10 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng mà ít ai nói với bạn

6736
chất lượng tuyển dụng

Doanh nghiệp muốn phát triển vững mạnh, đủ tiềm lực để thể hiện với đối tác và đối thủ cạnh tranh cần có đội ngũ nhân sự tiềm năng. Tuy nhiên quá trình tuyển dụng, ngoài chính sách đãi ngộ, kinh nghiệm của HR còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu rõ hơn về những yếu tố này nhé.

Tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng được hiểu là quá trình tìm kiếm, thu hút, tuyển chọn nhân lực từ nhiều nguồn khác nhau, lựa chọn ra những ứng viên đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra.

chat-luong-tuyen-dung-2
Chất lượng tuyển dụng quyết định chất lượng ứng viên

Tuyển dụng không đơn thuần là việc bổ sung nguồn nhân lực cho doanh nghiệp mà còn là quá trình tìm kiếm ứng viên, lựa chọn cẩn thận. Điều này đòi hỏi phải có sự liên kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp với nhau, có định hướng rõ ràng, phù hợp với chiến lược tuyển dụng và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

10 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng

Như đã nói, quy trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

Thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp

Tên tuổi của nhà tuyển dụng giúp thu hút ứng viên ứng tuyển đồng thời giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Càng thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng thì khả năng chọn được người thích hợp với vị trí tuyển dụng càng lớn.

Kế hoạch tuyển dụng

Để đưa ra được kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu về nguồn nhân lực, mục tiêu trong công việc, xây dựng kế hoạch lao động nhằm đáp ứng những nhu cầu đó.

Muốn tuyển dụng nhân sự hiệu quả cần xác định rõ: tuyển vị trí nào? Tuyển bao nhiêu người? Khi nào bắt đầu tuyển,….

Chính sách tuyển dụng

Doanh nghiệp nào cũng có những quy định riêng cho quá trình tuyển dụng. Doanh nghiệp có thể chọn tuyển dụng từ người quen, bạn bè hoặc có quy trình tuyển dụng đúng quy trình. Thế nhưng dù tuyển dụng theo cách nào, doanh nghiệp đều phải thực hiện đúng quy định của Luật lao động.

Công tác tuyển dụng

Để chuẩn bị cho hoạt động tuyển dụng cần có kế hoạch cụ thể, phân tích các công việc cụ thể, yêu cầu với ứng viên và sự đầu tư cho quy trình tuyển dụng. Trong đó bao gồm cả việc đầu tư về nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, thời gian cùng sự quan tâm của ban lãnh đạo. Nếu thực hiện tốt các yếu tố này thì chất lượng tuyển dụng sẽ rất tốt.

Văn hóa doanh nghiệp

Đây là yếu tố quan trọng thu hút ứng viên và cả nhân viên hiện tại. Có nhiều cách để làm hài hòa môi trường văn hóa doanh nghiệp với môi trường văn hóa thu hút, giữ chân nhân tài. Điều này không quá tốn kém hay khó khăn, doanh nghiệp chỉ cần quan sát, lắng nghe, cởi mở với những ý tưởng mới từ nhân viên là có thể cải thiện được.

chat-luong-tuyen-dung-3-1
Văn hóa doanh nghiệp tốt thu hút được nhiều ứng viên

Điều kiện thị trường lao động

Điều này thể hiện qua cung và cầu lao động. Nếu cung lao động lớn hơn cầu lao động thì quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Khi ấy doanh nghiệp không chỉ tuyển đủ chỉ tiêu mà còn chọn lựa được những ứng viên tài năng.

Cạnh tranh với doanh nghiệp khác

Giữa các doanh nghiệp vẫn xảy ra tình trạng cạnh tranh để thu hút, chiêu mộ nhân tài. Công tác bồi dưỡng nguồn nhân lực đang được không ít doanh nghiệp lựa chọn thực hiện. Ở một góc độ nào đó, mấu chốt của cạnh tranh nhân tài là cạnh tranh trong tuyển dụng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nếu phải hoạt động ở trong môi trường cạnh tranh, công tác tuyển dụng cũng sẽ được chú trọng hơn.

Văn hóa xã hội

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp. Khi yếu tố xã hội phát huy tốt thì chất lượng tuyển dụng của doanh nghiệp cũng cao hơn.

Xu hướng kinh tế

Không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế, toàn cầu hóa cũng ảnh hưởng tới việc phát triển nguồn nhân lực theo nhiều cách khác nhau.

Doanh nghiệp ngày nay cần bổ sung cho nhân viên nhiều kỹ năng để thích ứng với những cơ hội và thách thức do toàn cầu hóa và sự thay đổi công nghệ gây nên. Trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của nhân sự trong mỗi doanh nghiệp quyết định tới chất lượng các sản phẩm, dịch vụ. Do vậy công tác tuyển dụng tại các doanh nghiệp cũng không ngừng được hoàn thiện, cải tiến để chuyên nghiệp hơn.

chat-luong-tuyen-dung-4
Tuyển dụng nhân lực theo chiến lược của doanh nghiệp

Phương pháp tuyển dụng

Hiện nay để tiếp cận với càng nhiều ứng viên hơn, doanh nghiệp cũng lựa chọn nhiều hình thức truyền thông. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao, thu hút được nhiều ứng viên ứng tuyển, hơn 300.000 doanh nghiệp Việt đang lựa chọn cách tuyển dụng qua các trang web tuyển dụng uy tín như tuyendung.topcv.vn.

Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên và hơn 60% đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Đây là nguồn ứng viên dồi dào, chất lượng. Hơn nữa mỗi tháng có khoảng 3.000.000 lượt truy cập giúp việc đăng tin tuyển dụng của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với ứng viên hơn, tăng tỷ lệ tuyển dụng thành công.

Qua những chia sẻ trên đây về những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tuyển dụng và quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Mong rằng các HR và doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó và đưa ra những hướng tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp nhất.