Các chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao trong thời đại mới

5463
Các chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao trong thời đại mới
Các chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao trong thời đại mới

Sự phát triển của nhân viên là phần quan trọng tạo ra sự thành công của doanh nghiệp. Do đó, các chương trình đào tạo nhân sự ngày nay đang được chú trọng nhiều hơn. Cùng Tuyendung.TopCV.vn tìm hiểu về các phương pháp đào tạo hiệu quả hiện nay nhé.

Đào tạo nhân sự là gì?

Đào tạo nhân sự là một thuật ngữ rộng và được sử dụng để mô tả nhiều hình thức học tập của nhân viên. Tuy vậy, bạn cũng có thể hiểu rằng, đào tạo nhân sự là cung cấp một chương trình, hoạt động nào đó giúp nhân viên học kiến thức hoặc kỹ năng cụ thể để cải thiện hiệu suất trong vai trò hiện tại của họ. Theo thống kê từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, đến năm 2025, sẽ có đến 50% nhân viên cần được đào tại lại kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rằng, sự đào tạo cần đi kèm với mục đích phát triển cho nhân viên, đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi tổ chức. Nhân viên cần được phát triển tập trung vào việc tạo ra nhiều hiệu suất trong tương lai, lợi ích dài hạn hơn cho tổ chức. Để đạt được hiệu quả trong đào tạo nhân sự, doanh nghiệp cần có những chiến lược đúng đắn và phù hợp với từng thời kỳ riêng.

Đào tạo nhân sự là một hoạt động cần thiết trong doanh nghiệp
Đào tạo nhân sự là một hoạt động cần thiết trong doanh nghiệp

Các chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao thời đại mới

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau và các chiến lược đào tạo nhân sự sẽ khác nhau. Dưới đây là một số chiến lược đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công để bạn có thể tham khảo.

Tấm gương từ lãnh đạo

Để đào tạo nhân viên hiệu quả, lãnh đạo cần có một tấm gương để làm mẫu và truyền cảm hứng cho nhân viên. Khi lãnh đạo là tấm gương, hiểu được cách đào tạo nhân viên hiệu quả, công ty sẽ có những nhân viên có kỹ năng tốt hơn. Từ đó sẽ tạo động lực cho nhân viên tốt hơn và sản phẩm, dịch vụ cải thiện đáng kể. 

Điều này sẽ giúp công ty tăng cường độ cạnh tranh và phát triển bền vững trong tương lai. Một tấm gương lãnh đạo hiệu quả cần có những đặc điểm sau:

 • Trung thực và minh bạch: Lãnh đạo cần trung thực với chính mình và nhân viên, không che giấu thông tin,  luôn minh bạch trong quá trình đào tạo nhân viên.
 • Kiên trì và kiên nhẫn: Đào tạo nhân viên là một quá trình dài, lãnh đạo cần kiên trì, kiên nhẫn để giúp nhân viên phát triển và cải thiện kỹ năng.
 • Tôn trọng và động viên: Lãnh đạo cần tôn trọng nhân viên và động viên họ trong quá trình đào tạo, giúp họ tự tin để nâng cao kỹ năng hơn.

Ngoài ra, để đào tạo nhân viên hiệu quả, lãnh đạo cần tạo ra một môi trường học tập tích cực và đầy đủ các công cụ, tài liệu hỗ trợ cho nhân viên. Lãnh đạo cần cung cấp cho nhân viên những khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của công ty, đồng thời quan tâm đến sự phản hồi của nhân viên để cải thiện quá trình đào tạo trong tương lai.

Lãnh đạo nên là tấm gương trong đào tạo nhân sự
Lãnh đạo nên là tấm gương trong đào tạo nhân sự

Kích hoạt tinh thần doanh nhân

Hãy để mỗi nhân viên là một người doanh nhân trong chính công việc của họ. Khi được đối xử như vậy, họ sẽ nhận thức được giá trị của việc phát triển bản thân và mối liên hệ giữa công việc, sự phát triển trong thu nhập, khả năng thăng tiến. Để đạt được điều này, bạn nên:

 • Khuyến khích nhân viên tham gia vào các khóa đào tạo về kinh doanh và giao tiếp.
 • Yêu cầu họ tạo ra một kế hoạch chi tiết để áp dụng những bài học họ học được vào thực tiễn.
 • Tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích nhân viên trở thành những doanh nhân thành công.
 • Giúp họ hiểu rõ về những kỳ vọng của doanh nghiệp với vị trí họ đang đảm nhiệm, sự phát triển ở vị trí đó mà doanh nghiệp đang mong muốn.
Hãy biến mỗi nhân viên thành một doanh nhân trong công việc của họ
Hãy biến mỗi nhân viên thành một doanh nhân trong công việc của họ

Lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp

Nếu muốn đào tạo nhân sự thành công, cần phải chọn phương pháp đào tạo phù hợp. Trong thời đại mới, đào tạo không còn bó buộc ở ở hình thức tập hợp tất cả mọi người vào cùng một phòng và buộc mọi người phải ngồi và lắng nghe hàng giờ đồng hồ. 

Giờ đây, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức và phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết “Training là gì? Top 8 hình thức training phổ biến nhất hiện nay” để cập nhật ngay những hình thức đào tạo phổ biến và hiệu quả hiện nay nhé.

Để chọn được phương pháp đào tạo phù hợp với nhân sự của tổ chức, cần phải xác định rõ các yêu cầu đào tạo, sở thích, năng lực, kinh nghiệm của nhân sự. Cụ thể:

 • Nếu nhân sự muốn được đào tạo nhanh chóng và hiệu quả, có thể chọn phương pháp đào tạo trực tuyến. 
 • Nếu nhân sự học hiệu quả hơn theo cách truyền thống và tương tác trực tiếp với giảng viên, có thể chọn phương pháp đào tạo trực tiếp. 

Ngoài ra, cần phải đảm bảo phương pháp đào tạo được thiết kế sao cho phù hợp với mục tiêu đào tạo, đảm bảo tính thực tiễn và áp dụng được vào công việc thực tế của nhân sự.

Nên lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp với mong muốn của nhân sự
Nên lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp với mong muốn của nhân sự

Đặt – giải thích mục tiêu rõ ràng

Trong quá trình training nhân sự, việc đặt và giải thích mục tiêu rõ ràng là rất quan trọng. Điều này giúp cho nhân viên:

 • Hiểu rõ mục đích của đào tạo và đặt mục tiêu cụ thể để đạt được trong quá trình đào tạo.
 • Tạo sự tập trung và đồng nhất trong quá trình đào tạo, giúp cho tất cả nhân viên đều hiểu rõ mục tiêu, cách thức đạt được mục tiêu đó.
 • Giúp đánh giá kết quả đào tạo một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Để giúp truyền đạt mục tiêu đó rõ ràng cho nhân viên, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, tránh sử dụng thuật ngữ khó hiểu hoặc quá phức tạp.
 • Sử dụng ví dụ và minh họa để giải thích mục tiêu một cách trực quan hơn.
 • Thực hiện đào tạo một cách chủ động, đặt câu hỏi và lắng nghe phản hồi từ nhân viên để đảm bảo họ đã hiểu rõ mục tiêu.
Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn
Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn

Phối hợp cùng Gamification

Gamification là một phương pháp hữu ích mà bạn có thể áp dụng trong đào tạo nhân sự. Phương pháp này áp dụng các yếu tố của trò chơi vào quá trình học tập để tăng tính thú vị và động lực cho người học. Các lợi ích của Gamification trong đào tạo nhân sự bao gồm:

 • Tăng khả năng tiếp thu kiến thức: Gamification giúp tăng cường sự tập trung và tính tương tác của nhân viên với nội dung đào tạo, giúp nhân viên tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức và giữ chú ý trong quá trình đào tạo.
 • Tăng động lực học tập: Gamification cung cấp môi trường thú vị để đào tạo nhân sự, tăng cường động lực của nhân viên trong quá trình đào tạo.
 • Tăng tính tương tác và sự tham gia: Tạo điều kiện cho nhân viên tham gia tích cực hơn vào các hoạt động học tập. Các hoạt động trò chơi giúp tăng tính tương tác và sự tham gia của người học trong quá trình học tập.
Gamification có thể giúp quá trình đào tạo nhân sự thú vị hơn
Gamification có thể giúp quá trình đào tạo nhân sự thú vị hơn

Đầu tư hơn vào chất lượng đào tạo

Đầu tư vào chất lượng sẽ giúp quá trình đào tạo nhân sự hiệu quả hơn. Đừng ngần ngại bỏ thêm chi phí để đảm bảo rằng đào tạo được cung cấp cho nhân viên của bạn ở chất lượng cao nhất, đáp ứng tốt các nhu cầu và mong muốn của họ. Hãy đảm bảo rằng đào tạo không chỉ là việc cung cấp tài liệu học tập và chia sẻ kinh nghiệm, mà còn là việc áp dụng kiến thức đó vào công việc hàng ngày của nhân viên để cải thiện chất lượng công việc.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chi tiêu quá mức để thuê một người hướng dẫn. Bạn có thể chỉ định những nhân viên tài năng và kinh nghiệm nhất của mình và yêu cầu họ chia sẻ kiến thức của mình với những người còn lại trong nhóm của họ. Điều này sẽ không chỉ giúp những nhân viên truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả, mà còn giúp họ củng cố kiến thức của mình và cải thiện các kỹ năng giao tiếp và giảng dạy.

Nên ưu tiên các khóa đào tạo có chất lượng tốt nhân cho nhân viên
Nên ưu tiên các khóa đào tạo có chất lượng tốt nhân cho nhân viên

Tối ưu thời gian đào tạo phù hợp

Để đảm bảo nhân viên của bạn luôn có những kỹ năng và kiến thức mới nhất, bạn cần đề ra một lịch trình đào tạo nhân sự thường xuyên và phù hợp. Điều này giúp cho nhân viên của bạn không chỉ học hỏi cách thức hoạt động mới nhất mà còn giúp họ nâng cao chuyên môn của mình tốt hơn. 

Hơn nữa, nên lưu ý rằng mỗi buổi đào tạo nhân sự cũng không nên kéo dài quá lâu, nếu không nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi, không đủ tập trung để học hỏi được nhiều hơn. Do đó, bạn có thể tăng thời gian đào tạo bằng cách chia thành nhiều phần và sắp xếp theo từng kỹ năng hoặc chủ đề cụ thể để đảm bảo hiệu quả đào tạo cao nhất.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Thường xuyên kiểm tra kết quả

Khi đầu tư vào đào tạo nhân viên, việc kiểm tra kết quả đào tạo là cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo đúng cách và đủ kiến thức để làm việc hiệu quả. Việc kiểm tra kết quả đào tạo có thể giúp các doanh nghiệp đánh giá hiệu quả và cải thiện chất lượng của chương trình đào tạo trong tương lai.

Để kiểm tra hiệu quả đào tạo, có một số phương pháp mà các doanh nghiệp có thể sử dụng như:

 • Kiểm tra kiến thức trước và sau đào tạo: Đây là một phương pháp đánh giá khá phổ biến, trong đó nhân viên sẽ được đánh giá trước khi bắt đầu đào tạo và sau khi hoàn thành chương trình. Điều này giúp các doanh nghiệp đánh giá được sự tiến bộ của nhân viên và hiệu quả của chương trình đào tạo.
 • Kiểm tra kỹ năng thực hành: Các doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra kỹ năng thực hành của nhân viên. Điều này có thể bao gồm việc quan sát nhân viên trong khi họ thực hiện công việc hoặc đưa ra các kịch bản giả lập để nhân viên giải quyết.
 • Phỏng vấn: Phỏng vấn là một phương pháp khác để kiểm tra hiệu quả training nhân sự. Các doanh nghiệp có thể sử dụng phỏng vấn để đánh giá sự tiến bộ của nhân viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.
Bạn cần thường xuyên kiểm tra hiệu quả để tối ưu các đào tạo trong tương lai
Bạn cần thường xuyên kiểm tra hiệu quả để tối ưu các đào tạo trong tương lai

Trên đây là bài viết trong chuyên mục Tin tức chia sẻ về các chiến lược đào tạo nhân sự chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng những phương pháp được cung cấp sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, hãy truy cập ngay vào TopCV – nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu hiện nay nếu bạn đang cần tìm kiếm nguồn lực nhân sự mới cho doanh nghiệp. Với hơn 6.3 triệu hồ sơ ứng viên với đa dạng trình độ, vị trí và ngành nghề, TopCV có thể giúp bạn kết nối nhanh chóng hơn với các ứng viên tiềm năng chất lượng cao.

Tìm hiểu thêm: Những khó khăn khi đào tạo nhân viên từ xa?