Top 6 thách thức trong tuyển dụng IT và cách khắc phục hiệu quả

1272
tuyển dụng it

Những năm gần đây, công nghệ ngày càng phát triển, doanh nghiệp nào cũng cần có đội ngũ IT hỗ trợ về kỹ thuật công nghệ. Tuy vậy việc tuyển dụng IT gặp nhiều khó khăn. Tại sao lại như vậy? Hãy tham khảo ngay những thách thức trong tuyển dụng IT mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong bài viết dưới đây của tuyendung.topcv.vn để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Khó khăn lớn nhất trong tuyển dụng là gì?

Theo Nicholas Meyler- Chủ tịch của Wingate Dunross, khó khăn trong tuyển dụng nhân sự mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là không nhận thức được tầm quan trọng của khâu chia sẻ thông tin nội bộ. Nhất là ở các lĩnh vực có tính kỹ thuật cao như việc làm IT.

Tuyển dụng IT là lĩnh vực đặc thù nên luôn gặp khó khăn nhất định 
Tuyển dụng IT là lĩnh vực đặc thù nên luôn gặp khó khăn nhất định 

Nhiều nhà quản lý cho rằng không cần chia sẻ thông tin hay phản hồi với bộ phận tuyển dụng vì họ không hiểu gì. Đây là sai lầm trong tuyển dụng bởi nếu như không nhận được phản hồi từ bộ phận chuyên môn thì hiệu quả tuyển dụng thường chỉ là con số 0 mà thôi.

6 thách thức trong tuyển dụng IT & Giải pháp

Để quy trình tuyển dụng nhân viên IT hiệu quả hơn, doanh nghiệp và HR cần nắm được những thách thức và giải pháp khắc phục dưới đây:

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Một nghiên cứu của linkedIn cho thấy có tới 75% ứng viên đánh giá thương hiệu nhà tuyển dụng sau đó mới nộp đơn xin việc. Nếu không thích thương hiệu họ có thể không nộp hồ sơ ứng viên hoặc không chấp nhận lời mời làm việc của bạn dù đang thất nghiệp.

Giải pháp:

Để xây dựng thương hiệu cần một chiến lược cụ thể, hấp dẫn. Cần xây dựng một trang web chuyên nghiệp để giới thiệu về thương hiệu. Hãy để ứng viên thấy được vì sao họ nên ứng tuyển vào công ty bạn. Nên chia sẻ hình ảnh phòng làm việc, ý kiến của nhân viên hoặc những dự án thú vị của công ty bạn.

Tìm kiếm ứng viên

Thiếu hụt nhân tài là thách thức lớn trong tuyển dụng. Bạn sẽ phải tham gia vào “cuộc chiến” giành giật nhân tài với các công ty khác nhằm tìm kiếm ứng viên đạt tiêu chuẩn.

Tìm kiếm ứng viên qua những nguồn uy tín
Tìm kiếm ứng viên qua những nguồn uy tín

Thống kê cho thấy có hơn 90% ứng viên sẽ thay đổi công việc nếu được một thương hiệu tốt đề nghị. Tuy nhiên đối thủ của bạn cũng săn lùng những ứng viên đó và quảng bá về thương hiệu của họ.  

Giải pháp:

Lời chứng thực từ những nhân viên cũ sẽ giúp doanh nghiệp vươn lên trong cuộc cạnh tranh trên. Ngoài ra doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược tuyển dụng đa kênh để khắc phục những thách thức trong tuyển dụng IT. Có thể đăng tin tuyển dụng lên các nền tảng uy tín như tuyendung.topcv.vn ( giúp bạn tiếp cận với hơn 5.500.000 ứng viên và có tới hơn 60% đã có kinh nghiệm trên 2 năm), đăng tuyển lên mạng xã hội, nhờ người quen giới thiệu,…

Thu hút đúng ứng viên

Đây cũng là khó khăn trong tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, phải sàng lọc hồ sơ ứng viên giữa cả núi CV khiến HR mất rất nhiều thời gian.

Giải pháp:

Cần đưa ra chiến lược tuyển dụng khoa học, đúng đắn, tiếp cận ứng viên tiềm năng. Trước tiên cần trình bày rõ  yêu cầu công việc trong JD, thêm vào một số câu hỏi loại trừ trong đơn đăng ký xin việc. Cách này giúp loại bỏ bớt những ứng viên không phù hợp.

Xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

Danh sách ứng viên tiềm năng vừa tăng cường chất lượng tuyển dụng vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

Giải pháp:

Doanh nghiệp có thể tạo mẫu đơn đăng ký trên website, các bài viết trên mạng xã hội,.. cách này đơn giản nhưng rất hiệu quả để tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Cải thiện trải nghiệm ứng viên

Có tới 60% ứng viên có trải nghiệm tiêu cực khi phỏng vấn tuyển dụng. Ngoài việc từ chối lời mời làm việc họ có thể lan truyền thông tin về các trải nghiệm xấu này hoặc ngừng sử dụng dịch vụ của nhà tuyển dụng. Những điều này khiến ứng viên vừa mất đi ứng viên mà còn ảnh hưởng danh tiếng, khách hàng và doanh thu.

Cải thiện trải nghiệm cho ứng viên khi đối mặt với doanh nghiệp
Cải thiện trải nghiệm cho ứng viên khi đối mặt với doanh nghiệp

Giải pháp:

Có tới 81% ứng viên muốn nhà tuyển dụng thông báo về quá trình phỏng vấn tuyển dụng. Qua đó giúp họ chủ động hơn và có những ấn tượng tích cực về doanh nghiệp dù không trúng tuyển.

Định kiến khi chọn ứng viên

Quy trình tuyển dụng nhân sự bị ảnh hưởng của nhiều ý kiến chủ quan từ cấp quản lý hay chuyên viên tuyển dụng. Để đảm bảo tìm được ứng viên chất lượng cần có  quy trình tuyển dụng khách quan, không có ý kiến cá nhân tác động.

Giải pháp:

Cần chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, đưa ra cho ứng viên những câu hỏi giống nhau. Qua đó đánh giá ứng viên trên cùng tiêu chí tuyển dụng và chọn ra ứng viên tài năng nhất, tránh thiên vị.

IT là một ngành đặc thù vì thế tuyển dụng IT luôn dễ gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên giải quyết được những khó khăn trong tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục được và tìm đúng người, đúng việc, tiết kiệm chi phí, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp tích cực.