Tổng hợp các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới nhất 2024

5483
Tổng hợp các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới nhất 2023
Tổng hợp các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới nhất 2023

Lựa chọn hình thức đào tạo nguồn nhân lực phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đào tạo hiệu quả, tối ưu hơn. Hãy cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu cụ thể hơn về các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới nhất hiện nay là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Đào tạo nhân lực là gì?

Đào tạo nguồn nhân lực là quá trình gồm nhiều hoạt động, kế hoạch được của các tổ chức thực hiện để đảm bảo nhân viên của họ luôn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng các nhu cầu công việc của tổ chức. Quá trình đào tạo này gồm nhiều bước, từ đánh giá nhu cầu đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo, triển khai chương trình và đánh giá hiệu quả đào tạo.

Doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo nguồn nhân lực thường xuyên
Doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo nguồn nhân lực thường xuyên

Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng các hình thức đào tạo nguồn nhân lực đúng đắn cho tổ chức của mình như:

  • Giúp cho các nhân viên trở nên có năng lực và kỹ năng cao hơn, từ đó thực hiện công việc hiệu quả hơn. 
  • Giúp cho tổ chức có thể duy trì và phát triển năng lực cần thiết để cạnh tranh trên thị trường.
  • Tăng tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của tổ chức. 
  • Giúp cho tổ chức đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiệu quả Leader nên biết

Tổng hợp các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới nhất 2023

Tùy vào từng cách phân loại mà các hình thức đào tạo nguồn nhân lực sẽ khác nhau. Dưới đây sẽ là các hình thức đào tạo nguồn nhân lực theo những cách phân loại khác nhau để bạn có thể tham khảo:

Phân loại theo nội dung đào tạo

Các hình thức đào tạo nguồn nhân lực được phân loại theo nội dung sẽ bao gồm:

Đào tạo dựa vào định hướng công việc

Hình thức này tập trung vào việc nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn cho nguồn nhân lực ở một vị trí nhất định với một các nhiệm vụ công việc cụ thể. Hình thức đào tạo này giúp nhân viên có thể áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc hàng ngày của mình hiệu quả hơn, mang lại sự phát triển cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể đào tạo dựa vào định hướng công việc của nhân viên
Doanh nghiệp có thể đào tạo dựa vào định hướng công việc của nhân viên

Đào tạo dựa vào định hướng doanh nghiệp

Hình thức đào tạo này sẽ nghiêng về mặt kỹ năng mềm hơn ví dụ như rèn luyện, cung cấp thông tin, sự hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên, cách thức làm việc phù hợp với tập thể. Tùy vào từng định hướng mà nội dung đào tạo sẽ khác nhau. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần xây dựng nội dung đào tạo phù hợp với từng nhóm nhân lực khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Quản lý nguồn nhân lực là gì và có mục tiêu, ý nghĩa như thế nào?

Phân loại theo mục tiêu đào tạo

Dựa vào từng mục tiêu cụ thể, các hình thức đào tạo nguồn nhân lực cũng sẽ được phân loại khác nhau. Ví dụ như:

Mục tiêu phát triển kỹ năng, kiến thức chuyên môn

Đào tạo nguồn nhân lực theo mục tiêu này sẽ tập trung vào cung cấp kiến thức và các kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Điều này có thể được thực hiện thông qua các khóa đào tạo, hội thảo, hoặc chương trình đào tạo trực tuyến. Bằng cách đưa ra các tài liệu tham khảo, các bài kiểm tra, nhân viên sẽ có cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình, đồng thời trang bị cho mình những kỹ năng và hiểu biết cần thiết để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Phát triển kiến thức chuyên môn cho nguồn nhân lực là rất cần thiết
Phát triển kiến thức chuyên môn cho nguồn nhân lực là rất cần thiết

Mục tiêu phát triển kỹ năng mềm của nhân viên

Đào tạo nguồn nhân lực theo hình thức này sẽ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng mềm của nhân viên. Các kỹ năng này có thể bao gồm tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Đây là những kỹ năng quan trọng để nhân viên có thể làm việc hiệu quả, đồng thời đóng góp tích cực cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Đào tạo về an toàn lao động trong doanh nghiệp

Đây cũng là một hình thức đào tạo nguồn nhân lực theo mục tiêu thường gặp trong các doanh nghiệp. Với hình thức này, đào tạo sẽ tập trung vào việc giúp nhân viên hiểu biết hơn về các quy định an toàn lao động, đồng thời giúp nhân viên hiểu rõ được tầm quan trọng của việc giữ an toàn trong quá trình làm việc. 

Hình thức đào tạo này thường được thực hiện thông qua việc cung cấp các khóa đào tạo về an toàn lao động, đưa ra các hướng dẫn về việc sử dụng các thiết bị an toàn, tăng cường giám sát an toàn trong lao động, làm việc,…

Đào tạo về an toàn lao động thường được các doanh nghiệp thực hiện
Đào tạo về an toàn lao động thường được các doanh nghiệp thực hiện

Đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý của nhân viên

Hình thức đào tạo này sẽ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng quản lý cho nhân viên. Từ đó giúp họ có khả năng quản lý và điều hành công việc một cách hiệu quả. Điều này có thể đạt được thông qua việc cung cấp các khóa đào tạo về quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo, và kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Phân loại theo hình thức đầu ra

Dựa vào đầu ra, các hình thức đào tạo nguồn nhân lực cũng sẽ được phân loại thành đào tạo chính quy và đào tạo tại chức. Cụ thể:

Đào tạo nguồn nhân lực chính quy 

Là hình thức đào tạo chuyên sâu, bao gồm các khóa học, bậc học từ trung cấp đến đại học, được cấp bằng chứng chỉ hoặc bằng cấp chính thức. Đây là hình thức đào tạo phổ biến nhất và có tính chất chính thức, học viên đăng ký sẽ phải tham gia vào các lớp học theo giờ giảng định trước, thường kéo dài từ 3 đến 5 năm hoặc hơn tùy thuộc vào trình độ đào tạo.

Đào tạo nguồn nhân lực chính quy thường có thời gian kéo dài
Đào tạo nguồn nhân lực chính quy thường có thời gian kéo dài

Đào tạo nguồn nhân lực tại chức

Là hình thức đào tạo linh hoạt, phù hợp với những người làm việc, không có thời gian để theo học đào tạo chính quy. Học viên có thể tham gia học tại nhà hoặc tại nơi làm việc với thời gian linh hoạt hơn. Học viên thường được cấp chứng chỉ hoặc bằng cấp tương đương với đào tạo chính quy. Ngoài ra, hình thức đào tạo tại chức còn cho phép học viên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc các khóa học chuyên môn để nâng cao kiến thức trong lĩnh vực của mình.

Tìm hiểu thêm: Chức năng hoạt động của quản lý nguồn nhân lực là gì?

Phân loại theo địa điểm đào tạo

Dựa vào địa điểm, các hình thức đào tạo nguồn nhân lực thường được phân loại như sau:

Đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp

Đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp là một phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả và đặc biệt hữu ích đối với các ngành nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng thực tế. Nhân viên sẽ được đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc và được hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Thông thường các quản lý cấp cao, ban lãnh đạo sẽ là người thực hiện đào tạo theo hình thức này.

Đào tạo nguồn nhân lực chính quy là một hình thức phổ biến hiện nay
Đào tạo nguồn nhân lực chính quy là một hình thức phổ biến hiện nay

Đào tạo online trực tuyến

Đào tạo online trực tuyến là một giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ hiện nay. Đồng thời, đây cũng là một phương pháp giáo dục linh hoạt, tiết kiệm thời gian cho nhân viên. Với việc học trực tuyến, nhân viên có thể chủ động tổ chức thời gian học tập của mình một cách hiệu quả và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, việc đào tạo trực tuyến còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực của mình. Nhân viên không cần phải di chuyển đến các trung tâm đào tạo truyền thống, mà có thể học tập tại nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet. Nhân viên cũng có thể tiếp cận với các khóa học chuyên sâu và cập nhật kiến thức mới nhất một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Đào tạo qua các hội thảo

Hình thức đào tạo nguồn nhân lực này cho phép nhân viên tham gia vào các hội thảo để được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành nghề của mình, giúp họ phát triển kỹ năng và kiến thức của mình. Các hội thảo cũng thường cập nhật các xu hướng mới và những thay đổi trong lĩnh vực đó, giúp các nhân viên cập nhật kiến thức mới nhất, nâng cao hiệu quả làm việc của mình.

Một số doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo nhân lực qua các hội thảo
Một số doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo nhân lực qua các hội thảo

Đào tạo quá lớp học định kỳ

Đào tạo quá lớp học định kỳ là một phương pháp đào tạo nhân lực truyền thống được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, việc đào tạo qua lớp học định kỳ có thể không đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực của mình. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp có thể áp dụng các phương pháp đào tạo mới như đào tạo trực tuyến hoặc đào tạo tại chỗ.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết thu hút nguồn nhân lực trẻ chuyên môn cao

Đào tạo kết hợp nhiều phương pháp

Khi sử dụng hình thức đào tạo này, nhân viên sẽ không chỉ được đào tạo thông qua một phương pháp đơn điệu, mà sẽ được tiếp cận với nhiều phương pháp đào tạo khác nhau. Ví dụ như kết hợp đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp, đào tạo online trực tuyến, đào tạo qua các hội thảo và đào tạo quá lớp học định kỳ. 

Nhờ vào sự đa dạng này, nhân viên có thể tiếp cận với nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau, từ đó áp dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với nhiều phương pháp đào tạo cũng giúp nhân viên phát triển các kỹ năng học tập, tư duy phản biện, và khả năng sáng tạo, từ đó giúp họ trở thành những nhân viên có năng lực và tiềm năng phát triển cao hơn trong công việc của mình.

Đào tạo nguồn nhân lực kết hợp nhiều phương pháp đang khá phổ biến
Đào tạo nguồn nhân lực kết hợp nhiều phương pháp đang khá phổ biến

Hy vọng bài viết trong chuyên mục Giải pháp tuyển dụng ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hình thức đào tạo nguồn nhân lực hiện nay đang hiệu quả là gì.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực tài năng, hãy truy cập ngay vào nền tảng đăng tin tuyển dụng – Tuyendung.topcv.vn, nền tảng đăng tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Hiện tại, TopCV đang là nơi “kết nối” của hơn 7+ triệu ứng viên và hơn 350.000+ doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với công nghệ cốt lõi là trí tuệ nhân tạo và Big Data, TopCV sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng dễ dàng hơn.