Xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng từ A – Z

4427
Xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng từ A - Z
Xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng từ A - Z

Một bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng hoàn chỉnh sẽ là một công cụ tuyệt vời giúp các doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên các kỹ năng, kiến thức cần thiết để giúp họ nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hãy cùng tuyendung.topcv.vn tìm hiểu về cách xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng từ A – Z trong bài viết của chuyên mục Giải pháp tuyển dụng ngay sau đây nhé.

Vì sao cần có bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng

Bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng là một công cụ quan trọng để đảm bảo sự thành công và hiệu quả của đội ngũ này. Dưới đây là một số lý do tại sao các tổ chức cần có bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng:

 • Cung cấp kiến thức, kỹ năng và công cụ cần thiết để nhân viên bán hàng hoàn thiện, nâng cao khả năng bán hàng của mình.
 • Khi nhân viên bán hàng được đào tạo một cách chuyên sâu, họ sẽ có khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn. 
 • Thể hiện sự quan tâm và đầu tư của tổ chức đối với nhân viên, tạo động lực, tăng tính chuyên nghiệp của nhân viên, giúp họ cảm thấy tự tin hơn khi làm việc và gắn bó lâu dài với tổ chức.
 • Giúp cập nhật kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mới và sự thay đổi trong nhu cầu khách hàng, cho phép nhân viên bán hàng thích nghi nhanh chóng và hiệu quả với các thay đổi, giữ cho tổ chức luôn đứng vững trong môi trường kinh doanh biến đổi.
 • Một đội ngũ bán hàng được đào tạo tốt tạo ra ấn tượng tích cực đối với khách hàng, góp phần xây dựng hình ảnh tích cực và lòng tin của khách hàng đối với tổ chức.
Bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

10 bước xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, cách xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng sẽ khác nhau. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo 10 bước cơ bản sau đây và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Xác định mục tiêu đào tạo bán hàng

Để thành công trong bất kỳ chương trình đào tạo nào, bạn cần xác định rõ các mục tiêu đào tạo. Nếu bạn không thể xác định được những gì nhân viên bán hàng cần học, bạn sẽ không thể phát triển một chương trình đào tạo bán hàng hiệu quả hoặc đo lường được sự thành công của bản kế hoạch đó.

Với bước này, bạn cần:

 • Cần thu thập thông tin về nhu cầu hiện tại của đội ngũ bán hàng như kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm công việc một cách hiệu quả, cách các nhu cầu đó liên quan đến mục tiêu kinh doanh.
 • Xác định những thiếu sót giữa những mục tiêu đó và các kỹ năng của từng thành viên trong đội ngũ bán hàng thông qua một phân tích khoảng cách (lỗ hổng) kỹ năng.
 • Lựa chọn hoặc tạo ra chương trình giảng dạy sẽ đem lại sự thành công.
Bạn cần xác định mục tiêu đào tạo cho đội ngũ nhân viên bán hàng là gì
Bạn cần xác định mục tiêu đào tạo cho đội ngũ nhân viên bán hàng là gì

Bước 2: Tạo mục tiêu học tập cho nhân viên bán hàng

Mục tiêu học tập sẽ giúp bạn truyền đạt kỳ vọng của mình một cách rõ ràng đến các học viên, đánh giá sự thành thạo của họ sau quá trình đào tạo và đảm bảo rằng họ có thể áp dụng những gì họ đã học.

Dưới đây là ví dụ về một số mục tiêu học tập mà bạn có thể tạo ra cho chương trình đào tạo về việc xử lý những ý kiến phản đối từ khách hàng. Học viên sẽ có thể:

 • Đặt câu hỏi thích hợp và hiểu rõ hơn về các ý kiến phản đối của khách hàng.
 • Nhận biết khi nào một ý kiến phản đối là do thiếu thông tin.
 • Tái định hình ý kiến phản đối thành nhu cầu, sau đó truyền đạt cách giải quyết nhu cầu đó.
 • Xây dựng mối quan hệ chân thành với khách hàng.
 • Phân biệt giữa các khiếu nại thực sự và các lý do từ chối không chân thành.
 • Nắm vững các kỹ thuật dự đoán và đối phó với ý kiến phản đối một cách chủ động.
 • Chuyển từ ý kiến phản đối của khách hàng sang lợi ích của sản phẩm.
 • Tăng tỷ lệ vượt qua những ý kiến phản đối và đạt được sự đồng ý từ khách hàng.
Có nhiều cách để bạn có thể xác định mục tiêu học tập của nhân viên
Có nhiều cách để bạn có thể xác định mục tiêu học tập của nhân viên

Các mục tiêu học tập về bán hàng mà bạn tạo ra sẽ giúp bạn xác định cách tiếp cận quá trình đào tạo một cách hiệu quả, đảm bảo rằng nội dung đào tạo phù hợp và đáp ứng được mục tiêu của tổ chức.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp quy định về chi phí đào tạo nhân viên cần nắm rõ

Bước 3: Xác định các thách thức đào tạo bán hàng có thể xảy ra

Bạn cần xác định được những thách thức trong bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng để có thể thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu chúng. Để xác định được vấn đề này, bạn cần:

 • Xem xét tất cả những khó khăn có thể xảy ra đối với bạn, học viên và giảng viên trong quá trình đào tạo bán hàng.
 • Tìm ra giải pháp cho mỗi thách thức đó.

Như vậy, bạn có thể tạo ra và triển khai chương trình đào tạo bán hàng hiệu quả dù cho có bất kỳ khó khăn nào xảy ra. Việc xác định các thách thức trong đào tạo bán hàng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng và tìm ra các giải pháp trước, đảm bảo rằng chương trình đào tạo có thể đáp ứng mọi tình huống, mang lại hiệu quả tối đa.

Cần nắm bắt được quá trình đào tạo nhân viên bán hàng sẽ có những thách thức gì
Cần nắm bắt được quá trình đào tạo nhân viên bán hàng sẽ có những thách thức gì

Bước 4: Xác định phương pháp đào tạo bán hàng hiệu quả nhất

Xác định phương pháp hoặc phương pháp học tập phù hợp để đạt được mục tiêu đào tạo. Có thể sử dụng các phương pháp như lớp học trực tiếp, đào tạo trực tuyến, học từ video, hướng dẫn thực hành, tư duy nhóm, và nhiều hơn nữa. Bạn có thể tham khảo thêm về những hình thức đào tạo nhân sự bán hàng khác tại bài viết “Tổng hợp các hình thức đào tạo nguồn nhân lực cập nhật mới nhất 2023”.

Bước 5: Sử dụng công nghệ đào tạo bán hàng hiện đại

Để triển khai các phương pháp đào tạo bạn đã chọn, bạn có thể sử dụng công nghệ để tăng cường hiệu quả và tiện ích của quá trình đào tạo. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng công nghệ trong đào tạo bán hàng:

 • Sử dụng công cụ đào tạo bán hàng trực tuyến ví dụ Zoom, Google Meet,…
 • Sử dụng các hệ thống quản lý học tập (Learning Management System – LMS).
 • Phát triển ứng dụng di động cho việc đào tạo bán hàng, giúp nhân viên truy cập tài liệu đào tạo, bài kiểm tra, tài liệu tham khảo và nguồn thông tin hữu ích mọi lúc, mọi nơi.

Công nghệ đào tạo bán hàng hiện đại cung cấp sự linh hoạt và tiện ích cho việc đào tạo, đồng thời tạo ra trải nghiệm học tập tương tác và hiệu quả cho nhân viên bán hàng. Bằng cách tận dụng công nghệ, bạn có thể đảm bảo rằng chương trình đào tạo bán hàng của mình sẽ thích ứng với môi trường kinh doanh hiện đại và nhu cầu học tập của nhân viên.

Có nhiều công cụ, công nghệ giúp đào tạo nhân viên hiệu quả
Có nhiều công cụ, công nghệ giúp đào tạo nhân viên hiệu quả

Bước 6: Xây dựng nội dung đào tạo bán hàng

Để bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng được thành công hơn, bạn cần có nội dung bán hàng phù hợp với mục tiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu đào tạo bán hàng cụ thể của bạn, bạn có thể tạo nội dung đào tạo trong nội bộ công ty, thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp, mua phần mềm đào tạo bán hàng hoặc chọn một giải pháp kết hợp. Lưu ý, nếu bạn quyết định tự tạo nội dung đào tạo trong nội bộ công ty, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguồn tài nguyên để thiết kế hướng dẫn.

Tìm hiểu thêm: Phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp với 4 hoạt động cốt lõi

Bước 7: Xây dựng đánh giá đào tạo bán hàng

Xây dựng các đánh giá để xác định hiệu quả của đào tạo là một bước khó khăn trong quá trình lập bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng. Đây là giai đoạn quan trọng để đo lường hiệu quả của chương trình đào tạo và đảm bảo rằng nhân viên bán hàng đã hiểu, áp dụng được những kiến thức, kỹ năng đã học.

Bạn có thể tham khảo những tiêu chí đánh giá phổ biến như:

 • Đảm bảo nhân viên hiểu về nội dung được truyền tải trong quá trình đào tạo bán hàng.
 • Kiểm tra sự vững chắc tổng thể ngay sau khi hoàn thành đào tạo.
 • Đánh giá sự ghi nhớ sau khi trainee đã trở lại làm việc.
Sau quá trình đào tạo nhân viên bán hàng cần thực hiện đánh giá kết quả
Sau quá trình đào tạo nhân viên bán hàng cần thực hiện đánh giá kết quả

Bước 8: Cung cấp chương trình đào tạo bán hàng

Sau khi hoàn thành các bước trước đó, bạn có thể triển khai chương trình đào tạo bán hàng mà bạn đã xây dựng. Tùy thuộc vào phạm vi và chi phí của chương trình đào tạo, bạn có thể quyết định cung cấp đào tạo cho một nhóm nhỏ hơn trong đội ngũ bán hàng.

Tìm hiểu thêm: Cách đánh giá nhân viên định kỳ công bằng và minh bạch

Bước 9: Thu thập và phân tích phản hồi đào tạo

Dù nhân viên bán hàng của bạn được đào tạo đã vượt qua các bài đánh giá với kết quả xuất sắc, việc thu thập phản hồi có ý nghĩa là rất quan trọng. Bước này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu thêm về trải nghiệm mà người được đào tạo đã trải qua, các đề xuất để cải tiến. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo được xem liệu  nhân viên có thấy rằng đào tạo đã giúp họ đạt được mục tiêu bán hàng của mình hay không.

Thu thập và phân tích phản hồi sau đào tạo là bước cần thiết
Thu thập và phân tích phản hồi sau đào tạo là bước cần thiết

Ngoài việc thu thập phản hồi từ người được đào tạo, việc thu thập ý kiến từ người quản lý, nhân viên dịch vụ khách hàng và thậm chí khách hàng cũng rất hữu ích. Điều này để xem liệu họ có nhận thấy những kết quả tích cực sau quá trình đào tạo hay không.

Bước 10: Tinh chỉnh quy trình đào tạo bán hàng

Phát triển chương trình đào tạo bán hàng là một quá trình liên tục. Bạn sẽ cần tinh chỉnh chương trình dựa trên kết quả của các bài đánh giá và đánh giá sau đào tạo.

Ngoài ra, bạn có thể phải thay đổi chương trình đào tạo theo thời gian khi các mục tiêu bán hàng của tổ chức của bạn thay đổi. Bạn cũng sẽ cần điều chỉnh chương trình khi bạn cung cấp sản phẩm mới hoặc bắt đầu nhắm đến nhóm khách hàng mới.

Điều này bao gồm việc điều chỉnh nội dung học tập, thêm các phương tiện kết hợp như video đào tạo, sử dụng phản hồi để cải thiện trải nghiệm học tập tổng thể.

Cần tinh chỉnh kế hoạch đào tạo để phù hợp với từng giai đoạn phát triển
Cần tinh chỉnh kế hoạch đào tạo để phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Xây dựng một bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng từ A đến Z là một công cụ tuyệt vời giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến những thông tin hữu ích, có giá trị cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang có kế hoạch tuyển dụng và phát triển đội ngũ nhân viên bán hàng cho doanh nghiệp của mình, hãy truy cập vào TopCV.vn ngay từ hôm nay. Bạn có thể bắt đầu đăng tin tuyển dụng và tiếp cận nhiều ứng viên tiềm năng, tăng cơ hội nhận được CV apply cao hơn với Huy hiệu tia sét của TopCV.vn.

Tìm hiểu thêm: Training là gì và 8 hình thức training phổ biến nhất hiện nay