thông tin đáng kể. Nhà tuyển dụng cũng có thể khéo léo lấy được các thông tin về ứng viên qua một số câu hỏi như:

  • Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi?
  • Tại sao bạn lại có hứng thú với vị trí kế toán của công ty?

Bước 3: Xác minh về thông tin ứng viên

Qua CV ứng viên, nhà tuyển dụng có thể biết được các thông tin cơ bản. Tiếp đó bạn có thể đưa ra một số câu hỏi để xác minh thông tin xem có chính xác không. Có những thông tin ứng viên không tiện ghi trong hồ sơ, và đây là lúc bạn có thể thu thập nhiều thông tin về ứng viên đồng thời đánh giá xem họ có phải người phù hợp với vị trí tuyển dụng không.

Xác minh kỹ về thông tin ứng viên
Xác minh kỹ về thông tin ứng viên

Bước 4: Đặt câu hỏi để đánh giá năng lực của ứng viên

Vị trí kế toán đòi hỏi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhất đinh. Do đó khâu đánh giá năng lực ứng viên là rất quan trọng. Qua các câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực ứng viên, độ nhạy bén và khả năng xử lý tình huống. 

Tùy vào vị trí công việc cũng như yêu cầu của doanh nghiệp mà bộ câu hỏi tuyển dụng kế toán của doanh nghiệp sẽ khác nhau. Có thể tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn kế toán sau đây:

  • Theo bạn kỹ năng cần có của một kế toán giỏi là gì?
  • Bạn đã từng dùng phần mềm kế toán nào?
  • Bạn  từng làm các loại báo cáo kế toán tài chính nào?
  • Theo bạn thì công việc của kế toán gặp những khó khăn gì?
  • Nêu một số khó khăn/ sự cố kế toán mà bạn đã gặp phải khi làm việc?
  • Bạn xử lý như nào nếu bảng cân đối tài khoản không cân?
  • Vì sao bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng này?
  • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn là gì?

Với mỗi vị trí kế toán đặc thù như: kế toán tiền lương, kế toán kho, kế toán bán hàng đòi hỏi ứng viên cần những kiến thức nghiệp vụ nhất định. Tùy vào vị trí tuyển dụng, HR có thể đưa ra các câu hỏi phù hợp để đánh giá ứng viên.

>>>Xem thêm: Bí quyết tìm ra ứng viên tài năng thông qua cách đặt câu hỏi phỏng vấn

Bước 5: Tư vấn và giải đáp thắc mắc cho ứng viên

Quá trình phỏng vấn ứng viên có thể có thắc mắc với nhà tuyển dụng về chế độ đãi ngộ, mức lương,… Nhà tuyển dụng cần giải đáp thắc mắc cụ thể nhất cho ứng viên. Giao tiếp qua lại cũng khiến ứng viên cảm thấy thoải mái hơn và nhận ra sự chuyên nghiệp từ phía nhà tuyển dụng.

Bước 6: Hoàn tất buổi phỏng vấn

Sau khi trao đổi nếu không còn gì thắc mắc, nhà tuyển dụng sẽ kết thúc buổi phỏng vấn. Trước khi kết thúc đừng quên báo cho ứng viên về thời gian dự kiến có kết quả buổi phỏng vấn và người chịu trách nhiệm báo kết quả. 

Trao đổi về những thắc mắc của ứng viên
Trao đổi về những thắc mắc của ứng viên

Dù ứng viên có vượt qua hay trượt buổi phỏng vấn họ đều muốn biết kết quả. Do đó nhà tuyển dụng cần thông báo với ứng viên sớm, hành động này cũng giúp họ có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp.

Với những chia sẻ  về quy trình phỏng vấn kế toán trên đây hy vọng có thể giúp HR và doanh nghiệp tìm được những ứng viên chất lượng nhất. Ngay khi có nhu cầu tìm kiếm hồ sơ ứng viên tìm việc kế toán, doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như Topcv.vn. Đây là kênh tuyển dụng uy tín được hơn 300.000 doanh nghiệp Việt và hơn 5.000.000 ứng viên tin tưởng lựa chọn. Từ đó giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí tuyển dụng.