Bản mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng nhân sự

2053
công việc của trưởng phòng nhân sự

Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều cần có phòng nhân sự để đảm nhận công tác tuyển dụng, quản lý nguồn nhân lực,… Chịu trách nhiệm quản lý cấp trung là Trưởng phòng. Vậy công việc của trưởng phòng nhân sự là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây trong chuyên mục cẩm nang tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé!

Trưởng phòng nhân sự là gì? 

Trưởng phòng nhân sự là người đứng đầu bộ phận nhân sự và điều hành mọi công việc của phòng đồng thời hỗ trợ các phòng ban khác về những vấn đề liên quan tới nguồn nhân lực. HR Manager không những giám sát việc tuyển dụng nhân sự mà còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Công việc của trưởng phòng nhân sự khá đa dạng

Trưởng phòng Nhân sự có trách nhiệm với tất cả các mảng liên quan tới nhân sự. Một nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ vừa có kiến thức kinh doanh vừa có kiến thức quản lý. Trong một doanh nghiệp lớn, HR Manager là người báo cáo kết quản công việc cho Giám đốc nhân sự. 

Còn ở những doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, HR Manager thực hiện các chức năng của bộ phận hoặc làm việc với trợ lý nhân sự, người phụ trách các vấn đề về hành chính nhân sự. Cho dù là quy mô lớn hay nhỏ, những người làm công tác nhân sự đều cần có kỹ năng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khi cần.

Công việc của trưởng phòng nhân sự

Nhà quản lý có 2 chức năng cơ bản là giám sát và quản lý. Điều này lý giải vì sao nhà tuyển dụng cần thông thạo kiến thức về một số chuyên ngành như: quản lý lương thưởng, phù hợp, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tìm kiếm-tuyển dụng nhân lực, đảm bảo quan hệ giữa nhân viên với nhau. Cụ thể là các công việc sau:

Quản lý chính sách lương, thưởng và phúc lợi

Công việc của Trưởng phòng nhân sự trước tiên là hướng dẫn, chỉ đạo chuyên viên nhân sự thực hiện việc trả lương, thưởng, phúc lợi. Nhiệm vụ của các nhà quản lý là lập kế hoạch lương thưởng, xây dựng chỉ số đo lường công việc, cấu trúc trả lương cho mỗi phòng ban,… Họ cũng là người quản lý thực hiện các chế độ và chính sách của Nhà nước cho người lao động như: nghỉ lễ tết, sinh đẻ,…

Quản lý các chính sách phúc lợi cho nhân viên
Quản lý các chính sách phúc lợi cho nhân viên

Đào tạo và phát triển  (L&D)

Trong đầu mục công việc này HR Manager cần đào tạo nhân viên mới nhận việc, đào tạo kỹ năng lãnh đạo, phát triển chuyên môn. Các nhà quản lý nguồn nhân lực thực hiện đánh giá nhu cầu để xác định loại hình đào tạo và cải thiện hiệu suất.

HR Manager cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, đưa ra kế hoạch đào tạo chuyên môn. Ngoài ra giúp lãnh đạo phát hiện nhân tài của doanh nghiệp để tiến cử lên vị trí cao hơn. Với nhân viên cần có lộ trình nghề nghiệp để họ có động lực và hướng phát triển.

Phát triển quan hệ nhân viên  

Đây là nhiệm vụ của chuyên viên nhân sự nhưng trưởng phòng nhân sự mới là người có trách nhiệm cao nhất trong việc duy trì quan hệ lao động. Chiến lược sử dụng lao động hiệu quả thường cần có một môi trường làm việc văn minh, người lao động được đảm bảo quyền lợi, được khám sức khỏe định kỳ, đối xử không bị phân biệt,…

Trưởng phòng Nhân sự cũng là đầu mối quản lý cho cố vấn pháp lý trong những hoạt động nhằm làm giảm rủi ro, kiện tụng liên quan đến nhân sự.  

Tuyển chọn nhân sự

Trưởng phòng nhân sự có nhiệm vụ chính là đưa ra các chiến lược tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời giám sát quy trình tuyển dụng và lựa chọn ứng viên. Hơn nữa họ cũng là người tiến cử những nhân viên xuất sắc để giúp họ có vị trí xứng đáng trong doanh nghiệp.

Tư vấn nhân sự cho phòng/ban, CEO và BOD

Trưởng phòng nhân sự không chỉ quản lý các công việc của mình mà còn cần phối hợp với các phòng ban, cùng với lãnh đạo hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Nhiệm vụ của họ là tư vấn và tham mưu chiến lược nhân sự cho các dự án kinh doanh của doanh nghiệp trước ban lãnh đạo. Từ đó giúp đẩy nhanh năng suất, thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Tư vấn cho lãnh đạo những quyết định về nhân sự
Tư vấn cho lãnh đạo những quyết định về nhân sự

Tuyển dụng Trưởng phòng nhân sự ở đâu?

Đây là một vị trí đòi hỏi trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm ở mức độ cao. Chính vì thế nếu không có những giải pháp tuyển dụng khoa học, đúng đắn doanh nghiệp khó lòng tuyển dụng được Trưởng phòng nhân sự.

Hiện nay không riêng gì các vị trí cấp cao, khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhiều doanh nghiệp lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Với hơn 5.500.000 hồ sơ ứng viên ở đủ các lĩnh vực, ngành nghề, cùng với hơn 3000.000 lượt truy cập hàng tháng giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều ứng viên phù hợp, nhanh chóng tuyển mộ được những nhân sự phù hợp với yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ công việc của Trưởng phòng nhân sự. Từ đó đưa ra được những yêu cầu tuyển dụng cụ thể cho vị trí này và nhanh chóng tuyển dụng được nhân lực phù hợp. Doanh nghiệp còn bối rối chưa biết làm sao để thu hút ứng viên có thể tham khảo các mẫu đăng tin tuyển dụng của tuyendung.topcv.vn để áp dụng nhé.